Phương pháp dạy con của người Do Thái khá đặc biệt nhưng vô cùng khoa học. Nếu những ai quan tâm cách dạy con của người Do Thái chắc hẳn sẽ biết đến câu nói nổi tiếng là “bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư cho con” ý nói là cha mẹ hãy chỉ hướng dẫn, tư vấn cho con, đừng quá bao bọc và làm thay cho con mọi việc.

Để cha mẹ có thêm những kiến thức về phương pháp giáo dục con cái hiện đại này, sau đây Cungconlonkhon sẽ chia sẻ với mọi người 10 bí quyết dạy con thông thái của người Do Thái.

Bí quyết 1: Nuôi dạy con cũng giống như việc nấu ăn

Học phương pháp dạy con của người Do Thái để giúp trẻ "thông thái"

Sở dĩ nói nuôi dạy con giống như việc nấu ăn vì đối với các nguyên liệu khác nhau, chúng ta cần có những cách xử lý, lựa chọn dụng cụ và thời gian chế biến khác nhau.

Quay lại áp dụng với việc nuôi dạy, giáo dục trẻ cũng vậy. Ở đây chúng ta sẽ xem các con giống như các loại nguyên liệu nấu ăn, mỗi đứa trẻ là những nguyên liệu khác nhau vì vậy sẽ có những cách nấu khác nhau, thêm nếm gia vị khác nhau, thời gian chế biến cũng không thể giống nhau.

Chính vì vậy cha mẹ cần phải hiểu rõ con cái của mình, tìm ra những khác biệt của con để có những định hướng, lối đi cho chúng cũng như giúp trẻ phát huy tối đa ưu điểm của bản thân.

Bí quyết 2: Cha mẹ trở thành “những chiến binh bí mật” của trẻ

Học phương pháp dạy con của người Do Thái để giúp trẻ "thông thái"

Cha mẹ không phải lúc nào cũng cần ở bên và trông chừng con mọi lúc mọi nơi, tại những thời khắc quan trọng cha mẹ nên xuất hiện để giúp trẻ có động lực hơn.

Bí quyết 3: Dùng sự chân thành và thoải mái trao đổi cùng con

Cha mẹ nên học cách đứng ở vị trí của con để suy nghĩ các vấn đề và giao tiếp với trẻ một cách tốt hơn. Mọi người không nên yêu cầu con cái phải nghe lời mà nên học cách nói chuyện với chúng để những trao đổi sẽ thuận lợi hơn, tránh phát sinh nhiều mâu thuẫn không đáng có.

Bí quyết 4: Không dạy con một cách ép buộc

Học phương pháp dạy con của người Do Thái để giúp trẻ "thông thái"

Thay vì dạy con một cách ép buộc, áp đặt con theo một khuôn mẫu có sẵn thì mọi người nên tìm hiểu những điều mà bé thích thú, có hứng thú hơn. “Phàm những việc trẻ nhỏ hứng thú và chủ động làm, trong 10 chuyện thường có 9 chuyện sẽ thành công”. Cha mẹ chỉ cần giúp bé tìm ra những việc các bé thực sự muốn làm và động viên chúng, nhất định trẻ sẽ thành công. Đây được xem là một trong những phương pháp dạy con của người Do Thái mà cha mẹ Việt nên áp dụng để giúp trẻ phát triển hơn.

Bí quyết 5: Cha mẹ nên là khuôn mẫu hành vi giao tiếp cho trẻ

Cách cha mẹ giải quyết xung đột giữa cha mẹ và con cái, cũng sẽ là cách các bé áp dụng để giải quyết mâu thuẫn với những người khác. Vì vậy có thể nói cha mẹ chính là những người thầy dạy trẻ cách giao tiếp, là khuôn mẫu hành vi giao tiếp xã hội của trẻ.

Để có thể xây dựng năng lực giao tiếp xã hội ở trẻ, các bậc phụ huynh hãy tạm bỏ công việc xuống, thường xuyên đưa các bé tham gia các hoạt động xã hội, chỉ khi các bé có kinh nghiệm tới nhiều nơi mới có thể rèn luyện được kỹ năng giao tiếp tốt.

Bí quyết 6: Để cho con cái hiểu rõ về gia đình và hòa nhập với gia đình

Học phương pháp dạy con của người Do Thái để giúp trẻ "thông thái"

Con cái có quyền được hiểu rõ về gia đình để có thể hòa nhập vào gia đình một cách thích hợp nhất, còn có một điều rất quan trọng là thông báo cho trẻ biết về mọi vấn đề trong gia đình để trẻ trở thành một thành viên thực sự, có quyền biết sự thật, quyền lên tiếng.

Bí quyết 7: Sử dụng điểm nổi bật của con và xóa bỏ sự nổi loạn của chúng

Cha mẹ nên dùng sự nổi bật của con để xóa bỏ sự nổi loạn của chúng, không nên keo kiệt sự khuyến khích và tán dương với trẻ, phương pháp này có thể đạt được hiệu quả ngoài mong đợi. Và có thể nói người Do Thái đều là bậc thầy trong việc tán dương con, họ luôn tin rằng khen ngợi cũng là một loại sức mạnh.

Trên đây là 7 bí quyết, phương pháp dạy con của người Do TháiCungconlonkhon muốn chia sẻ đến với các mẹ. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với mọi người!