Trẻ ngủ ngày cày đêm cũng là một căn bệnh

Trẻ nhỏ hiện nay đang có xu hướng “ngủ ngày cày đêm”, chính vì vậy mà việc đánh thức trẻ dậy vào mỗi buổi sáng luôn là vấn đề đau đầu của nhiều bà mẹ, đa phần các mẹ thường phải hét lớn “dậy đi” thì trẻ mới chịu dậy.

Nhưng nếu mẹ nào biết đến phương pháp dạy con kiểu Nhật thì không nên làm vậy nhé, hãy Cungconlonkhon.com làm theo cách mẹ Nhật dạy con.

Buổi sáng trẻ không chịu dậy cũng có thể là một căn bệnh

Trường hợp trẻ đánh thức thế nào cũng không dậy thì không phải đơn giản là không muốn dậy mà có thể là do bị rối loạn giấc ngủ. Đối với những trường hợp như thế này, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện để chẩn đoán.

Nếu trẻ bị rối loạn giấc ngủ thì do 3 nguyên nhân sau:

Rối loạn do tư thế ngủ (OD)

Rối loạn do tư thế ngủ là một loại bệnh do máu khó lưu thông, do rối loạn cân bằng thần kinh thực vật. Do huyết áp thấp nên biểu hiện đó là không thể dậy vào buổi sáng, hoa mắt chóng mặt, dễ mệt…

Trẻ ngủ ngày cày đêm cũng là một căn bệnh

Hội chứng bệnh thiếu ngủ (ISS)

Hội chứng thiếu ngủ có rất nhiều biểu hiện, nhưng nguyên nhân chính là do thời gian ngủ chưa đủ. Nguyên nhân chính của việc ngủ không đủ giấc là do sự phát tác của bệnh kinh niên như hen suyễn, dị ứng, viêm mũi, ngưng thở khi ngủ.

Ngoài việc khó thức dậy thì người mắc hội chứng này còn có cảm giác buồn ngủ suốt ngày, làm giảm sự tập trung, và các triệu chứng khó chịu khác.

Hội chứng giai đoạn giấc ngủ

Hội chứng giai đoạn giấc ngủ là hội chứng được cho rằng các hoạt động trong ngày sẽ giảm xuống do thiếu ngủ mãn tính. Thời gian ngủ bị chia nhỏ ra, đêm ngày bị đảo ngược nên trẻ sẽ rất khó khăn trong việc tới trường do thời gian ngủ bị tách nhỏ ra.

Do không thể tập trung học được nên cũng có những trường hợp trẻ trở nên trầm cảm và không tới trường, vì vậy chăm sóc giấc ngủ ngay từ nhỏ cho trẻ rất quan trọng.

4 nguyên nhân trẻ không muốn dậy

Nguyên nhân khiến trẻ không muốn dậy phải chăng là do thể trạng? Thực chất thì nguyên nhân này không đáng kể. Xác định được khuyên nhân tại sao trẻ không muốn dậy sẽ giúp bố mẹ biết được cách đánh thức trẻ đúng cách. Bây giờ hãy xem con bạn có đang sở hữu 4 nguyên nhân nào dưới đây không?

Ngủ chưa đủ hay ngủ quá nhiều

Việc trẻ không muốn dậy mỗi sáng có lẽ là do ngủ chưa đủ giấc và ngủ quá nhiều. Không thể dậy do ngủ không đủ giấc có lẽ là điều bình thường, nhưng bố mẹ nên nhớ là nếu trẻ ngủ quá nhiều có thể dẫn đến đau đầu, người mỏi nhừ và đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ không thể dậy.

Trẻ chưa ngủ hay trẻ ngủ quá nhiều cũng là một nguyên nhân

Nếu con bạn rơi vào trường hợp này thì điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm là tìm hiểu về thời gian ngủ thích hợp đối với từng độ tuổi của con bạn để tạo cho con thói quen ngủ đúng giờ. Và bạn cũng nên chú ý đến việc con đã ngủ đủ giấc chưa? Con ngủ như vậy có nhiều không? Hãy tham khảo tiêu chuẩn thời gian ngủ thích hợp ứng với từng độ tuổi dưới đây để có thể đánh thức con trẻ dễ dàng:

Thời gian ngủ trung bình của từng độ tuổi khác nhau

1 tuổi đến 3 tuổi: khoảng 13 tiếng

4 tuổi đến 6 tuổi: khoảng 12 tiếng

6 tuổi đến 12 tuổi: khoảng 10 tiếng.

Vùi đầu vào chơi game và xem tivi ngay trước khi ngủ

Ngay trước khi ngủ nếu bị kích thích bởi game hay tivi thì tâm trạng của trẻ sẽ xốn xang và không thể ngủ ngay được. Đặc biệt là tác động của ánh sáng tới mắt của trẻ sẽ khiến não trẻ trở nên hưng phấn, kết quả là dù vào trong chăn sớm nhưng mãi không ngủ được và cứ thức mãi cho tới khuya, dẫn đến ngủ muộn và sáng không thể dậy được.

Nguyên nhân này có lẽ rất phổ biến ở nhiều gia đình, bố mẹ cần lưu tâm đến điều này, quan trọng nhất là vẫn tạo cho trẻ thói quen sinh hoạt lành mạnh, quy định thời gian xem phim nhất định trong ngày, và tốt nhất là đừng cho trẻ xem phim vào buổi tối để tránh ảnh hưởng đến thời gian học và giấc ngủ của trẻ.

Xáo trộn giấc ngủ do ngáy hay khó thở

Tình trạng khó thở và ngáy ở trẻ là do trong khi ngủ, không có lượng khí oxi đủ để thở, nồng độ oxi trong máu thấp, ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Nếu con bạn đang mắc phải tình trạng này thì bạn có thể thấy trẻ ngủ rất nhiều nhưng vẫn cảm thấy thiếu ngủ, đặc biệt là những trẻ béo phì và trẻ bị amidan ( vì cổ họng của trẻ hẹp hơn so với bình thường khiến trẻ ngáy và khó thở)

Tình trạng khó thở và ngáy ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ

Bệnh huyết áp thấp, thiếu máu

Những trẻ bị huyết áp thấp và thiếu máu khi tỉnh dậy khí oxi không thể lên não ngay được nên trẻ không thể dậy, đúng hơn là không muốn dậy vào mỗi buổi sáng. Hơn nữa khi bị thiếu máu, hồng cầu và huyết cầu tố không đủ dẫn tới tình trạng toàn thân không đủ oxi và không thể dậy nổi.

Xem thêm: 10 triệu chứng ở trẻ mẹ không bao giờ được bỏ qua