Ăn dặm kiểu Pháp là cách tập cho bé ăn dặm rất chậm, 6 tháng tuổi mới bắt đầu cho ăn, không thay việc cho bú sữa bằng cách ăn dặm. Các mẹ có thể tìm hiểu thực đơn ăn dặm kiểu Pháp của Cungconlonkhon.com dưới đây nhé!

Phương pháp ăn dặm kiểu Pháp cho bé là gì?

Nếu bạn đang phải đối đầu với những “trận chiến” trong bữa ăn với cục cưng của mình thì có lẽ những chia sẻ về phương pháp ăn dặm kiểu Pháp cho bé này sẽ rất có ích cho bạn.

Không thiếu các ông bà, bố mẹ phải phát cáu khi con mình chẳng bao giờ thèm đụng đến rau xanh. Và có lẽ món “rau củ” mà các công chúa, hoàng tử khoái nhất chắc là khoai tây chiên đầy chất béo.

Phương pháp ăn dặm kiểu Pháp cho bé

Không dùng bột gạo. Bột gạo chứa nhiều gluten, ko tốt cho đừơng tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi. Dùng khoai tây là tốt nhất. Không dùng lòng trắng trứng gà, dễ gây dị ứng. Dùng thìa nhựa vừa miệng bé, các cạnh tù. Sữa dành cho bé từ 5 tháng – 1 tuổi ở Pháp thì vẫn là sữa bột. Ngoài ra, không bao giờ ép ăn, ép bú, đi rong. Bé ko bao giờ chết vì đói, trừ khi nó ở Châu Phí. Bé ko ăn vì nó ko thích hoặc ko đói. Nếu bé ko ăn thì cho ăn cái khác. Thậm chí nhịn 1 bữa, bữa sau bé tất ăn bù và ngon miệng.

Ngoài ra, với cách giáo dục của người Pháp, trẻ con xem chuyện được ăn là một cái gì đó hết sức vui vẻ và đáng được hưởng thụ chứ không phải là chúng bị ép buộc.

Ăn “đủ mọi thứ” không đồng nghĩa với việc bọn nhóc sẽ bị mắc bệnh béo phì. Theo các nghiên cứu, tỉ lệ béo phì của trẻ em Pháp thuộc nhóm thấp nhất trên thế giới, trong khi tỉ lệ trẻ em thừa cân đang nhanh chóng gia tăng ở hầu hết các nước phát triển cũng như các nước đang phát triển.

Và bạn đừng vội nghĩ rằng tất cả bọn trẻ đều được đưa vào một chế độ tập luyện giảm cân. Việc giảm cân ở trẻ em Pháp cực kỳ hiếm vì có rất ít bé cần đến điều này.

Thực đơn ăn dặm kiểu Pháp cho bé 6 tháng tuổi

Ở Pháp, do mẹ phải đi làm sớm từ 2 tháng rưỡi sau sinh, mẹ phải vắt sữa ra cho bé bú thậm cho có mẹ phải cho bé bú thêm ngoài thì nguồn dinh dưỡng của bé không được đảm bảo. Về cơ bản, bé bú sữa công thức thì sẽ có thể ăn dặm khi hơn 4 tháng. Nếu bé bú trực tiếp và kết hợp bú sữa mẹ vắt ra để ti bình thì có thể ăn dặm từ 5 tháng. Nếu bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì có thể ăn dặm từ 6 tháng.

– Tháng thứ 7: Rau ( thêm cà chua,rau chân vịt,cà tím,su)…bắt đầu ăn thịt ( các loại thịt trắng, gà heo, lòng đỏ trứng, tránh trứng trước 8 tháng). 1-2 củ khoai tây + 1 loại rau : cải, cải cúc, đỗ xanh, xu hào, su su, cà rốt, xà lách, rau ngót, rau muống, rau rền….. Không dùng cà chua, rau thơm. Thái khoảng bằng đốt ngón tay, đổ sấp nuớc, đun sôi khoảng 10 phút, khi thấy chín khoai tây (thừong thì khoai tây lâu chín hơn, vì thế có thế cho rau vào sau khoai tây). Đổ vào bính sinh tố xay nhuyễn. Lúc mới ăn súp thì bé sẽ chỉ ăn 1-2 thìa thôi, thậm chí chả ăn, vì nó chưa quen, bé chỉ quen uống lỏng như sữa thôi mà. Ko sao. Hàng ngày cứ làm thế cho bé ăn cho quen. Sau đó cho thêm bình sữa. Bé sẽ ăn nhiều dần đến khoảng 2-300g (trên lưng bát tô). Lúc này nên làm 1 loai rau trong 2 ngày, để nó quen. Ví dụ: hôm nay rau cải, mai cũng rau cải. ngày kia chuyển sang rau khác.

