Giáo dục con như thế nào để con trở nên thông minh, ngoan ngoãn và hiểu chuyện vốn là mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ. Thế nhưng không phải mẹ nào cũng thành công bởi những suy nghĩ ” tự cho là mình đúng” mà không tìm hiểu các phương pháp dạy con.

Trong những năm gần đây một số phương pháp giáo dục trẻ ngay từ khi còn nhỏ xuất phát từ Nhật, Mỹ hay Ý được nhiều ông bố bà mẹ cân nhắc lựa chọn. Trong đó, phương pháp glenn doman – một phương pháp nuôi dạy con của Mỹ được ưu tiên lựa chọn hơn cả.

Không hiểu rõ phương pháp

Vì sao không hiểu rõ phương pháp lại có thể áp dụng?

Có một sự thật khá nực cười là nhiều mẹ coi các thẻ flashcard và cách tráo thẻ là phương pháp Glenn Doman, các mẹ luôn giữ luồng suy nghĩ “chỉ cần có thẻ là con sẽ biết đọc, biết làm toán, biết về thế giới xung quanh”. Điều đó khiến mẹ chỉ chăm chăm đi tìm các loại thẻ rẻ, “hợp mắt mẹ” và không bị hư hại khi con chơi đùa để mua, cách tráo thẻ thì tìm kiếm trên mạng xã hội.

Mẹ không cần tìm hiểu về nguồn gốc phương pháp, không cần biết các quy tắc khi dạy trẻ, thậm chí, một thẻ flashcard không được thiết kế đúng chuẩn theo phương pháp có tác hại như thế nào mẹ cũng không biết.

Và chính sự “không biết” và “không cần tìm hiểu” của mẹ đã gây hại cho bé như thế này.

Bé không những không biết đọc, không biết làm toán mà còn ghét bỏ và từ chối hợp tác với mẹ trong các buổi học. Tệ hại hơn là những bé tỏ thái độ cực đoan như la hét, giằng xé thẻ mỗi khi mẹ mang thẻ ra học.

Như vậy, mục đích gắn kết tình cảm mẹ và con thông qua việc học và chơi mỗi ngày đã bị biến chất vô cùng khủng khiếp. Thay bằng nuôi dưỡng sự yêu thích của bé với việc học thì mẹ đang dần từng bước ép trẻ ghét chữ, chán ghét việc học.

Hại con từng ngày vì ham của rẻ

Thẻ flashcard – bộ học liệu theo phương pháp Glenn Doman đang được bán tràn lan trên thị trường với vô vàn kiểu dáng và giá cả. Mặc dù có thiết kế về kích thước và nội dung khác biệt nhau hoàn toàn nhưng thẻ nào cũng “được làm theo chuẩn phương pháp Glenn Doman”.

Còn các mẹ, sự thông thái trong tiêu dùng đã bị che kín bởi những điều “lầm tưởng”, những điều “mẹ cho là đúng” hay giá tiền rẻ, và sự thật đau lòng là mẹ đang hại con từng ngày vì sự “tự cho là đúng” ấy.

Phương pháp Glenn Doman dựa trên nền tảng “chụp ảnh nguyên mảng” của não phải sẽ giúp các bé ghi nhớ thông tin qua 2 giác quan nhìn và nghe. Mẹ hãy thử tưởng tượng, khi bé “chụp” một thẻ hình con quạ nhưng trong tấm thẻ không chỉ có hình con quạ mà có thêm các thông tin khác thì con quạ mà bé ghi nhớ là như thế nào?

Sự lẫn lộn thông tin khiến bé khó có thể liên kết với sự việc có thật bên ngoài, đồng thời cũng khiến khả năng tưởng tượng của bé bị hạn chế.

Vậy đó, mỗi em bé trong giai đoạn từ 0-6 tuổi đều là một trang giấy trắng. Mọi thông tin sai lệch đều sẽ in hằn theo thời gian và rất khó xóa bỏ. Nếu mẹ đã hiểu điều này, mẹ còn dạy cho bé theo những gì “mẹ cho là đúng” hay không?

Xem thêm>> Cách sử dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ 2 tuổi hiệu quả nhất

Những lưu ý khi dạy con theo phương pháp Glenn Doman

– Quá trình dạy con theo phương pháp này không đem lại hiệu quả tức thì mà cần phải có thời gian chính vì thế mẹ không nên nôn nóng

– Song song với việc dạy con học đọc, học toán…cha mẹ cần tạo môi trường hứng thú cho con học để đem lại hiệu quả tốt nhất. Không bó buộc con trong khuôn khổ học ở nhà mà mọi nơi con đều có thể học, đó có thể là khi đang đi chơi ở công viên hoặc đi đường, hãy khuyến khích con đọc to và rõ những gì con thấy.

– Nên bắt đầu học khi trẻ cảm thấy thoải mái và sẵn sàng. Dừng khi con muốn dừng, việc bắt ép con học sẽ không bao giờ đem lại hiệu quả.

Xem thêm>>