Trí thông minh của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gen di truyền, sự hấp thu chất dinh dưỡng và nuôi dưỡng của cha mẹ. Và bài viết dưới đây Cungconlonkhon sẽ chia sẻ đến với mọi người cách giúp trẻ thông minh hơn khi chỉ cần chạm vào những bộ phận nhạy cảm sau trên cơ thể của trẻ.

Thứ nhất, bàn tay

Những điểm nhạy cảm của trẻ càng chạm vào con càng thông minh

Bàn tay là một trong những cơ quan xúc giác quan trọng nhất của trẻ sơ sinh. Thông qua bộ phận này, bố mẹ có thể giúp bé cảm nhận được thế giới bên ngoài lạ lẫm. Cha mẹ có thể tập cho bé cầm nắm, chạm vào nhiều đồ vật khác nhau sẽ giúp liên kết với nhiều tế bào thần kinh ở vỏ não góp phần thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não.

Đặc biệt tại những đầu ngón tay của trẻ có nhiều dây thần kinh cảm giác nên thỉnh thoảng các mẹ có thể lấy tay mình ấn nhẹ và xoa xoa các đầu ngón tay để kích dây thần kinh xúc giác.

Mẹ cũng nên thường xuyên để con nắm ngón tay mình giúp tay bé mềm mại, linh hoạt hơn. Ngoài ra, bố mẹ cũng đừng cản trở việc bé mút ngón tay. Bởi hoạt động này sẽ kích thích hệ thần kinh của bé, thúc đẩy sự phát triển trí tuệ.

Thứ hai, bàn chân

Những điểm nhạy cảm của trẻ càng chạm vào con càng thông minh

Bàn chân được bao phủ bởi rất nhiều dây thần kinh có liên quan đến các bộ phận khác trên cơ thể người. Do đó, thường xuyên kích thích điểm này có thể thúc đẩy sự phát triển, điều chỉnh và kích hoạt não của trẻ sơ sinh.

Mẹ nên thường xuyên massage chân cho bé. Những tác động này kích thích não bé phát triển và giúp bé thư giãn tinh thần, bớt quấy khóc hơn. Hãy bắt đầu từ bàn chân, rồi đến lòng bàn chân và ngón chân, mẹ hãy xoa nắn thật nhẹ nhàng nhé!

Theo chuyên gia, mẹ có thể dùng tóc hoặc ngón tay chạm vào bàn chân của con nhẹ nhàng, vuốt ve lòng bàn chân của con. Hành động đó có thể khiến trẻ bật cười làm tăng cảm giác gần gũi giữa bố mẹ và bé, kích thích phản xạ, giúp các bé có phản ứng linh hoạt hơn.

Mẹ cũng nên cho trẻ đi chân trần cũng sẽ giúp cơ thể trẻ tuần hoàn máu tốt, tăng lượng máu dồi dào cho não và thúc đẩy trí thông minh ở trẻ.

Thứ ba, lưng

Những điểm nhạy cảm của trẻ càng chạm vào con càng thông minh

Lưng cũng là một trong những bộ phận nhạy cảm của trẻ sơ sinh mà khi bố mẹ tác động vào có thể giúp kích thích não trẻ phát triển. Lưng là một bộ phận đóng vai trò nâng đỡ, bảo vệ cho con người. Do đó, việc chạm và xoa vào lưng bé không chỉ giúp bé phát triển trí não, cải thiện tâm trạng, giúp bé thông minh hơn và cũng rất tốt cho sức khỏe của bé.

Ngoài chạm vào những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể của bé ra thì các mẹ có thể áp dụng những phương pháp dưới đây để tăng trí thông minh cho trẻ:

Thường xuyên trò chuyện với bé

Trò chuyện với trẻ là cách thiết lập nền tảng cho sự phát triển ngôn ngữ của bé sau này. Vì thế mẹ hãy chăm trò chuyện cùng con, kể cho bé nghe về thời tiết, đọc sách cho bé nghe, nói về những món ăn của bữa trưa, tên các món đồ chơi hay bất kỳ điều gì.

Cho bé nghe nhạc ngay từ khi còn nhỏ

Các nhà nghiên cứu khẳng định âm nhạc kích thích não sản sinh ra hooc môn tên là endorphin, giúp người ta vui vẻ, luôn cảm thấy yêu đời, thông minh hơn.

Rèn cho trẻ thói quen đi ngủ đúng giờ

Các chuyên gia cho biết có 2 giai đoạn mà hormone sinh trưởng tiết ra nhiều nhất là từ 21 giờ tối đến 1 giờ sáng và 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng. Do đó để trẻ đi ngủ trong thời gian vàng này để phát triển toàn diện chiều cao và trí tuệ.

Tuy nhiên, mẹ nên ghi nhớ một điều quan trọng đó là trong những tháng đầu đời, nhu cầu ăn của bé nhiều hơn nhu cầu ngủ, do đó đừng ép bé ngủ quá nhiều.

Cùng trẻ vận động

Những điểm nhạy cảm của trẻ càng chạm vào con càng thông minh

Khi bé còn nhỏ các mẹ hãy dạy bé những bài tập vận động đơn giản, những động tác massage giúp kích thích bé sớm biết bò, trườn, lật hay biết đi.

Khi bé đã lớn hơn, cha mẹ có thể đi bộ cùng con, chơi bóng cùng nhau, đi bơi, đi dạo dưới nắng vào buổi sáng sớm, cùng đạp xe trong công viên cây xanh… Điều này không chỉ giúp con phát triển trí não mà còn giúp bé phát triển thể chất, cao lớn khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn và sảng khoái.