Hiện nay các mẹ thường cho bé ăn dặm kiểu Nhật, vậy có bà mẹ nào tò mò liệu các bà mẹ Mỹ cho bé ăn dặm như thế nào không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến với các mẹ một số thông tin về cách cho bé ăn dặm từ những bà mẹ Mỹ, mọi người hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây nhé!

Các mẹ Mỹ cho bé ăn dặm vào thời điểm nào?

Các bà mẹ Mỹ tin rằng nếu bắt đầu quá sớm hay quá muộn đều ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì thế, họ sẽ chỉ cho con ăn dặm khi chúng đã được 4-6 tháng tuổi.

Các trẻ được cho ăn dặm trước 4 tháng tuổi sẽ dễ mắc phải những vấn đề về tiêu hóa, tăng cân vượt mức, tiêu chảy hoặc dị ứng.

Chuẩn bị cho bé ăn dặm theo kiểu Mỹ

Các bà mẹ Mỹ rất quan tâm đến việc tìm hiểu tâm lý của con. Họ cho rằng, với một đứa trẻ khi bước vào bữa ăn phải được chuẩn bị một tâm lý thực sự thoải mái và vui vẻ thì dinh dưỡng trong bữa ăn mới có thể hấp thụ được tốt.

Không giống với bố mẹ Việt khi cho bé ăn rong ruổi các chỗ và đuổi theo đút từng muỗng một mà các ông bố bà mẹ Mỹ  sẽ cho cho con ngồi vào một chiếc ghế ăn dặm cao và an toàn để bé không thể bước ra ngoài. Trong chiếc ghế này, bé sẽ ăn phần thức ăn dành cho mình với tâm trạng thoải mái nhất. Nếu bé nhất định không tuân theo, mọi việc có thể chấm dứt và bắt đầu lại sau đó ít lâu.

Mẹ Mỹ không dùng muỗng kim loại cho trẻ ăn dặm. Thay vào đó họ chọn loại muỗng nhựa mềm để tránh làm xây xát vòm miệng bé.

Học các bà mẹ Mỹ cho bé ăn dặm

Bữa ăn của bé tập ăn dặm sẽ luôn trùng với giờ ăn của cả nhà để trẻ hiểu rằng bé cũng là một thành viên trong gia đình và việc ăn uống là điều cần thiết mà ai cũng phải làm.

Ngoài ra với suy nghĩ bữa ăn của bé có thể học hỏi nên các mẹ xem đây là cơ hội để trẻ học thêm nhiều điều và vì thế mà họ sẵn sàng đón nhận mớ thức ăn “bầy nhầy” mà trẻ vây ra cả bàn. Thậm chí họ còn cảm thấy hứng thú và sung sướng với những gì trẻ đang trải qua. 

Những thực phẩm mẹ Mỹ cho bé ăn dặm là gì?

Các mẹ Mỹ thường quan tâm đến kết cấu thức ăn từ việc cho trẻ ăn dạng lỏng, đến đặc, lợn cợn và miếng. Họ sẽ tập cho con mình ăn từng ít thức ăn với vài muỗng ban đầu và tăng dần sau các bữa tiếp theo. Thông thường các thức ăn của bé ban đầu luôn được trộn chung với sữa để bé dễ nuốt.

Trong 6 tháng đầu, thực phẩm được dùng nhiều nhất tập trung vào: ngũ cốc, yến mạch, lúa mì, thịt (thịt đỏ và gia cầm), cá, đậu phụ và các cây họ đậu… Bên cạnh đó, một phần không thể thiếu để kết hợp thực phẩm đó chính là các loại rau, củ, quả.

Trái cây sẽ được các mẹ Mỹ bổ sung thêm vào song song với các bữa chính. Họ thường xay hoặc dằm trái cây tươi và đút cho bé từng muỗng một như các loại bột khác. (Xem thêm: Hướng dẫn mẹ cách làm 7 sinh tố cho trẻ ăn dặm).

