Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp hiện đang được nhiều mẹ áp dụng hiện nay khi cho bé ăn dặm. Tuy nhiên ăn dặm kiểu Nhật cần chuẩn bị những gì thì không phải mẹ nào cũng nắm được. Mọi người hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây nhé!

Tại sao nên cho bé ăn dặm kiểu Nhật?

Trong các phương pháp ăn dặm mà các mẹ đang áp dụng cho bé hiện nay thì ăn dặm kiểu Nhật được đánh giá là có sự tương đồng với ăn dặm truyền thống nhất nhưng phương pháp ăn dặm này khoa học hơn. Có nhiều ưu điểm như độ thô của bé tăng dần theo từng giai đoạn, bé ăn riêng từng loại ở giai đoạn đầu nên có thể nhận biết làm quen mùi vị của mỗi loại thực phẩm. Qua đó mẹ có thể theo dõi mức độ dị ứng, cũng như sở thích của con. Trẻ được ăn nhạt (lấy vị ngọt tự nhiên từ thực phẩm, không nêm mắm muối sớm), bé có khả năng ăn thô sớm. Ngoài ra thì phương pháp ăn này rèn cho bé thói quen đúng giờ, trẻ ngồi trên bàn ăn, không đi rong hay bật TV để trẻ tập trung trong ăn uống.

Ăn dặm kiểu Nhật cần chuẩn bị những gì?

Dụng cụ để chế biến món ăn dặm cho bé

Bộ chế biến thức ăn cho bé

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật cần chuẩn bị những gì?

Trong quá trình cho bé ăn dặm kiểu Nhật bộ dụng cụ chế biến thức ăn dặm cho bé không thể nào thiếu đó là lưới rây, bàn mài, bàn vắt, chày gỗ, chén nghiền có nhiều rãnh.

Lon nấu cháo

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật cần chuẩn bị những gì?

Hiện nay lon nấu cháo Pigeon được nhiều mẹ sử dụng bởi tính tiện lợi mà nó mang lại. Các mẹ chỉ cần đong gạo và nước vào lon rồi đặt vào nồi cơm điện nấu cùng cơm gia đình. Khi cơm chín thì gạo trong lon cũng thành cháo. Với điều kiện, nồi cơm điện nấu 45 phút chín cơm thì cháo mới nở mềm.

Với loại gạo hút nhiều nước như gạo Việt Nam, gạo Thái Lan thì nên ngâm gạo trước khi nấu 15-20 phút để cháo không bị đặc. Dùng lon nấu cháo Pigeon, các mẹ sẽ nấu được các loại cháo theo tỉ lệ 1:10, 1:7, 1:5, 1:3 một cách chính xác, giúp bé tập ăn hiệu quả mà mẹ lại nhàn.

Một số đồ dùng định lượng

Cân định lượng: Các mẹ nuôi con ăn dặm nên sắm một chiếc cân 0.5kg hoặc 1kg để định lượng nguyên liệu và khẩu phần ăn cho bé để được chính xác hơn.

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật cần chuẩn bị những gì?

Ly, muỗng định lượng: Khi dùng những dụng cụ ăn dặm này các món ăn của bé sẽ không bị bữa mặn, bữa nhạt hay bữa loãng nữa.

Dao, thớt, nồi, chảo

Những dụng cụ này thường có sẵn trong nhà bếp, tuy nhiên các mẹ nên sắm thêm một nồi nhỏ và một chảo nhỏ có nắp với đường kính khoảng 12 – 14cm để tiện chế biến lượng thức ăn ít cho bé.

Bộ dụng cụ cho bé ăn dặm

Bát, thìa cho bé ăn dặm

Các mẹ có thể sử dụng chén, muỗng nhỏ có sẵn trong gia đình khi cho bé ăn dặm. Lưu ý các mẹ nên để những đồ dùng của bé riêng để tránh những bệnh lây nhiễm khi dùng chung đồ dùng với người lớn trong gia đình.

Mọi người cũng nên cho bé sử dụng những dụng cụ bằng nhựa để tránh đổ vỡ và nên chọn loại nhựa tốt không có hại cho bé.

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật cần chuẩn bị những gì?

Ghế ăn dặm

Cho bé sử dụng ghế ăn dặm để bé rèn thói quen tự lập từ nhỏ và cũng mang lại tiện lợi cho mẹ khi không phải vừa bế vừa cho bé ăn.

Nên lựa chọn ghế ăn dặm có thể ngả lưng nhiều nấc, khi bé ngồi chưa vững mẹ có thể ngả lưng ghế ở tư thế nửa ngồi, nửa nằm. Đến khi bé ngồi vững hơn thì mẹ có thể dựng hẳn lưng ghế cho bé ngồi một cách thoải mái, vừa tiện lợi và tiết kiệm chi phí.

Khăn cho bé ăn dặm

Có thể dùng khăn giấy hoặc giấy ướt. Nhưng tiết kiệm nhất là dùng khăn xô của bé, vì khăn xô có thể giặt sạch dùng lại nhiều lần. Khi bé biết nhận thức, mẹ có thể hướng dẫn cho bé tự lau miệng, lau tay và lau thức ăn rơi xuống bàn. Dần dần, bé sẽ hình thành thói quen giữ vệ sinh khi ăn uống. Các mẹ thử xem, bé sẽ rất đáng yêu đấy!

Hi vọng với những thông tin ăn dặm kiểu Nhật cần chuẩn bị những gì trên đây hi vọng sẽ hữu ích đối với các mẹ. Chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh!