Trẻ sơ sinh sức khỏe và đề kháng còn yếu nên các mẹ cần phải chăm sóc đặc biệt cẩn thận. Dưới đây là những điều đại kị đối với trẻ sơ sinh các mẹ cần tránh, mọi người hãy lưu ý nhé!

Không cho người lạ hôn trẻ

Những điều đại kị đối với trẻ sơ sinh mẹ nên lưu ý

Trường hợp bé Emerson 12 ngày tuổi (con của chị Presley Trejo và anh Elias (Mỹ) chết do nhiễm virus Herpes Simplex, sau khi được một người lạ hôn đã gióng lên hồi chuông báo động cho các bậc làm cha làm mẹ.

Việc để bé tiếp xúc với những nụ hôn đôi khi có nguy cơ nhiễm vi khuẩn và vi trùng gây hại cho trẻ. Nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh lúc này không đủ sức để bảo vệ cơ thể hay chống chọi với bệnh tật.

Khi cho trẻ sơ sinh ra ngoài

Những điều đại kị đối với trẻ sơ sinh mẹ nên lưu ý

Theo dân gian, khi đưa con ra ngoài, mẹ hãy chấm một chút nhọ nồi hoặc son lên trán của bé để tránh được những vía dữ và tác động xấu khác.

Sau khi gặp nhiều người lạ, bé có thể sẽ khóc dữ dội nên sau khi mọi người đã đi khỏi, mẹ có thể tiến hành đốt ít lá thơm có tính sát khuẩn để khử sạch không khí.

Song song đó, cần che kín các phần quan trọng như đầu, cổ, tay, chân và kiểm tra đồ đạc mang theo thật kỹ lưỡng cũng như tránh để bé tiếp xúc với quá nhiều người cùng một lúc.

Khi nhà có khách đến thăm trẻ

Khách đến thăm trẻ, không được khen bé xinh đẹp, mập hay nặng cân. Theo quan niệm dân gian, khen như vậy bị coi là quở, làm cho trẻ lười bú, suy sút, đau ốm, trẻ hay quấy khóc. Nếu muốn khen điều gì phải kèm theo từ “trộm vía”.

Vừa ru ngủ vừa cho bé bú

Những điều đại kị đối với trẻ sơ sinh mẹ nên lưu ý

Có nhiều mẹ cho rằng vừa ru bé ngủ vừa cho bé bú sẽ giúp bé chìm vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn. Nhưng các mẹ không hay biết rằng điều này vô tình khiến trẻ bị ngạt thở.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ, mẹ hãy cố gắng canh lúc bé vừa ngủ, lập tức không cho bé bú nữa, kể cả ti giả hay bình sữa.

Không nên chụp ảnh trẻ sơ sinh và khoe

Người xưa cấm kỵ việc chụp ảnh để khoe trẻ sơ sinh với người khác bởi theo họ con người có cả hồn và vía, các vía này có cả vía lành và vía dữ bởi vậy nếu khoe ảnh con sẽ có những người chê hoặc người khen.

Việc khen, chê dù là qua ảnh cũng có thể khiến trẻ sơ sinh dễ ốm đau, quấy khóc.

Không treo những bức tranh quái dị trong phòng trẻ

Việc treo những bức tranh có hình tượng quái dị, hung ác trong phòng sẽ khiến trẻ trở nên khó tính, dễ nóng nảy hơn.

Không nên treo chuông trong phòng ngủ của trẻ

Những điều đại kị đối với trẻ sơ sinh mẹ nên lưu ý

Dù là chuông gió hay phong linh, mẹ cũng không nên treo trong phòng ngủ của bé. Những âm thanh này có thể khiến bé dễ giật mình, hoảng loạn hoặc gây suy nhược thần kinh.

Nằm trong phòng tối

Phòng tối lờ mờ sẽ mô phỏng giống như cuộc sống bé đang ở trong bụng mẹ, thế nên dân gian cho rằng trong thời gian đầu sau sinh nên cho bé nằm trong căn phòng tối để bé không cảm thấy sợ hãi với cuộc sống bên ngoài. Trên thực tế thì việc nằm phòng tối sau sinh lại không hề tốt cho cả mẹ và bé.

Các mẹ hãy lưu ý những điều cấm kị đối với trẻ sơ sinh trên đây để nuôi con dễ dàng và thuận lợi nhé!