Trẻ 6 tuổi là giai đoạn bắt đầu vào học lớp 1 và làm quen với môi trường học tập mới, giờ giấc sẽ khác với lúc học mẫu giáo và mầm non cũng như các bài học sẽ đa dạng hơn. Vậy cha mẹ nên làm gì để giúp bé tập làm quen với môi trường mới này, mọi người hãy cùng tham khảo những chia sẻ về phương pháp dạy con chuẩn bị vào lớp 1 của chị Phan Hồ Điệp – mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam để tham khảo nhé!

Chuẩn bị tâm thế thật tốt cho con

Một trong những phương pháp dạy con trước khi vào lớp 1 mà các bậc phụ huynh cần lưu ý đó là chuẩn bị tâm thế cho con trước khi làm quen với môi trường học tập hoàn toàn mới này. Mọi người hãy nói với con về những niềm vui mà nhà trường mang lại: Vào lớp 1 con sẽ đọc được nhiều câu chuyện để kể cho mẹ nghe, vào lớp 1, con đã lớn rồi, con biết xếp hàng ngay ngắn, vào lớp 1, con sẽ ăn nhanh hơn vì con không còn là em bé nữa… Cứ thế, bạn khiến con cảm thấy: “Ồ, mình lớn thật rồi. Đi học thật là vui” và luôn trong tâm thế thích thú khi nhắc đến việc đi học. Học mẹ Đỗ Nhật Nam phương pháp dạy con chuẩn bị vào lớp 1

Đồng hành cùng con trong ngày khai giảng

Ngày khai giảng vào lớp 1 của con có thể được xem là một sự kiện, một bước ngoặt lớn trong quá trình trưởng thành của trẻ. Chính vì thế mà cha mẹ hãy đi đến trường cùng con nếu có thể.

Các mẹ nên “trang trí” cho bộ đồng phục của con bằng việc cài thêm một cái nơ, một bông hoa (với bé gái), gắn thêm hình (tàu thủy, lá cờ) với bé trai. Bạn nhớ mua bóng bay hoặc cờ nếu nhà trường yêu cầu. Với bé, đó là chuyện rất quan trọng.

Chuẩn bị đồ dùng

Học mẹ Đỗ Nhật Nam phương pháp dạy con chuẩn bị vào lớp 1

Khi con vào lớp 1, cần xác định tinh thần sẽ tốn tiền mua đồ dùng học tập. Những đồ dùng cần mua bao gồm:

– Hộp bút (nên chọn mua hộp có hình con thích)

– Bút chì (có thể chọn mua Staedtler 2B là phù hợp), tẩy, thước kẻ (thước có chiều dài 20cm, gọt bút chì, bộ bút màu. Bút mực chưa cần mua vội vì sang kì 2 mới cần.

– Cặp sách: nếu có điều kiện, mua loại siêu nhẹ của Nhật hoặc mua loại tiện dụng, nhưng đừng nhiều ngăn phức tạp, cũng đừng to quá.

– Vở: Hầu hết sẽ mua loại vở theo quy định của trường nên phụ huynh đừng sắm vội. Nếu cần, bạn mua loại vở 5 li, giấy trắng nhưng không lóa.

Những thói quen cần rèn trước khi vào học

– Con sẽ ngồi ngay ngắn và học (viết, vẽ, tô màu, làm tính) trong vòng 20 phút.

– Con sẽ ngồi tập trung chơi mà không di chuyển chỗ.

– Con biết chờ đợi người khác nói, biết lắng nghe.

– Con biết cách giơ tay để phát biểu trong lớp học.

– Tự phục vụ khi ăn uống, đi vệ sinh, giữ gìn đồ đạc cá nhân.

– Con biết cách quan sát và diễn đạt những điều mình đã quan sát được.

– Con thực hiện được theo những nguyên tắc đơn giản hoặc theo thời khóa biểu.

Phương pháp dạy con học lớp 1

Học mẹ Đỗ Nhật Nam phương pháp dạy con chuẩn bị vào lớp 1

Cha mẹ tuyệt đối không được để bé sợ học ngay từ vạch xuất phát. Niềm vui khi học là thứ cảm xúc cần được nuôi dưỡng và quan trọng hơn điểm số. Đừng hoang mang khi thấy các bé khác biết đọc, viết mà con mình thì chưa. Chỉ sau một học kì, hầu hết các bé sẽ có trình độ ngang nhau.

Nhiều phụ huynh thắc mắc có nên cho bé làm bài về nhà từ lớp 1 không. Với kinh nghiệm cá nhân, mình nghĩ là nên với thời gian dưới 20 phút. Trong khoảng thời gian đó:

– Bé đọc lại bài của ngày hôm đó.

– Tập tô hoặc tập viết khoảng 3 dòng.

– Tự tính nhẩm hoặc viết lại con số.

Cũng theo chị Phan Hồ Điệp, cá nhân chị phản đối việc con phải viết bài cả trang. Bạn không tin cứ ngồi viết 1 trang giấy đúng li, đúng dòng sẽ thấy khổ sở thế nào. Trong khi đó, tay con còn quá non nớt.

Nhưng bạn nên rèn cho con tự học từ thời điểm con học lớp 1. Cây non dễ uốn. Hãy để con tự liên hệ, tự tìm hiểu những kiến thức đã học.

Ví dụ con học vần “o”. Hãy cùng đố vui tìm các tiếng có vần “o”. Khó hơn thì làm bài thơ kết thúc bằng vần “o”.

Ví dụ: Tôi bị ho/ Mẹ rất lo/ Mẹ lấy cho/ Một cái lọ/ Có vị nho/Tôi hết ho/ Ngủ khò khò/ Ngáy o o…

Bố mẹ cùng con học sẽ mang tinh thần vui là chính, không cần quá quan trọng về nghĩa.

Với môn Toán, hãy cố gắng “nghĩ theo hướng ngược lại” vì các bài tập trong sách giáo khoa thường chỉ dạy kĩ năng tính toán. Ví dụ con học phép tính trong bảng 5, bố mẹ hãy đố: Những số nào cộng với nhau thì kết quả là 5.

Lớp 1, các bạn cũng làm quen với các khái niệm: Tiếng/ Từ/ Chữ/ Chữ cái/ Âm/ Vần. Những khái niệm này rất quan trọng và bố mẹ cũng đừng nhầm khi dạy con các khái niệm này.

Ngoài ra thời gian đầu học kì các bé chưa thuộc hết mặt chữ thì các mẹ có thể đọc truyện cho bé nghe để giúp bé tăng cường khả năng ngôn ngữ.

Trên đây là một vài chia sẻ về phương pháp dạy con chuẩn bị vào lớp 1, hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với mọi người.

(Nguồn: Tổng hợp)