Lịch trình ăn dặm của mẹ Mỹ cho bé

 1. Trẻ từ 1- 4 hoặc 6 tháng tuổi: uống hoàn toàn bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức, không cho uống thêm nước.
 1. Trẻ từ 4-6 tháng: bé bú từ 90-120ml sữa/ 1 cữ/ 5-6 lần/ ngày xen kẽ 1-3 muỗng cà phê bột ăn dặm từ yến mạch hoặc gạo sữa. Cho ăn mỗi ngày 1-2 lần.
 1. Trẻ từ 5-7 tháng: bé bú từ 180-240ml/ 1 cữ/ 4-5 lần/ ngày xen kẽ các bữa rau củ lần lượt từ màu vàng đến màu xanh, từ ít chất xơ đến nhiều chất xơ. Cho ăn mỗi ngày 1-3 lần: sáng: 30-90ml bột; trưa: 30-90ml rau củ; tối: 60-150ml rau củ riêng hoặc bột riêng hoặc trộn cả bột lẫn rau củ.
 1. Trẻ từ 6-8 tháng: bé bú từ 180-240ml/ 1 cữ/ 3-4 lần/ ngày xen kẽ món mới với các loại trái cây: chuối, táo, mơ, đào. Không dùng trái cây có vị chua mạnh khi trẻ chưa đủ 1 tuổi. Cho ăn 3 bữa: sáng 30-90ml bột; trưa: 60-180ml rau củ; tối: 60-180ml rau củ riêng hoặc bột riêng hoặc trộn cả bột lẫn rau củ.
 1. Trẻ từ 7-9 tháng: bé bú từ 240ml/ 1 cữ/ 2-4 lần/ ngày xen kẽ món mới với thịt gà, thịt bò, thịt bê. Mẹ Mỹ không cho trẻ ăn cá quá sớm. Cho ăn 3 bữa: sáng 30-90ml bột; trưa: 60-180ml rau củ hoặc trái cây; tối: 30-90ml rau củ + ít thịt/ 30-90ml trái cây.
 1. Trẻ từ 8-10 tháng: bé bú từ 240ml/ 1 cữ/ 2-4 lần/ ngày xen kẽ các món ăn có nguồn gốc từ lúa mì hoặc cho bé dùng bánh quy giòn.
 1. Trẻ 10 tháng: bé bú từ 360-600ml/ 1 cữ/ 2-4 lần/ ngày xen kẽ món mới là lòng đỏ và ăn đa dạng các loại thực phẩm trong mỗi bữa ăn.
 1. Trẻ 12 tháng: cho uống sữa tươi nguyên kem kết hợp ăn uống như bình thường.

Một số lưu ý khi cho bé ăn dặm theo kiểu Mỹ

Kinh nghiệm cho bé ăn dặm

 1. Mẹ pha bột ăn dặm đúng công thức hướng dẫn.
 1. Chỉ dùng chung với thức ăn người lớn khi bé đã trên 1 tuổi.
 1. Luôn khuyến khích trẻ tự ăn từ rất sớm: 9 tháng tuổi tập và 18 tháng tuổi biết tự ăn. Có thể cho dùng nước trái cây từ 4 tháng nhưng với liều lượng ít và pha loãng.
 1. Có thể cho dùng nước trái cây từ 4 tháng nhưng với liều lượng ít và pha loãng. Với trẻ đã được 6 tháng, không uống hơn 240ml nước trái cây trong một ngày. Khi cho uống nước trái cây không pha chung với sữa.
 1. Trẻ dưới 1 tuổi không nhất thiết uống thêm vitamin nếu đã đủ chất.
 1. Khi trẻ 1 tuổi có thể thay thế sữa công thức bằng sữa tươi nguyên kem.
 1. Khi bé được 12-15 tháng tuổi nên tập cho bé uống sữa bằng cốc.
 1. Luôn tập cho trẻ làm quen thức ăn từ 3-5 ngày trước khi chuyển sang món mới.
 1. Không nêm gia vị vào thức ăn của trẻ trừ dầu ăn dành riêng cho bé ăn dặm.
 1. Khi trẻ bị táo bón cho uống nước ép mận hoặc cho ăn khoai lang.

Có thể thấy đối với việc ăn dặm của bé thì các mẹ Mỹ lại cứng rắn trong lập trường và khoa học hơn trong cách thức nên hiệu quả họ đạt được thường dễ dàng hơn. Do đó, trước khi chuẩn bị cho bé ăn dặm, chính các mẹ phải là người chuẩn bị trước tâm lý và trang bị các kiến thức căn bản để có thể bắt đầu “cuộc chiến” với con nhé!

(Nguồn: Tổng hợp)