Dạy con theo phương pháp Glenn Doman giúp con thông minh

0
1000

Ba mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên thông minh, khỏe mạnh. Vì vậy, bố mẹ luôn tìm các phương pháp giúp con thông minh và một trong số đó là dạy con theo phương pháp Glenn Doman. Tuy nhiên vẫn còn nhiều ba mẹ chưa hiểu rõ về phương pháp này. Và thường đặt câu hỏi: phương pháp Glenn Doman có tốt không? Có nên dạy con theo phương pháp này không?

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Đây là một phương pháp được đặt theo tên của vị giáo sư Glenn Doman – người đã nghiên cứu ra cách để phát triển trí não của trẻ em, đặc biệt là những trẻ bị tổn thương não. Trong nhiều năm liền nghiên cứu trong lĩnh vực này, giáo sư Glenn Doman đã đúc kết được một điều rằng để nâng cao trí tuệ của trẻ thì cần phải thực hiện trong giai đoạn “vàng” từ 0 – 6 tuổi.

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Đây chính là giai đoạn mà trí não của trẻ sơ sinh phát triển mạnh nhất, đặc biệt là từ 0 – 3 tuổi, bộ não của trẻ đang ở mức hoàn thiện đến 80% so với người lớn. Bởi các tế bào thần kinh của trẻ đang phát triển với tốc độ vô cùng nhanh chóng nên lúc này khả năng học hỏi, tiếp thu cũng như ghi nhớ của trẻ là vô hạn.

Vậy chúng ta có thể hiểu đơn giản phương pháp Glenn Doman là một phương pháp giáo dục sớm kết hợp với việc chơi để giúp bé phát triển trí não, luyện trí nhớ từ khi còn nhỏ, giúp phát huy tối đa tiềm năng của trẻ.

Hướng dẫn dạy con theo phương pháp Glenn Doman

Bộ não của trẻ phát triển mạnh nhất là từ 0 – 6 tuổi, nhưng giai đoạn trẻ 3 tuổi là phù hợp nhất để dạy con theo phương pháp Glenn Doman. Để thực hiện được phương pháp này thì mẹ cần chuẩn bị những bộ Dot card (dạy trẻ số và làm toán) và Flash card (dạy trẻ nhận biết mặt chữ và từ vựng) nhiều chủ đề khác nhau, mẹ có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ dùng cho trẻ sơ sinh.

Nguyên tắc dạy con theo phương pháp Glenn Doman

Nguyên tắc dạy con theo phương pháp Glenn Doman như sau: mỗi ngày chỉ nên dạy cho trẻ 5 chủ đề, mỗi chủ đề bao gồm 5 thẻ, trung bình mỗi ngày là 25 thẻ, mỗi thẻ chỉ tráo 1s và khi tráo hết 1 lượt 25 thẻ thì ngừng lại. Mỗi ngày mẹ có thể dành thời gian để dạy trẻ từ 3 – 5 lần.

Tiếp tục đến hôm sau, cứ mỗi chủ đề mẹ bỏ ra 1 thẻ cũ và thêm vào một thẻ mới, cứ như vậy cho đến khi hết sạch các thẻ trong chủ đề, có thể là các con số, hình con vật, cây cối, từ đơn, từ ghép, cụm từ… Bố mẹ hãy chọn những thứ dễ nhất để dạy cho trẻ và dần dần tăng độ khó lên theo sự tiếp thu của trẻ.

Cách dạy con theo phương pháp Glenn Doman theo từng độ tuổi

Cách sử dụng thẻ như sau:

Bước 1: Cho trẻ nhìn mặt hình ảnh của thẻ để trẻ ghi nhớ một cách tự nhiên

Bước 2: Chờ trẻ đoán tên của hình ảnh

Bước 3: Giữ nguyên mặt hình ảnh của thẻ, đọc tên hình ảnh cho trẻ nghe và gợi ý cho trẻ đọc theo

Bước 4: Chuyển sang dạy trẻ tiếp theo như các bước nói trên

Bước 5: Xáo trộn thẻ sau mỗi lần để thử trí nhớ của trẻ

Mỗi ngày nên cho trẻ học 5 chủ đề, mỗi chủ đề 5 thẻ, mỗi lần xem thẻ chỉ xem một lượt, không xem đi xem lại. Tráo thẻ sau mỗi lần xem. Một ngày xem thẻ 3 lần, lặp lại trong khoảng 5 – 10 ngày, sau đó chuyển sang thẻ mới.

Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi

Cần dùng thẻ có font chữ cực to, kích cỡ thẻ khoảng 15x55cm, chữ cao 12,5cm, rộng 2cm, font in đậm.

Nếu là trẻ mới sinh thì bố mẹ nên bắt đầu bằng 1 từ đơn lẻ, tên con là tốt nhất. Cách thực hiện là khi đang bế con, đặt từ cách con 45cm, giữ nguyên và chờ đợi, trẻ sẽ đưa mắt tìm, khi con đã đưa mắt đến thẻ, gọi tên con to và rõ ràng, chờ 1-2 giây rồi cất đi. Lưu ý là không nên rung lắc để thu hút trẻ vì làm như vậy khiến trẻ khó tập trung.

Cách dạy con theo phương pháp Glenn Doman

Trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi

Lúc này trẻ rất muốn được học thêm nhiều thứ nữa và bố mẹ có thể dạy cho trẻ nhiều hơn dựa theo nhu cầu cũng như sự hứng thú của trẻ. Ngoài ra, cách dạy trẻ cũng giống với cách làm ở trên.

Trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi

Lúc này trẻ đã khá hiếu động, không chịu ngồi yên để nghe bố mẹ dạy nữa vì thế một lần dạy trẻ có thể sẽ diễn ra “chóng vánh”. Vì vậy, bố mẹ luôn phải chuẩn bị sẵn sàng những bài học để dạy cho trẻ trong những lúc trẻ có hứng thú.

Càng về sau thì trẻ có một lượng kiến thức nhất định về ngôn ngữ và cách tính toán. Tuy nhiên, lúc này trẻ sẽ học chậm hơn cũng như quên nhanh hơn những trẻ dưới 12 tháng tuổi. Hãy cố gắng kiên trì vì đây cũng là một phần trong quá trình phát triển của trẻ.

Lưu ý khi dạy con theo phương pháp Glenn Doman

Bố mẹ hãy thật kiên nhẫn trong quá trình dạy con, hãy tạo một bầu không khí vui vẻ, thoải mái, vừa học vừa chơi để thu hút trẻ.

Đừng tỏ ra sốt ruột hay khó chịu khi trẻ không nhớ ra những gì mình đã học. Hãy nhớ nếu đã muốn giáo dục sớm cho con thì phải cần rất nhiều sự kiên nhẫn, tuyệt đối không nên ép buộc và nhồi nhét kiến thức vào đầu của con. Hãy tạo hứng thú để trẻ tự nguyện học, chỉ có như vậy mới giúp trẻ phát huy hết khả năng của mình.

Không cần phải quá đặt nặng chuyện bài học, hãy phụ thuộc vào cảm xúc của trẻ, khi trẻ có hứng thú thì tự khắc trẻ sẽ tiếp thu nhanh.

Hy vọng rằng với những thông tin về cách dạy con theo phương pháp Glenn Doman mà Cungconlonkhon.com vừa chia sẽ đã giúp các bậc phụ huynh hiểu được cách giúp trẻ thông minh cũng nguyên tắc và cách dạy trẻ chuẩn xác nhất. Chúc thành công!

Xem thêm>>

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây