Nhiều ông bố bà mẹ cảm thấy mệt mỏi khi những đứa trẻ của mình không vâng lời, tỏ ra ngang bướng, không chịu nghe lời. Vậy làm thế nào để dạy con trong những trường hợp như thế này? Mọi người hãy cùng tham khảo những phương pháp dạy con ngang bướng dưới đây:

Nguyên nhân trẻ bướng bỉnh, không nghe lời cha mẹ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ không vâng lời cha mẹ, mọi người hãy cùng theo dõi những nguyên nhân Cungconlonkhon chia sẻ dưới đây:

Cha mẹ nuông chiều con quá mức Chia sẻ những phương pháp dạy con ngang bướng

Hầu hết những đứa trẻ được nuông chiều quá mức sẽ khiến chúng gặp phản xạ cứ yêu cầu là được đáp ứng. Chính vì thế khi mà yêu cầu của chúng không được đáp ứng khiến chúng có những hành động ăn vạ, phản kháng và không chịu nghe lời bố mẹ.

Cha mẹ chưa làm gương cho con

Trẻ nhỏ thường hay bắt chước và làm theo các hành vi của người lớn. Chính vì vậy khi mà cha mẹ có những hành vi cư xử chưa đúng mực sẽ khiến trẻ học theo.

Do tác động của môi trường xung quanh

Môi trường sống, học tập và vui chơi của trẻ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của trẻ. Nên ngay từ khi còn nhỏ các bậc phụ huynh nên áp dụng các phương pháp giáo dục con từ sớm để mang đến môi trường tốt nhất để trẻ phát triển một cách toàn diện.

Một số phương pháp dạy con ngang bướng

Cha mẹ hãy đặt mình vào vị trí của con

Nếu con tỏ thái độ bướng bỉnh, không nghe lời, cha mẹ không nên vội tức giận mà hãy đặt mình vào vị trí của con để xem xét nguyên nhân. Vì có nhiều vấn đề đối với cha mẹ đó là sự ngang bướng, nhưng đối với trẻ nhỏ thì đó là do cha mẹ không giữ lời hứa. Những lúc như thế, các bậc phụ huynh nên đặt mình vào vị trí của con và đừng quên xin lỗi con em mình.

Khen thưởng, động viên con khi cần thiết

Chia sẻ những phương pháp dạy con ngang bướng

Để thay đổi một đứa trẻ bướng bỉnh, cứng đầu bố mẹ cần cố gắng động viên và khen ngợi con khi chúng cố gắng thực hiện những việc tốt dù chúng có nhỏ nhặt đến đâu chăng nữa. Việc bố mẹ khen ngợi hoặc động viên con sẽ khuyến khích trẻ có những hành vi tích cực.

Đưa ra những lựa chọn khi trẻ cứng đầu

Làm cho một đứa trẻ ngang bướng mất tập trung là cách tốt để các bé nhanh chóng quên đi những đòi hỏi của mình. Do đó, khi bé từ chối bất cứ điều gì cha mẹ yêu cầu, hãy đưa ra cho con một vài sự lựa chọn. Ví dụ thay vì đưa ra các yêu cầu mang tính chết mệnh lệnh như “đi ngủ đi”, hãy thử cho con được quyền lựa chọn “con có muốn nghe một câu chuyện trước khi đi ngủ không?” để bé biết rằng đã đến giờ cần đi ngủ. Khi cha mẹ đưa ra những sự lựa chọn như thế, các bé sẽ cảm thấy ý kiến của mình có giá trị, ngay cả khi đó là những lựa chọn do bố mẹ đưa ra.

Không nên dùng những từ ngữ quát mắng con

Chia sẻ những phương pháp dạy con ngang bướng

Thay vì bố mẹ dùng các câu nói đe dọa như “Dừng làm” hoặc “Sao con cứ làm như vậy nhỉ?”, hãy nói: “Mẹ cần con nhẹ nhàng với con cún này. Nó rất thích sự dịu dàng và sẽ ở bên con lâu hơn đấy”. Với những câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ sẽ khiến trẻ dễ tiếp thu hơn và trẻ sẽ tương tác lại tốt hơn.

Cha mẹ nên là tấm gương cho trẻ noi theo

Nếu các ông bố bà mẹ là người dễ bị tức giận bởi những vấn đề nhỏ thì rất có thể trẻ có nhiều khả năng càng trở nên bướng bỉnh hơn. Bởi vậy, chính các bậc phụ huynh phải là người cần học cách kiểm soát cơn giận của bản thân và trở thành gương mẫu cho con nếu muốn dạy con trở thành đứa trẻ tốt.

=>> Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ phương pháp dạy con không đòn roi

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp dạy con ngang bướngCungconlonkhon tổng hợp muốn chia sẻ đến với các mẹ. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với mọi người.