Bài viết dưới đây sẽ tiếp nối Giải đáp các câu hỏi thường gặp khi cho bé ăn dặm (Phần 1) về những thắc mắc của mẹ trong quá trình cho bé ăn dặm, mọi người hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây:

  1. Cho con ăn trai, hến, ngao, sò có tốt không?

các câu hỏi thường gặp khi cho bé ăn dặm

Trai, hến, ngao, sò giàu đạm, sắt, vitamin B12, kẽm, canxi, axit béo omega-3, DHA và EPA nên cho bé ăn rất tốt. Nhưng mẹ lưu ý ngoài 1 tuổi mới nên cho bé ăn, và khi ăn hãy theo dõi phản ứng của bé vì đây là thực phẩm dễ gây dị ứng. Cũng không cho bé ăn liền nhiều ngày kẻo bé bị lạnh bụng.

Mẹ hãy chọn mua những con trai, hến tươi ngon, không nứt vỡ, tốt nhất là kiểm tra được nguồn gốc của trai. Nên ngâm trai, hến trước khi luộc một thời gian để trai, hến nhả bớt phần chất thải ra ngoài. Khi rửa thịt trai hãy làm sạch cặn, loại bỏ phần túi phân rồi mới đem nấu. Mẹ không nên mua trai, hến đông lạnh vì vị không tươi ngon và chất cũng bị hao hụt.

  1. Có nên cho bé ăn lươn?

Lươn là 1 món ăn bổ dưỡng bởi thành phần dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt lươn có 12.7g chất đạm và 25.6g chất béo, cùng các vitamin A, B1, B6 và các khoáng chất sắt, canxi, kali, natri. Chất dinh dưỡng trong lươn còn cao hơn tôm đồng, cua đồng, trai, hến. Nhưng mẹ cần chọn mua lươn tươi, tránh mua phải lươn ươn kẻo bé bị ngộ độc. Khi nấu lươn mẹ hãy nấu chín kỹ vì trong lươn có các loại ký sinh trùng sống dai và chịu được nhiệt độ cao, nếu chỉ nấu qua, ký sinh trùng này có thể đi vào ruột của bé.

  1. Con không chịu ăn thịt, bổ sung đạm cho con như thế nào?

Dưỡng chất này tồn tại trong rất nhiều thực phẩm khác như các loại đậu tương, đậu xanh, đậu đen, hạt rẻ, hạt điều… đều chứa protein, các sản phẩm từ sữa cũng vậy. Mẹ hãy đa dạng hoá bữa ăn của bé bằng các loại thực phẩm thay thế cho thịt khi bé chán thịt.

các câu hỏi thường gặp khi cho bé ăn dặm

  1. Khi nào thì nên cho con ăn đậu phụ?

Đậu phụ giàu đạm sắt, và canxi nên cho bé ăn rất tốt, tuy nhiên vì thành phần protein của đậu phụ hơi khó tiêu, có thể khiến dạ dày bé không tiêu hoá hết, vậy nên ngoài 8 tháng mẹ mới nên cho bé ăn. Nhưng cũng không nên cho bé ăn quá nhiều vì lượng protein trong đậu phụ có giá trị sinh học không cao, hãy ưu tiên trứng, sữa, thịt, cá nhiều hơn.

  1. Có nên cho con ăn gan gà, gan vịt, gan heo?

các câu hỏi thường gặp khi cho bé ăn dặm

Quan niệm gan là bộ phận lọc các chất độc trong cơ thể nên gan độc là không đúng. Kỳ thực gan rất giàu đạm và các yếu tố vi lượng như sắt, kẽm, vitamin A, nên cho bé ăn rất tốt. Tuy nhiên phải chọn mua được gan của những con vật khoẻ mạnh, không bị bệnh. Khi sơ chế bóp sạch máu đọng bên trong và phải nấu chín.

  1. Tim cật heo có tốt cho con không?

Tim, cật là thức ăn bổ dưỡng, giàu chất đạm, sắt, kẽm, vitamin A. Tuy nhiên hàm lượng chất đạm trong tim, cật thấp hơn nhiều trong các loại thịt, cá nên nếu ăn quá nhiều trẻ dễ bị thiếu chất đạm.

  1. Chuyện gì xảy ra khi con ăn quá nhiều đạm?

Nhiều mẹ nghĩ rằng đạm là dưỡng chất quan trọng nhất và cho bé ăn càng nhiều càng tốt. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Bé thiếu đạm dễ bị suy dinh dưỡng nhưng bé ăn quá nhiều đạm cũng không có lợi gì, bé sẽ khó tiêu hoá, bị táo bón, dẫn đến chán ăn. Trong quá trình tiêu hoá, chất đạm cũng sinh ra nhiều chất trung gian độc hại khiến gan và thân của bé phải làm việc quá tải, gây mệt mỏi cho cơ thể.

  1. Con nên ăn đạm động vật hay là thực vật?

Chất đạm có cả trong động vật và thực vật, tuy nhiên đạm động vật có đủ 8 axit amin ở tỉ lệ cân đối, trong khi đạm thực vật thường không đủ cả 8 axit amin và tỉ lệ giữa chúng cũng không cân đối bằng. Vì thế bé trong độ tuổi ăn dặm nên ăn đạm động vật nhiều hơn và dùng đạm thực vật hỗ trợ, ví dụ thành phần đạm động vật chiếm khoảng 2/3 tổng số đạm trong khẩu phần ăn của bé.

  1. Có nên cho con ăn nước hầm xương thịt?

các câu hỏi thường gặp khi cho bé ăn dặm Nếu mẹ nghĩ rằng nước hầm xương thịt có nhiều chất bổ thì mẹ đã nhầm. Nước hầm xương thịt có vị thơm ngon khiến bé ngon miệng nhưng trong phần nước có rất ít đạm, rất ít canxi vì các chất này khó tan trong nước. Cho nên quan niệm ăn nước xương nhiều cho trẻ cứng xương là sai lầm. Vì thế mẹ cứ dùng nước hầm xương thịt cũng được nhưng nhớ cho bé ăn cả phần cái (phần xác) vì các chất dinh dưỡng như đạm, canxi, chất béo, các khoáng chất hầu như đều nằm ở phần cái cả.

Riêng với xương ống, mẹ lưu ý là hàm lượng chất béo trong tuỷ xương rất cao, song đó lại là chất béo no khiến bé bị đầy bụng, chán ăn các thức ăn khác. Mẹ nên hạn chế dùng nước hầm xương ống, thay vào đó nên dùng sườn thăn.

  1. Có nên cho con ăn thịt cóc?

Niềm tin rằng thịt cóc là “thần dược” giúp bé mau lớn là hoàn toàn sai lầm. Giá trị dinh dưỡng của thịt cóc cũng không hơn gì thịt gà, thịt ếch, tôm cua. Nhưng ăn thịt cóc tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc cao, vì thế nếu chế biến không cẩn thận, chỉ sơ sẩy 1 chút là những chất độc trong da, trứng và gan cóc có thể nhiễm vào thịt. Ăn thịt cóc nhiễm độc nhẹ thì bị ngộ độc – lạnh người, chướng bụng, buồn nôn, tiêu chảy, tụt huyết áp, tim đập chậm, nặng thì tử vong, rất nguy hiểm. Vì thế tốt nhất mẹ hãy tránh xa thịt cóc và cho bé ăn những thức ăn bổ dưỡng khác.

(Nguồn: Tham khảo)

=>> Có thể bạn quan tâm: Top 6 thực phẩm tốt cho não bộ của trẻ