Giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển hệ thần kinh và cảm xúc ở trẻ sơ sinh. Khi trẻ sơ sinh có những giấc ngủ ngắn hoặc không sâu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn làm cho các mẹ thêm mệt mỏi.

Chính vì vậy Cungconlonkhon sẽ chia sẻ với các mẹ 3 phương pháp dạy con tự ngủ được nhiều mẹ Việt áp dụng và thành công. Mọi người hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Phương pháp khóc và tự ngủ (Cry – It – Out)

Chia sẻ những phương pháp dạy con tự ngủ

Phương pháp Cry-it-out trong cách dạy con tự ngủ được tôn sùng tại Pháp và nhiều nước phương Tây trên thế giới.

Ở Pháp, những bà mẹ được mệnh danh là “người mẹ tuyệt vời nhất” vì con họ dạy con ngoan và tự lập ngay từ bé. Họ sẽ để mặc đứa trẻ tự ngủ trong cũi của nó. Không lắc ru, không cho ti, không bế ẵm. Đến giờ đặt vào cũi, tắt đèn và đi ra khỏi phòng. Đứa trẻ có thể sẽ khóc lóc và gào to trong vòng 30 phút đến 2h rồi thiếp ngủ. Mọi người trong nhà đều sẽ để yên cho trẻ khóc và học cách tự ru mình ngủ. Phương pháp rèn cho bé tự ngủ này đặc biệt hiệu quả.

Đứa trẻ sẽ chỉ khóc 2-3 ngày và từ đó nó sẽ không bao giờ khóc khi đi ngủ nữa. Kể cả khi nó thức giấc nửa đêm.

Phương pháp này không chỉ rèn bé tự ngủ mà còn các ông bố bà mẹ phương tây còn áp dụng nó với những đứa trẻ ngang bướng không nghe lời.

=>> Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay quấy khóc là do đâu?

Phương pháp ở bên cho đến khi bé tự ngủ

Chia sẻ những phương pháp dạy con tự ngủ

Việc các mẹ ở bên cạnh con cho đến khi con có thể ngủ được đối với các mẹ bận rộn có thể xem là cả một cực hình. Vì chỉ có đóng cửa tắt đèn và đi ra ngoài, để trẻ khóc xong tự ngủ thì mẹ mới nhàn. Nhưng có nhiều mẹ lại chọn con đường gai góc khó khăn hơn để giúp bé ngủ ngoan hơn.

Dưới đây là câu chuyện của một bà mẹ tập cho bé tự ngủ, mọi người có thể tham khảo phương pháp này xem sao nhé!

Mẹ: Đến giờ ngủ rồi, chúc con ngủ ngon!
Con: Không không, con dậy.
Mẹ: Đến giờ ngủ rồi con ạ! Nằm xuống ngủ thôi.
Con: Không… (rồi òa khóc)
Mẹ: (cười bình thản) Sao con khóc vậy?
Con: Mẹ… mẹ hát
Mẹ (bắt đầu hát những bài hát mà con thích)
Con: Mẹ đọc thơ
Mẹ (bắt đầu đọc rất nhiều bài thơ cho con nghe)
Con: Mẹ ru con, mẹ ôm con
Mẹ lại nằm ôm con rồi ru con…

Một tiếng sau, con ngủ, mẹ hôn con rồi đứng dậy ra ngoài. Nửa đêm con dậy đòi sữa. Nhưng đã đến giai đoạn cắt ăn đêm, nên mẹ không lấy sữa cho con mà bảo con hãy ngủ tiếp đến sáng. Con khóc, khóc rất to.

Mẹ bật đèn và nhìn con mỉm cười và bảo “Mẹ biết con thèm sữa, nhưng đã đến lúc con nên ngủ suốt đêm. Điều này tốt cho não của con, con yêu. Hãy nằm xuống ngủ đi con!” Con ngưng một lúc rồi lại khóc.

Mẹ vẫn bình thản ngồi cạnh con, mẹ bảo “Mẹ luôn bên con, bao giờ con khóc xong thì con nằm xuống nhé!” Và con khóc thêm 2 phút nữa thì tự nằm xuống, mẹ tắt đèn… Hai hôm sau con không còn thức dậy và khóc nữa.

Đó là cách mà bà mẹ này đã nuôi dạy trẻ, cai sữa đêm cho con và tập cho bé tự ngủ, tuy vất vả nhưng với sự kiên nhẫn mẹ sẽ rèn cho bé thói quen tự ngủ ngoan ngoãn hơn.

Phương pháp con cứ khóc đi, mẹ ở bên con

Chia sẻ những phương pháp dạy con tự ngủ

Để trẻ khóc một mình trước khi đi vào giấc ngủ khiến nhiều bà mẹ đau lòng. Và cũng có nhiều bà mẹ không muốn để con mình một mình với khuôn mặt ngập tràn nước mắt.

Cũng không áp dụng phương pháp giống các mẹ Tây đặt con vào một nơi nào đó mà bé không tự ra được rồi lặng lẽ ra ngoài để mặc con tự khóc và tự nín. Cũng không giống như các mẹ Việt phải dỗ dành hay dùng đồ chơi, đồ ăn để con nín khóc. Các mẹ hãy bình tĩnh xem xét mọi khả năng làm con khóc mà mình có thể nhìn thấy bằng mắt thường và xử lý cho con. Tuy nhiên, nếu sau mọi việc mà mọi người đã làm, con vẫn khóc thì hãy mỉm cười với con và bảo: “Bình tĩnh lại con yêu, mẹ đây, mẹ luôn bên con” rồi ôm con.

Hi vọng với những phương pháp dạy con tự ngủ mà Cungconlonkhon chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với các mẹ.