Nuôi dạy con thông minh, khỏe mạnh luôn là mong ước, hi vọng của nhiều cha mẹ. Sử dụng phương pháp nuôi dạy con từ trong bụng mẹ là một trong những bước tiến thông minh trong việc giúp bố mẹ có thể nuôi dạy cơn sớm ngay từ khi còn ở trong bụng. Thai giáo là một trong những phương pháp được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng nhằm giáo dục con ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Tại Việt Nam, phương pháp thai giáo đang dần được nhiều bố mẹ sử dụng với mong muốn con khỏe mạnh, thông minh. Tuy nhiên, do phương pháp này còn khá mới mẻ nên nhiều bố mẹ chưa thực sự hiểu nên tiến hành không đúng.

Phương pháp nuôi dạy con từ trong bụng mẹ là gì?

Phương pháp nuôi dạy con từ trong bụng mẹ hay còn gọi là thai giáo là quá trình giáo dục thai nhi ở trong bụng mẹ với các biện pháp tổng hợp được bắt đầu từ lúc mới mang thai, mang đến cho thai nhi những điều có lợi, thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, để thai nhi có sự phát triển toàn diện và đầy đủ.

Nuppo dạy con từ trong bụng mẹ mang đến nhiều lợi ích cho thai nhi

Khoa học đã chứng minh khi còn trong bụng mẹ thì em bé vẫn có thể hiểu và đón nhận những cảm xúc và thông điệp từ mẹ. Để có một quá trình thai giáo tốt, các bà mẹ cần điều chỉnh các yếu tố cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể mình. Các mẹ phải giữ cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp, giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tạo được môi trường sống lành mạnh và tránh những kích thích xấu làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Có bao nhiêu phương pháp nuôi dạy con từ trong bụng mẹ?

Phương pháp thai giáo được nhiều mẹ bầu quan tâm và áp dụng với 2 phương pháp chính:

Phương pháp gián tiếp

Đây là phương pháp thai giáo được bố mẹ cần thực hiện một số tác động về mặt dinh dưỡng, tinh thần, đặc biệt cần tránh những kích thích không tốt đến người mẹ. Các mẹ nên chú ý ăn uống đúng giờ, đầu đủ không bỏ bữa, bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng, vitamin. Nên tránh làm việc căng thẳng, mệt mỏi và luôn giữ cho tâm trạng thoải mái.

Phương pháp trực tiếp

Là phương pháp thai giáo mà ở đó bố mẹ sử dụng những thông tin bên ngoài trực tiếp tác động lên thai nhi, giúp thai nhi vui vẻ, hưng phấn qua đó kích thích tinh thần của thai nhi.

Nên nuôi dạy con từ trong bụng mẹ từ tháng thứ mấy?

Trên thực tế không có mốc thời gian cố định để bố mẹ bắt đầu quá trình thai giáo cho thai nhi. Dựa vào các cột mốc phát triển của em bé về: thính giác, khứu giác, xúc giác, thị giác, vị giác mà bố mẹ sẽ có chương trình thai giáo phù hợp cho từng bé.

Những nguyên tắc quan trọng khi nuôi dạy con trong bụng mẹ

Tạo thói quen sinh hoạt hợp lý theo giờ giấc

Điều đầu tiên và quan trọng nhất của thai giáo là mẹ phải tạo cho mình thói quen sinh hoạt ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ. Ngoài ra mẹ bầu nên vận động hàng ngày để tâm lí luôn thoải mái. Nếu mẹ sinh hoạt không khoa học như tối ngủ khuya, ban ngày ngủ đến trưa thì em bé khi sinh ra cũng sẽ quen thời gian sinh hoạt như vậy, đêm không chịu ngủ hoặc là dễ khóc. Kết quả là mẹ sẽ bị thiếu ngủ, mệt mỏi, dễ sinh ra cáu giận, ảnh hưởng không nhỏ tới việc chăm sóc con.

Thường xuyên trò chuyện với con

Không phải ca nhạc mà chính giọng nói của cha mẹ là âm thanh tuyệt vời nhất mà em bé muốn nghe và thích nhất. Trò chuyện giữa bố mẹ và bé sẽ giúp cho sợi dây tình cảm được gắn kết ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bé sẽ cảm nhận được đầy đủ tình yêu thương của gia đình. Và chính từ việc cảm nhận tình yêu thương đó sẽ là điều kiện đầu tiên giúp bé phát huy trí tuệ sau này.

Mẹ thường xuyên trò chuyện với con

Thiết lập chế độ sinh hoạt khoa học cho mẹ bầu

Theo nhiều nhà nghiên cứu, những mẹ bầu kén ăn, ăn uống không điều độ thì bé sinh ra cũng sẽ có thói quen xấu kén chọn đồ ăn, khó nuôi và khó đảm bảo. Ngoài ra, nếu mẹ lười suy nghĩ, thường xuyên nằm ù lì một chỗ thì bé sinh ra cũng sẽ kém thông minh hơn so với những trẻ đồng trang lứa.

Tâm trạng thoải mái chính là môi trường thai giáo tốt nhất dành cho bé

Một điều không thể phủ nhận là tâm trạng của mẹ trong lúc mang bầu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ của con và khi sinh ra trẻ cũng mang những tính cách khá giống lúc mẹ mang bầu. Vì thế trong suốt quãng thời gian mang thai mẹ nên tạo cho mình một thói quen sống lành mạnh, tâm trang thoải mái, tránh bị căng thẳng và luôn vui vẻ để con sinh ra là một đứa trẻ đáng yêu hồn nhiên.

Nuôi dạy con từ khi ở trong bụng mẹ bằng phương pháp nào?

Cho trẻ nghe nhạc

Sau khi chào đời, bé cảm thấy được dỗ dành khi nghe lại những giai điệu âm nhạc đã từng nghe lúc còn ở trong tử cung. Tuy nhiên, âm thanh lớn như tại các buổi hòa nhạc có thể khiến thai nhi bị căng thẳng. Vì vậy, khi cho thai nhi nghe nhạc, người mẹ lưu ý không để âm thanh quá lớn có thể ảnh hưởng đến thính lực về sau.

Nuôi con từ trong bụng mẹ bằng phương pháp cho trẻ nghe nhạc

Thai giáo bằng dinh dưỡng

Các nghiên cứu cho thấy môi trường trong tử cung của mẹ dạy cho thai nhi về môi trường sống ở bên ngoài sau khi chào đời. Nếu mẹ ăn đầy đủ dinh dưỡng, các tế bào của thai nhi và quá trình trao đổi chất khỏe mạnh. Khi người mẹ áp dụng chế độ dinh dưỡng không hợp lý, hoặc ăn quá ít, ăn đồ ăn, bào thai cho rằng môi trường bên ngoài thiếu thốn, nên các tế bào sẽ tích trữ calorie dưới dạng mỡ và ảnh hưởng đến cân nặng về sau.

Trò chuyện với con

Khi bé đang ở trong bào thai, người mẹ có thể kích thích sự nhanh nhẹn của con bằng cách khuyến khích bé chơi trò chơi. Khi thai nhi bắt đầu đạp, người mẹ có thể chạm vào vị trí mà bé yêu đạp trên bụng và khích lệ “Đạp đi con yêu, đạp đi nào”. Nếu người mẹ nói như vậy nhiều lần, trẻ sẽ đạp vào một điểm trên bụng để nghe được những lời như vậy.

Xem thêm>> Sự khác biệt trong giáo dục gia đình phương Đông và phương Tây

Phương pháp giáo dục trẻ giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi