Bên cạnh các phương pháp giáo dục phổ quát, phương pháp giáo dục Steiner vẫn đang chiếm ưu thế tại hầu hết các nước trên thế giới. Vậy phương pháp giáo dục Steiner là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Cungconlonkhon.com nhé.

Phương pháp giáo dục Steiner là gì?

Vậy, phương pháp giáo dục Steiner là gì? Phương pháp giáo dục Waldorf Steiner hướng người học trở thành những con người cá nhân tự do, có đam mê và lý tưởng sống.

Chính vì vậy, nhà sáng lập Steiner thành lập trường Waldorf đầu tiên ở Stuttgart, Đức vào năm 19191. Nhưng chính Adolf Hilter cấm việc mở trường học đi theo hướng khai phóng này.

Các nhà giáo dục tiên phong phải di cư sang Mỹ và thành lập trường Rudolf Steiner School đầu tiên tại New York (năm 1928).

Nội dung phương pháp giáo Steiner cho trẻ

Trẻ được chơi hoàn toàn

Theo Steiner, công việc chính của trẻ nhỏ trong 7 năm đầu đời là thích nghi và phát triển cơ thể, tìm hiểu thế giới xung quanh cũng như khai phá khả năng tiềm ẩn của bản thân. Chính vì thế, sức sống của trẻ con trong giai đoạn này chỉ nên dùng cho những công việc trên thay vì học tập.

Não bộ của trẻ trong giai đoạn này cần được bảo vệ tích cực để có thể phát triển hoàn chỉnh vì chỉ có như vậy, nó mới thực hiện chức năng của mình một cách tốt nhất. Chính vì thế, Steiner tập trung vào các hoạt động vui chơi, phát triển trí tưởng tượng, hòa mình vào tự nhiên thay vì tiếp thu tri thức học thuật. Việc học chữ hay các kiến thức khác sẽ phải trì hoãn đến khi trẻ 7 tuổi nên có khi trẻ lên đến lớp 3 mới biết đọc.

Bên cạnh đó, Steiner cũng kêu gọi người lớn tuyệt đối không cho trẻ sử dụng các thiết bị số như tivi, điện thoại, iPad trong quá trình nuôi dạy trẻ trong 7 năm đầu vì không có lợi cho sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Giáo viên là người hướng dẫn, làm gương

Trong lớp học của Steiner, trẻ nhỏ sẽ được học hỏi thông qua việc quan sát giáo viên làm. Với những trường lựa chọn phương pháp giáo dục này, trường học được coi là như là ngôi nhà của các em học sinh nên giáo viên cũng sẽ thực hiện các công việc như bố mẹ đó là: đọc truyện, khâu vá hay nấu nước. Bản thân trẻ cũng sẽ học được cách làm những hoạt động đó thông qua việc nhìn theo giáo viên. Người thầy, người cô trong Steiner chính tấm gương cho trẻ noi theo nên giáo viên phải luôn bình tĩnh, xử lý mọi việc thấu mọi việc trên thực tế và suy nghĩ một cách nhẹ nhàng.

Có nhiều hoạt động lặp lại

Hoạt động ở các trường mầm non áp dụng Steiner thường bao gồm các hoạt động lặp đi lặp lại hằng ngày như chơi tự do, các môn nghệ thuật như: vẽ, làm mẫu, vui chơi ngoài chơi, các hoạt động thực hành như nấu nướng, dọn dẹp, làm vườn với nhiều hình thức đa dạng. Việc lặp đi lặp lại hằng ngày giúp trẻ có thể dự đoán được điều gì sắp xảy ra.

Một điểm đặc sắc của các trường áp dụng phương pháp giáo dục Steiner đó là nhấn mạnh các hoạt động ngoài trời. Mục đích chính của các hoạt động này đó là tăng trải nghiệm của trẻ với tự nhiên, thời tiết và mùa trong năm. Bên cạnh đó, các trường cũng hay tổ chức các lễ hội theo mùa, theo quý để trẻ có thêm nhiều ký ức thú vị.

Đồ chơi khuyến khích sáng tạo

Khác với phương pháp Montessori hay Glenn Doman với những học cụ được thiết kế sẵn để phát triển một số tư duy cụ thể của trẻ, các đồ chơi của Steiner thường khá đơn giản, tự nhiên với mục tiêu giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng.

Đồ chơi trong các trường mầm non ứng dụng Steiner thường không có hình thù cụ thể. Đôi khi, một khúc gỗ cũng có thể là đồ chơi và trẻ có toàn quyền tưởng tượng xem nó sẽ là gì. Chính sự đơn giản và linh hoạt này lại giúp trẻ phát huy được toàn bộ khả năng sáng tạo của mình.

Chân thật và nhẹ nhàng

Theo Steiner, trẻ sẽ trải qua trạng thái mơ màng trong khoảng 7 năm đầu nhưng mạnh nhất là khoảng trước 3 tuổi. Trạng thái mơ màng là trạng thái trẻ chưa có ý thức về bản thân, về cái tôi, về suy nghĩ của riêng mình cũng như chưa có ý thức rõ rệt về thế giới xung quanh.

Môi trường của Steiner vì thế là một môi trường êm dịu từ âm thanh, màu sắc cho đến cách mọi người di chuyển, làm việc, nói chuyện, đối xử với trẻ, đối xử với nhau. Các màu sắc trong trường cũng khác mơ màng, tự nhiên, êm dịu và chân thật. Trong trường mầm non sử dụng Steiner sẽ không có tivi, máy tính hay những bài hát thu sẵn được phát ra. Mọi âm thanh trong trường đều do giáo viên và trẻ cùng nhau tạo nên từ việc cùng nhau ca hát, kể chuyện. Nhờ vậy, trẻ sẽ có một môi trường êm đềm, thân quen và yên ổn.

Phương pháp giáo dục Steiner có hạn chế nào?

Có thể, bạn đang cảm thấy phương pháp giáo giục nàu quá mới mẻ và có phần “mạo hiểm”. Nhưng theo các kết quả đã được chứng minh ở nhiều nước trên thế giới, phương pháp giáo dục Steiner hầu như rất ít hạn chế.

Theo các công trình nghiên cứu, khảo sát thì chỉ số sáng tạo của học sinh Steiner cao hơn học sinh của nền giáo dục công ở nhiều nước. Nhiều cá nhân từng học theo phương pháp Steiner có đóng góp lớn trong các ngành nghề đòi hỏi tính sáng tạo cao như thiết kế, làm phim, kiến trúc sư…

Giáo dục con cũng chính là cảm nhận, góc nhìn và mong muốn của cha mẹ về cuộc sống, từ đó lựa chọn phù hợp nhất cho con.

Trên đây là những thông tin về phương pháp giáo dục Steiner là gì? Hy vọng có thể giúp mẹ trong hành trình nuôi dạy con yêu của mình.

Xem thêm >>