Cungconlonkhon – Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến với các mẹ về kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Pháp từ bà mẹ Việt Kiều. Các mẹ hãy cùng tham khảo xem phương pháp ăn dặm này có gì đặc biệt nhé! 

Thời điểm cho bé ăn dặm kiểu Pháp

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, nếu trẻ sơ sinh bú mẹ trực tiếp hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên thì bé chỉ nên bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng, vì bản thân sữa mẹ đã hoàn toàn đủ dinh dưỡng cho bé rồi.

Chia sẻ kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Pháp

Tuy nhiên, ở Pháp, do mẹ phải đi làm từ sớm (2 tháng rưỡi sau sinh), mẹ phải vắt sữa ra cho bé bú. Thậm chí có mẹ phải cho bé bú thêm sữa ngoài thì nguồn dinh dưỡng của bé không được đảm bảo. Vì thế, bác sĩ Nhi khoa ở Pháp của bé sẽ theo dõi thường xuyên và khuyên cho bé ăn dặm từ lúc nào.

Về cơ bản, nếu bé bú sữa công thức thì sẽ có thể ăn dặm khi hơn 4 tháng. Nếu bé bú mẹ trực tiếp và kết hợp bú sữa mẹ vắt ra để ti bình thì có thể ăn dặm từ 5 tháng. Nếu bú mẹ hoàn toàn trực tiếp thì ăn dặm từ 6 tháng.

Vì tất cả được giám sát và tư vấn sát sao từ các bác sĩ Nhi khoa nên các mẹ ở Pháp sẽ không phải lo vấn đề ăn dặm quá sớm sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

Chia sẻ về thực đơn ăn dặm kiểu Pháp cho bé

Ở tuổi này, bé có 4-6 bữa ăn hàng ngày:

Ăn sáng: bú mẹ hoặc 1 bình sữa

Cữ này, bé từ 5 tháng mẹ có thể cho bé thêm 1 muỗng cafe ngũ cốc pha thẳng vào bình sữa để bé làm quen với gluten, bé dưới 5 tháng hoặc trong gia đình từng có thành viên dị ứng gluten thì uống ngũ cốc không gluten (nếu gia đình có tiền sử dị ứng gluten thì 7 tháng mới cho bé dùng).

Ăn trưa: ăn dặm từ từ với rau để bé phân biệt được vị riêng của từng loại rau

– Mỗi bữa ăn bé chỉ được ăn 1 muỗng cafe rau xanh hấp chín và xay nhuyễn. Mẹ nên sử dụng loại muỗng mềm chuyên dùng cho ăn dặm, không dùng muỗng kim loại không tốt cho nướu bé.

– Cứ mỗi 2-3 ngày, mẹ có thể thêm 1 muỗng cafe nữa, cho đến khi bé ăn được 130g rau/cữ.

– Mẹ chỉ được cho ăn 1 loại rau duy nhất để xem phản ứng của bé nhé. Mỗi 48h, mẹ chỉ được cho bé ăn thêm 1 loại thực phẩm mới mà thôi. Ví dụ: Cữ trưa mẹ đã cho con ăn 1 loại rau mới, vậy cữ chiều không được ăn trái cây mới nữa mà phải chờ thêm 48 tiếng mới được thử.

– Sau khi ăn rau, bé có thể bú mẹ hoặc bú bình. Lúc này liều lượng bú của bé sẽ giảm đi 1 ít.

– Các loại rau xanh có thể dùng trong thời điểm này: cà rốt, đậu que, petit pois, rau chân vịt, bí ngòi (courgette), atisô, cà tím, tỏi tây (phần trắng).

– Tránh cà chua, cần tây, bắp cải, hành lá (cébette), bông cải và bông cải xanh đến 9 tháng (vì có khá nhiều ca dị ứng ở Pháp).

– Nếu bé bị táo bón thì hạn chế cà rốt.

– Không trộn thực phẩm với khoai tây trước 6 tháng.

– Lúc này bé ăn rất ít nên nấu sẽ rất cực. Mẹ có thể nấu trước 1 lần rồi chia nhỏ để vào khay đá cho dễ dùng.

Chia sẻ kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Pháp

Ăn xế (lúc 16h)

– Bú mẹ hoặc bú bình

– 15 ngày sau khi bắt đầu tập ăn dặm với rau, mẹ có thể cho bé ăn trái cây. Bắt đầu từ 60g trái cây và tăng dần từ từ đến khi đạt 130g (cách 2-3 ngày lại tăng thêm 1 muỗng cafe).

– Tất cả các loại trái cây đều phải chín già, gọt vỏ, hấp hoặc nấu chín và xay nhuyễn. Tuyệt đối không thêm đường.

– Các loại trái cây áp dụng được trong giai đoạn này: táo, lê, mơ, đào, chuối, mận. Tránh các loại trái cây màu đỏ và trái cây nhiệt đới (kiwi, xoài, thơm…).

– Lưu ý quan trọng: Khi con bắt đầu ăn dặm, các mẹ hay nhầm cho ăn trái cây trước khi ăn rau vì trái cây dễ nuốt hơn. Theo cách ăn dặm kiểu Pháp thì điều này không tốt vì khiến cho bé không ăn rau nữa vì trái cây ngọt hơn, và bé sẽ biếng ăn hơn về sau. Vì thế, mẹ nên cho bé làm quen với rau trước rồi hẵng dùng trái cây.

Kinh nghiệm cho bé ăn dặm

Ăn tối

Bú mẹ hoặc bú bình với 1 muỗng cafe ngũ cốc như buổi sáng.

Các mẹ có thể tham khảo cách ăn dặm kiểu Pháp trên để xem hiệu quả với bé nhà mình như thế nào nhé! Chúc các mẹ thành công.