Việc mát-xa cho trẻ sinh non đã được chứng minh là có tác dụng thần kỳ, giúp các em bé rời khỏi bệnh viện sớm hơn dự kiến. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ sinh non được điều trị bằng massage hàng ngày phát triển nhanh hơn, hệ miễn dịch được cải thiện và sức khỏe tổng thể được cải thiện.

Bài viết dưới đây Cungconlonkhon tổng hợp các mẹo chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh có lợi nhất để hỗ trợ sự phát triển của trẻ nhỏ.

1. Bấm huyệt tăng thư giãn cho trẻ

Bỏ túi 7 mẹo chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh có 1 - 0 - 2

Đây gần như là một hành động theo bản năng đối với một số bà mẹ chà xát tay hoặc chân của con cái họ khi chúng không thoải mái. Và nhờ việc massage nhẹ nhàng trên bàn chân của họ có thể giúp họ thư giãn và ngủ dễ dàng hơn.

Cách thực hiện:

  • Làm ấm bằng cách chà nhẹ bàn chân của bé.
  • Bắt đầu mát xa khu vực một cách trơn tru và theo dõi phản ứng của bé.

Các mẹ hãy thực hiện việc này như thành thói quen hàng ngày để giúp giảm căng thẳng cho bé, giúp bé luôn được thư giãn.

2. Chạm và vuốt ve trẻ

Có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng những đứa trẻ được cha mẹ chạm vào và vuốt ve nhiều hơn sẽ giúp chúng có sức khỏe tinh thần tốt hơn khi trưởng thành vì chúng phát triển các kết nối thần kinh mạnh mẽ hơn.

3. Massage để thư giãn và sức khỏe tốt hơn

Bỏ túi 7 mẹo chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh có 1 - 0 - 2

Massage là một hình thức chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh làm giảm căng thẳng rất phổ biến đối với người lớn, nhưng nó cũng có tác dụng tương tự đối với trẻ sơ sinh. Xoa bóp cho em bé của bạn làm cho chúng cảm thấy an toàn và cũng giúp em bé giảm tình trạng đau bụng và táo bón. Ngoài ra massage cho trẻ còn có tác dụng làm giảm mức độ căng thẳng của trẻ. Hơn thế nữa, nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc massage hàng ngày cho trẻ sinh non giúp tăng trưởng và phát triển xương.

Cách thực hiện:

  • Chậm rãi và nhẹ nhàng massage cơ thể bé từ đầu đến chân trong trạng thái nằm ngửa.
  • Trong quá trình massage các mẹ hãy nói chuyện với em bé của bạn và giữ liên lạc bằng ánh mắt với chúng. Điều này sẽ giúp trẻ thư giãn và cảm thấy an toàn hơn.
  • Các mẹ có thể lặp lại điều này nhiều lần trong ngày miễn là bé cảm thấy thoải mái. Mọi người cũng có thể sử dụng thêm một số loại tinh dầu hoặc dầu em bé để bảo vệ làn da cho em bé luôn mềm mại.

4. Tập bụng cùng bé

Bỏ túi 7 mẹo chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh có 1 - 0 - 2

Tập bụng không chỉ là khoảnh khắc vui vẻ của cha mẹ và em bé mà nó còn thực sự giúp em bé xây dựng cơ bắp mạnh mẽ hơn.

Cách thực hiện:

Để bắt đầu, giữ em bé của bạn trên ngực trong thời gian ngắn sau đó dần dần kéo dài thời gian chúng nằm trên bụng. Sau một thời gian, bé sẽ sẵn sàng làm điều tương tự trên sàn nhà. Sử dụng một chiếc khăn hoặc một tấm bông gấp dưới nách của bé để chúng ngẩng đầu lên vì bé rất khó tự làm điều đó.

5. Rung và ru con ngủ bằng tiếng ồn trắng

Rung được chứng minh là một trong những cách tốt nhất để làm dịu em bé đang khóc của bạn. Còn tiếng ồn trắng là những âm thanh có thể che lấp những âm thanh khác thường được phát ra từ môi trường quanh bạn. Khi bạn sống trong thành phố, tiếng ồn trắng có thể loại bỏ âm thanh từ giao thông công cộng.

Những âm thanh đặc biệt được sử dụng để giúp trẻ nhỏ ngủ sẽ loại bỏ đi những tiếng ồn từ mọi vật xung quanh bé. Ví dụ một số tiếng ồn trắng bạn có thể sử dụng là tiếng mưa hay tiếng sóng vỗ, tiếng máy sấy tóc, tiếng suối chảy xuôi dòng, tiếng tivi nhiễu sóng…

Cách thực hiện:

Tìm một chỗ ngồi cho trẻ sơ sinh và đặt bé trên thiết bị. Đặt em bé của bạn thoải mái trong đó và chắc chắn giữ ghế để ngăn không cho chúng di chuyển ra khỏi vị trí. Khởi động máy và để các rung động của thiết bị từ từ làm dịu em bé của bạn.

6. Lái xe với em bé của bạn để giúp chúng ngủ ngon hơn

Bỏ túi 7 mẹo chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh có 1 - 0 - 2

Lái xe cho bé ngủ thực sự có hiệu quả và các chuyên gia nói rằng chúng ta nên thử nó nhiều hơn. Chuyển động của ô tô hoạt động như một bài hát ru cho trẻ sơ sinh vì nó bắt chước chuyển động của em bé trong bụng mẹ. Điều này làm cho chúng cảm thấy an toàn và yên bình như trong bụng mẹ. Tracy Cassels, một nhà tâm lý học cho rằng, động cơ của ô tô là tiếng ồn trắng hỗ trợ bé ngủ ngon hơn.

Và theo một nghiên cứu được đăng trên trang Archives of Disease in Childhood mang tính đột phá và chứng minh rằng tiếng ồn trắng thực sự có ích với giấc ngủ của trẻ. 40 bé tham gia nghiên cứu cho thấy bé có thể ngủ sau 5 phút khi nghe tiếng ồn trắng.

7. Baking soda chống muỗi và côn trùng đốt

Bỏ túi 7 mẹo chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh có 1 - 0 - 2

Đặc biệt là trong những tháng mùa hè, muỗi và bọ có thể gây khó khăn cho trẻ. Lúc này các mẹ chỉ cần một hỗn hợp tự nhiên của baking soda và nước sẽ giúp bé giảm đau và ngứa khi bị côn trùng đốt. .

Cách thực hiện:

Chỉ cần trộn một muỗng baking soda trong nước và tạo ra một hỗn hợp sền sệt có thể dễ dàng áp dụng trên da của bé. Sau đó lau sạch bằng một miếng bông ấm.

Trên đây là các mẹo chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinhCungconlonkhon muốn chia sẻ đến với các mẹ. Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với mọi người.