– Tháng thứ 8: Có thể cho thêm 1 miếng Bò cười vào súp khi xay. Ko nấu chín với rau mà cho vào khi xay rau, khoai tây. Rất ngậy và thơm. Chưa nên cho ăn bò cười trực tiếp, cho vào súp thì hay hơn. Mỗi ngày 1 loại rau thay đổi.

Bữa trưa: ăn đặc hoàn toàn. Có thể làm súp rau, sau đó tráng miệng sữa chua hoặc phomát tưoi, phomat trắng (nó sệt như sữa chua) dành cho bé. Nếu ko có thì lấy sữa chua của người lớn ko đường, rồi cho tí tẹo đường cho dễ ăn.

Bữa chiều: Sữa, hoa quả xay hoặc sữa chua, phomát tươi.Nếu bé ngồi vững thì chuyển sang ăn ở Ghế Ngồi, có tựa, dây buộc, có bàn trước mặt. Bỏ transat. Lúc nó biết ngồi nó sẽ không thích ngồi ngả kiểu Transat nữa. Ghế ngồi có bàn trước mặt, sau này nó sẽ tập xúc luôn. Mỗi khi xúc cho bé ăn thì đũa cho nó luôn cái thìa, nó cầm ngó ngoáy cho quen. Sau các bữa ăn, có thể cho ăn thêm hoa quả dạng mẩu nhỏ, bánh mỳ. Cho bé gặm, luyện hàm. Nếu có răng rồi thì nó càng thích. Bé chưa có răng nhưng ăn cam, táo, nho rât tốt. Cho vào bát nhựa, đặt cái thìa vào bát cho bé biết. Thuờng thì bé bốc ăn, bày bừa, vứt bẩn lung tung. Kệ nó, ăn xong dọn dẹp rửa sau. Cho bé ăn như thế bé thích, yên cho bố mẹ ăn.

– Tháng thứ 9: Bắt đầu cho ăn súp thịt : thịt gà nạc, thịt lợn nạc, không nên cho thịt bò, không thơm. Tuần đâu tiên chỉ làm 20g mỗi ngày – khoảng 2 thìa cafe nhỏ. Cho vào cùng khoai tây, rau để đun rồi xay. Tuần thứ 2 thì 30g/ngày. Cứ dung lượng như vậy đến 1 tuổi. Đừng có làm 100g như các nhà khác, bé ko tiêu hóa đựợc đau, lại hại gan thận. Béo chả hay ho gì, miễn khỏe là được.Nếu buổi tối bé uống hơi ít sữa thì cho ăn thêm tí súp vào buổi tối. làm từ trưa, chia ra 2 bát, 1 bát để đến tối, khỏi phải làm thêm. Mỗi lần mua thịt về, thái rửa sạch, thái bằng hạt ngô, cho vào nhiều túi nilon nhỏ, để tủ đá. Mỗi ngày nấu thì lấy 1 túi ra, tiện, khỏi phải lach cạch hàng ngày làm.

– Tháng thứ 10,11,12: Cho ăn thêm cá, tôm. Chọn cá ko xương thì tốt nhất. Ở siêu thị có thể có bán cá lọc sắn 2 cái lườn, ko xuơng. Nếu cá tanh như cá biển, cá nục… thì rán lên rồi hãy cho vào xay cùng rau khoai tây đã nấu chín, để khỏi tanh. Mình hay dùng cá « Colin Alaska, Cabilaud », cá biển nhưng ko tanh, nên nâu luôn cùng khoai tây và rau. Nên ăn cá 2 lần /tuần.Có thể cho ăn thêm lòng đỏ trứng gà. Nhưng nên theo dõi vì hay dị ứng : mẩn đỏ, đi ỉa. Nói chúng chả cần cho ăn trứng làm gì.Thử xay thô, nếu bé thích thì cứ thế tiếp tục. Thậm chí lổn nhổn cũng được.Bắt đầu cho bé thử vài hạt cơm, miếng thịt. nếu bé có răng hoặc thích ăn như vậy thì cứ cho ăn.Lúc này bé có thể sẽ không ngủ buổi chiều tối nữa. nếu vậy thì cho ăn tối sớm hơn: khoảng 7h . Đi ngủ từ 8h30-9h. Không nên ngủ muộn sau 9h. Hoocmon tăng truởng ở trẻ em hoạt động mạnh khi nó ngủ, trong khoảng từ 9-12h đêm. Vì thế phải đi ngủ sớm.

Xem thêm>>