Câu hỏi:

Xin chào bác sĩ, con mình mới 8 tháng tuổi. Mình muốn hỏi về chế độ dinh dưỡng cho trẻ 8 tháng tuổi như thế nào là hợp lí ạ?

Trả lời:

Chào bạn, trẻ 8 tháng tuổi vẫn nên duy trì ăn trái cây, rau xanh và thịt say nhuyễn. Những món ăn này vừa dễ nuốt, vừa cung cấp cho bé đầy đủ vitamin A, vitamin C, chất xơ, carbohydrate, protein và đạm- những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh của bé.

Các mẹ cũng có thể cho bé ăn bột ngũ cốc để bổ sung thêm chất sắt.

Bạn có thể mua sẵn thức ăn cho bé được bán tại các cửa hàng. Tuy nhiên, nếu mẹ tự chế biến món ăn cho bé bằng những thực phẩm chuẩn bị cho bữa ăn của cả gia đình cũng rất tiện lợi. Nghiền trái cây mềm, với rau xanh cộng thêm một chút nước là bé đã có một món ăn ngon đầy đủ chất dinh dưỡng rồi.

Các mẹ nên cung cấp cho bé một chế độ ăn đa dạng với khoai lang, lê, đào, táo, cà rốt, bí và chuối để kiểm soát những triệu chứng dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ.

Không nên cho bé ăn nhiều đạm

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, khi còn nhỏ, bé không nên ăn quá nhiều thịt, cá để nạp một lượng lớn chất đạm vào cơ thể. Từ 6 đến 8 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé ăn 2 thìa cafe thịt, cá vào bữa trưa hoặc nửa lòng đỏ trứng gà bắt đầu từ tháng thứ 9 (nguyên tắc là 10gr protein mỗi ngày trong 6 tháng đầu và tăng lên 20gr kể từ tháng thứ 9).

Từ tháng thứ 12 trở đi, bạn có thể cho bé ăn 3 thìa cafe thịt, cá hoặc 1 lòng đỏ trứng.

Tuy nhiên, bạn đừng bỏ qua mỡ và các loại dầu trong thực đơn cho bé nhé! Hãy trộn 1 ít bơ khi bạn nghiền rau cho bé ăn. Bơ sẽ bổ sung vitamin A và tăng thêm hương vị cho khẩu phần ăn của bé. Hoặc bạn cũng có thể thay thế bằng các loại dầu tốt cho sức khỏe như dầu oliu, dầu cải, lượng axit béo trong các loại dầu rất tốt cho phát triển trí não ở trẻ.

(Góc chia sẻ – Cungconlonkhon.com)