Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng còn khá non nớt nên các mẹ cần lưu ý đến cách chăm sóc bé trong tháng đầu tiên từ cách bế, vệ sinh thân thể, cho bé ăn…Mọi người có thể tham khảo các kĩ năng chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây nhé!

Kĩ năng bế trẻ sơ sinh

Các kĩ năng chăm sóc bé trong tháng đầu tiên

Với những ai lần đầu làm mẹ chắc hẳn sẽ không biết cách phải bế bé sao cho đúng tư thế, vừa không làm cho bé khó chịu cũng không làm cho mẹ bị gồng mình quá sức. Các mẹ nên tập trung nâng đỡ phần đầu tiên và quan trọng nhất của trẻ đó là phần đầu và cổ, một tay mẹ đặt phía dưới đầu bé, tay còn lại đỡ mông bé.

Trẻ mới sinh nên thóp thở còn mềm, chưa đóng hết, mẹ cần cẩn thận và tránh va chạm vào thóp thở và các điểm mềm khác trên đầu của bé. Luôn bế bé gần với ngực của mẹ nhất, vừa giúp giữ bé an toàn vừa tạo cảm giác được che chở, bảo vệ cho bé.

Kỹ năng cho bé bú

Các kĩ năng chăm sóc bé trong tháng đầu tiên

Trong khoảng 1 tuần đầu sau khi sinh thì nguồn sữa mẹ được đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho bé. Tuy nhiên mẹ và bé có thể gặp phải một số khó khăn khi cho con bú như đầu vú mẹ quá ngắn, mẹ ít sữa, bé đòi bú quá nhiều, mẹ bị tắc tia sữa, nhiễm trùng vú… Trong đó, mẹ cần đảm bảo và không được bỏ qua kĩ năng lựa chọn tư thế đúng khi cho con bú, bởi việc chọn đúng tư thế sẽ giúp bé thoải mái bú được no sữa mà mẹ vẫn tranh thủ nghỉ ngơi được.

Kĩ năng mát-xa cho bé 

Để thực hành xoa bóp, mát xa cho bé, mẹ làm theo các bước sau: Đặt em bé lên tấm khăn trên mặt phẳng rộng rãi như giường, bắt đầu xoa bóp toàn thân bé bằng dầu thực vật. Mát xa từ chân, rồi đến cánh tay, sau đó là ngực và cuối cùng là lưng của em bé.

Kỹ năng quấn tã cho bé

Các kĩ năng chăm sóc bé trong tháng đầu tiên

Đầu tiên, mẹ gấp một mép khăn quấn để tạo thành hình viên kim cương, đặt bé lên mặt khăn, quấn một cạnh khăn với phần thân và một tay rồi kẹp dưới lưng bé. Tiếp tục lấy phần dưới của tấm khăn, gấp ngược lên phía trên bàn chân và nhét sau vai. Cuối cùng gấp nốt phần cạnh khăn còn lại và tay kia sao cho thật gọn gàng rồi nhét xuống dưới thân bé. Việc quấn khăn đúng cách sẽ giúp bé yên tâm hơn vì được bảo bọc an toàn như khi còn trong bụng mẹ, bé sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ ngon.

Các kỹ năng khác

Ngoài các kĩ năng chăm sóc bé trong tháng đầu tiên như bế, quấn tã hay cho bé bú thì các mẹ cần lưu ý đến việc chăm sóc làn da, mắt, mũi và lưỡi cho bé theo các nguyên tắc sau:

Trong chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi cần phải chú ý đặc biệt đến làn da, đôi mắt non nớt của trẻ. Việc chăm sóc da và mắt cũng như chọn các sản phẩm chăm sóc da cần tuân thủ nguyên tắc:

  • Không để da bé tiếp xúc với các loại xà phòng thô, mỹ phẩm có chất kích thích;
  • Không để hóa chất độc hại ảnh hưởng đến mắt trẻ. Nếu trẻ bị chảy nước mắt và ghèn nhiều trong những ngày đầu sau sinh thi hãy vệ sinh mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lý trẻ em hàng ngày;
  • Sử dụng khăn riêng để lau mặt cho bé.
  • Cần thay tã ngay khi tã ướt và sử dụng các sản phẩm dịu nhẹ để chống lại sự kích thích (phân, nước tiểu…) làm da bé hăm tã;
  • Luôn giữ cho da trẻ có độ ẩm thích hợp;
  • Ngoài ra, những bộ phận như mũi, lưỡi cũng cần phải vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh và làm sạch lưỡi để làm giảm số lượng những sinh vật gây hại trong miệng và giúp trẻ cảm nhận được hương vị tốt hơn.

Với những kĩ năng chăm sóc bé trong tháng đầu tiênCungconlonkhon chia sẻ trên đây hi vọng sẽ hữu ích đối với các mẹ trong việc chăm sóc bé.

(Nguồn: Tổng hợp)