Làm cha mẹ thực sự là một trong những công việc quan trọng nhất. Tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ vẫn sợ rằng liệu phương pháp nuôi dạy con cái của họ có thực sự tốt hay không. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến với mọi người 9 điều tuyệt với nhất mà cha mẹ có thể giúp con cái của mình phát triển một cách tốt nhất.

Tạo cho con có thời gian rủ rảnh để tinh thần thoải mái

Cha mẹ thông thái thường làm 9 điều sau đây cho con của họ

Nhiều bậc cha mẹ muốn con mình thành công đến mức bắt con cái của họ tham gia rất nhiều các hoạt động ngoại khóa. Việc cho con tham gia các khóa học về piano, các lớp toán, luyện tập bóng đá và các lớp khiêu vũ có thể có lợi cho sự phát triển toàn diện của chúng nhưng thêm vào đó trẻ lại phải chịu nhiều căng thẳng. Trẻ cần có thời gian vui chơi thư giãn, không gian cho riêng mình để tinh thần thoải mái. Việc cha mẹ làm mất thời gian rảnh rỗi khiến trẻ cảm thấy quá tải và có thể gây ra sự bùng nổ cảm xúc và các vấn đề với hành vi.

Không cố gắng quá nhiều để trở thành cha mẹ hoàn hảo

Làm cha mẹ có thể khó khăn và chúng ta nên cố gắng làm hết sức để làm cho con cái hạnh phúc. Tuy nhiên, có một sự khác biệt rất lớn giữa “làm hết sức” và “hoàn hảo”. Khi cha mẹ thiết lập các tiêu chuẩn không thể cho bản thân sẽ thường thiếu tính xác thực, vì cha mẹ không bao giờ thể hiện cảm xúc thực sự của mình và cố gắng kiểm soát mọi thứ. Cha mẹ cảm thấy có lỗi vì đã không đáp ứng được những kỳ vọng không thể và cuối cùng mang đến sự thất vọng trong mối quan hệ họ có với con mình.

Không trừng phạt con mình nhưng thay vào đó là những bài học bổ ích

Trẻ em bắt chước hành vi của cha mẹ và học hỏi từ hành động của họ. Vì vậy, nếu trẻ làm điều gì sai, cha mẹ nên sử dụng các phương pháp dạy con tích cực và giải thích cho chúng tại sao hành vi này không được chấp nhận. Trừng phạt hay la mắng trẻ sẽ không làm điều đó trở nên tốt đẹp hơn bởi vì đứa trẻ không hiểu hậu quả của hành vi của chúng và tại sao nó sai. Tốt hơn là cung cấp cho trẻ một cơ hội để nhận ra và sửa chữa lỗi lầm của chúng với sự giúp đỡ của cha mẹ.

Tạo ra những kỷ niệm hạnh phúc cho con cái của mình

Cha mẹ thông thái thường làm 9 điều sau đây cho con của họ

Ký ức thời thơ ấu giúp trẻ hiểu cách mà chúng nên phản ứng với những vấn đề và nhận thức thế giới xung quanh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ có nhiều ký ức hạnh phúc sẽ lớn lên khỏe mạnh và hài lòng hơn với cuộc sống. Trẻ cũng có xu hướng, có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống và kỹ năng đối phó với căng thẳng tốt hơn. Những đứa trẻ này ít có khả năng bị trầm cảm và có xu hướng xây dựng mối quan hệ lành mạnh hơn với mọi người.

Dạy con cách thể hiện tình yêu

Thể hiện tình yêu và tình cảm sẽ làm giảm khả năng các vấn đề về tâm lý và hành vi cũng như làm cho trẻ kiên cường hơn. Điều này cũng tăng cường sự gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và đứa trẻ, khiến đứa trẻ cảm thấy được bảo vệ nhiều hơn. Cha mẹ dạy con cách thể hiện tình yêu và chăm sóc mọi người sẽ giúp họ xây dựng các mối quan hệ an toàn hơn trong tương lai.

Ưu tiên nỗ lực hơn kết quả

Đôi khi mọi thứ không đi theo cách chúng ta đã lên kế hoạch, cho dù chúng ta có cố gắng thế nào. Dạy trẻ không nên xuống tinh thần vì một thất bại mà hãy xem nó như một thách thức và sẵn sàng vượt qua nó. Mọi người cũng nên cho trẻ biết rằng thất bại có thể không phải là kết quả của sự thiếu thông minh hoặc tài năng của chúng mà là cơ hội để phát triển trong tương lai. Thái độ này ảnh hưởng đến suy nghĩ của trẻ và giúp chúng giải quyết các vấn đề sau này theo cách hiệu quả hơn.

Nhờ con cái giúp đỡ việc quanh nhà

Cha mẹ thông thái thường làm 9 điều sau đây cho con của họ

Theo một nghiên cứu, những đứa trẻ làm việc vặt trong gia đình sẽ trở nên hạnh phúc hơn khi chúng lớn lên. Những đứa trẻ này hiểu rằng công việc là một phần thiết yếu của cuộc sống và không ai sẽ làm điều đó thay cho chúng. Khi lớn lên, những đứa trẻ này có xu hướng chủ động hơn tại nơi làm việc và có kỹ năng làm việc nhóm tốt hơn.

Dạy con là chính mình

Cha mẹ tốt không kìm nén tính cách của trẻ và đừng cố ép chúng thành người khác. Một số cha mẹ có thể so sánh con mình với những đứa trẻ khác với hy vọng rằng chúng có được những đặc điểm cá nhân mong muốn hoặc trở nên có động lực hơn. Nhưng trong cuộc sống thực, nó hoạt động theo cách ngược lại. Thái độ này ảnh hưởng đến lòng tự trọng của chúng và khiến đứa trẻ trở nên bực bội hơn đối với cha mẹ. Điều này cũng ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của chúng, khiến chúng nghĩ rằng họ không đủ tốt so với những người khác.

Tạo ra những kết nối tình cảm trong gia đình

Trẻ em cần một môi trường tốt để cảm thấy an toàn và khám phá thế giới xung quanh. Nó cũng giúp trẻ đối phó với căng thẳng và cho chúng có nhiều cơ hội hơn để đưa ý tưởng của mình vào cuộc sống. Trẻ em có được các kỹ năng xã hội giúp chúng hình thành mối quan hệ lành mạnh với những người khác trong tương lai, tương tác cởi mở hơn với mọi người xung quanh.

Với những chia sẻ về cách nuôi dạy trẻ cũng như làm thế nào để trở thành những người cha, người mẹ tốt trên đây hi vọng mang đến những thông tin hữu ích đối với mọi người.

>>> Tin liên quan: