Cungconlonkhon – Có rất nhiều mẹ băn khoăn cũng như đặt câu hỏi về việc cho bé ăn dặm. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến với mọi người những giải đáp thắc mắc khi cho bé ăn dặm. 

 1. Bé bổ sung lượng đạm bao nhiêu một ngày thì đủ?

Bé dưới 6 tháng tuổi cần khoảng 20-22g đạm/ngày.

Bé từ 6-12 tháng tuổi cần từ 23-25g/ngày.

Còn bé 1-2 tuổi cần 28-30g/ngày.

Hàm lượng đạm trong 100g thực phẩm theo từng loại như sau:

 • Thịt lợn, thịt bò, thịt gà nạc có 20-21g đạm;
 • Cá, tôm (chỉ tính phần thịt) 16-18g;
 • Trứng gà/vịt 13-14g.

Như vậy 1 ngày bé 6-12 tháng tuổi cần khoảng 115-125g thịt, bé từ 1-2 tuổi cần 140-150g thịt. Đối với trứng thì 1 quả trứng gà có lượng đạm tương đương với 30g thịt nạc.

Tuy nhiên, đạm đã có trong sữa, các loại đậu đỗ với hàm lượng khá cao, đồng thời có trong rau củ, pho mát và nhiều thức ăn khác nên thực tế bé 6-12 tháng chỉ nên ăn 60-80g/ngày, bé 1-2 tuổi ăn 100-120g/ ngày.

Thực phẩm giàu đạm cho bé ăn dặm

Các mẹ chú ý để bé không bị thừa đạm. Bé ăn quá nhiều đạm sẽ không tốt cho hệ tiêu hoá, dễ bị táo bón, gan và thận phải làm việc quá sức khiến cơ thể bé mệt mỏi.

Thêm nữa, tỉ lệ cân đối giữa đạm với bột đường, chất béo, vitamin trong 1 bữa ăn rất quan trọng để đạm được hấp thu tốt nhất, vì thế mẹ không nên quá ưu tiên đạm mà lơ là các nhóm dưỡng chất khác.

 1. Thịt đỏ và thịt trắng, thịt nào tốt hơn?

Thịt đỏ gồm các loại thịt bò, thịt bê, thịt trâu, thịt lợn, thịt dê, thịt cừu. Thịt đỏ giàu đạm, sắt, kẽm, đồng thời còn chữa những axit béo hữu ích cho sức khoẻ như omega-3, omega-6.

 1. Đạm động vật tốt hơn hay đạm thực vật tốt hơn?

Đạm động vật có nguồn gốc từ các loại động vật (gia súc, gia cầm, thuỷ hải sản). Đạm động vật chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu, có giá trị sinh học cao nhất là đạm trong sữa và trứng.

Còn đạm thực vật có nguồn gốc từ các loại cây trồng. Thực phẩm thực vật chứa nhiều đạm là các loại đỗ tương, đỗ xanh, đỗ đen, đỗ trắng, vừng, lạc. Đạm thực vật có giá trị dinh dưỡng kém hơn đạm động vật do thiếu 1 hoặc 1 số axit amin thiết yếu, hoặc các axit amin sắp xếp không cân đối.

Chính vì vậy với trẻ em trong quá trình ăn dặm thì nên ăn nhiều đạm động vật hơn, còn người già mới nên ăn nhiều đạm thực vật.

 1. Cho bé ăn cá tốt hơn hay ăn thịt tốt hơn?

Cá và thịt đều là những thực phẩm tốt về mặt dinh dưỡng. Thịt cung cấp các axit amin cần thiết cho bé, đồng thời có các vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm, đồng… Cá cũng giàu các axit amin cần thiết, các khoáng chất như canxi, photpho. Mỡ cá có nhiều vitamin A, D, lại là thức ăn dễ tiêu hoá và hấp thu. Việc cho bé ăn phối hợp cả 2 loại sẽ tạo sự ngon miệng, giúp bé ăn được đa dạng các loại thức ăn.

 1. Cho con ăn ức gà, lườn gà, hay đùi gà tốt hơn?

Cho con ăn ức gà, lườn gà, hay đùi gà tốt hơn?

Nhiều mẹ luôn dành phần thịt ức hoặc lườn gà cho bé vì nghĩ đó là phần ngon nhất. Ức và lườn gà nhiều đạm, ít chất béo, còn đùi gà ít đạm hơn nhưng lại giàu chất béo, giàu sắt và kẽm. Sẽ thật thiệt thòi nếu bé không được ăn phần đùi gà, vì thế mẹ hãy cho bé ăn cả 2 phần thịt, vừa đổi vị, vừa đa dạng chất dinh dưỡng cho bé.

 1. Có nên bỏ lòng trắng trứng?

Trứng rất giàu dinh dưỡng, trong trứng có protein có giá trị sinh học cao, giàu canxi, phốt pho, sắt, chất khoáng, các men, hooc môn và nhiều vitamin có lợi nên trứng luôn là thực phẩm quan trọng trong bữa ăn của bé. Trứng là thực phẩm dễ gây dị ứng với bé, nhất là lòng trắng trứng, vì thế mẹ nên cho bé ăn lòng trắng trứng khi bé đã được 1 tuổi. Lòng trắng trứng có hàm lượng protein cao, và tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong lòng trắng trứng tương quan với nhau rất thích hợp và cân đối, bỏ đi sẽ rất phí.

 1. Trứng gà tốt hơn hay trứng vịt tốt hơn cho con?

Vì trứng vịt lớn hơn trứng gà không nhiều nên nếu so 1 quả trứng gà với 1 quả trứng vịt thì giá trị dinh dưỡng không khác biệt nhiều. Tuy nhiên, trứng gà có thành phần vi chất dinh dưỡng tốt hơn trứng vịt, ví dụ, trứng gà có hàm lượng vitamin A, kẽm cao hơn, trứng gà còn có cả vitamin D, một vi chất ít có trong thức ăn. Thêm vào đó, gà thường đẻ ở nơi sạch sẽ hơn nên trứng ít bị nhiễm bẩn và mùi vị cũng thơm ngon hơn. Vì thế bé ăn trứng gà thì tốt hơn trứng vịt.

 1. Nên cho con ăn trứng bao nhiêu là hợp lý? 

cho bé ăn trứng gà

– Bé 6-7 tháng tuổi nên ăn một lòng đỏ một bữa, tuần 2-3 lần.

– Bé 8 tháng tuổi đến 1 tuổi ăn 1 lòng đỏ 1 bữa, tuần 3-4 lần.

– Bé 1-2 tuổi ăn cả lòng trắng lòng đỏ 1 bữa, tuần 3-4 lần.

– Trên 2 tuổi bé có thể ăn 1 quả 1 ngày nếu thích.

 1. Chế biến trứng thế nào là tốt nhất cho con?

Mẹ không nên cho bé ăn trứng sống, không nên đánh trứng sống vào trong cháo nóng, hoặc luộc, ốp trứng lòng đào, vì như vậy không tận dụng được dinh dưỡng trong trứng mà hơn nữa trứng sống dễ bị nhiễm khuẩn. Cũng không nên nấu, luộc quá kỹ vì trứng trở nên khó hấp thụ hơn và mùi vị cũng kém ngon. Tỉ lệ hấp thụ và tiêu hoá dinh dưỡng trong trứng có khác nhau qua từng cách chế biến. Nếu ăn trứng sống, cơ thể chỉ hấp thu được 40%, trứng rán kỹ hấp thu 81%, trứng ốp 85%, trứng rán chín tới 98.5%, trứng luộc chín tới 100%.

Nói đến trứng lại nhớ hồi bác sĩ còn nhỏ mẹ hay cho cầm quả trứng đập bốp vào chán xong cho mồm hút, cháo vừa nấu xong đập quả trứng vào, cháo nguội tanh kinh khủng.

 1. Có nên cho con ăn trứng vịt lộn, trứng cút lộn?

Trứng vịt lộn, cút lộn tuy giàu chất dinh dưỡng, nhưng với trẻ ở giai đoạn ăn dặm không nên cho ăn, vì bộ máy tiêu hoá của trẻ còn non yếu, ăn vào gây đầy bụng khó tiêu. Bé từ 5 tuổi trở lên mới nên ăn và cũng chỉ ăn 2-3 lần/tuần, mỗi lần ½ quả vịt lộn hoặc 4 quả cút lộn.