Cungconlonkhon – Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến với các mẹ 5 loại dầu ăn dặm tốt cho bé, hoàn toàn từ những nguyên liệu tự nhiên. Mọi người hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây:

Lợi ích dầu ăn dặm đối với sức khỏe của bé

  • Chứa chất béo bão hòa rất cần cho sức khỏe tiêu hóa và giúp trẻ dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất.
  • Tạo môi trường hòa tan các loại vitamin quan trọng như A, E, K, D
  • Kích thích quá trình trao đổi chất, mô tế bào
  • Dự trữ năng lượng, tăng cường đề kháng khi có sự thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột
  • Tạo nên hương vị thơm ngon hơn cho các món ăn dặm

Nên ăn dầu ăn dặm bao nhiêu thì đủ?

Khi trẻ được 6 tháng tuổi và bắt đầu chuyển sang giai đoạn ăn dặm các loại thực phẩm phong phú hơn, mẹ có thể cho thêm từ 1 tới 2 thìa cà phê dầu ăn vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Giai đoạn tiếp theo khi trẻ lên 2 tuổi, liều lượng dầu ăn dặm có thể cho thêm nhiều khẩu phần ăn của bé sao cho chất béo chiếm tới 30% khẩu phần hoặc nhiều hơn. Lý do là sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này tập trung mạnh mẽ vào sức mạnh thể chất, chiều cao, cân nặng nên cần hấp thu nhiều năng lượng để đáp ứng các nhu cầu trên.

Tổng hợp các loại dầu ăn dặm tốt cho sức khỏe của bé

Dầu đậu phộng

dầu ăn dặm tốt cho bé Dầu đậu phộng (dầu lạc) có tác dụng tích cực trong việc giảm Cholesterol xấu. Ngoài ra trong hạt lạc có chứa Triglycerides (1 phân tử chứa các axit béo: arachidonic (C20), lignoceric (C24)) không bão hòa và tốt cho tim mạch. Mẹ cũng có thể sử dụng loại dầu hạt lạc để chiên, hay làm bánh nước cho bé trên 1 tuổi đã mọc răng ăn dặm. Ngoài ra, dầu lạc còn chứa magie, mangan, sắt, đồng, kali, vitamin B2 B6, folate, kẽm, selen tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ. Hơn nữa, dầu lạc còn giúp mẹ bầu phòng chống rối loạn thần kinh, trầm cảm.

Dầu dừa

dầu ăn dặm tốt cho bé

Dầu dừa có chứa MCFA (một loại axit béo cấu tạo chuỗi trung bình) giúp dễ tiêu hóa hơn chất béo chuỗi dài và đặc biệt không gây béo phì (Cellulite), loãng xương. Có tới 50% chất béo trong dầu dừa là hợp chất axit lauric kháng khuẩn cực mạnh giúp trẻ vượt qua những tháng ngày virus gây bệnh hoạt động tích cực nhất. Ngoài ra, dầu dừa không biến tính ở điều kiện nấu nhiệt độ cao và có hương vị thơm ngậy mà bất cứ trẻ ăn dặm nào cũng thích thú thòm thèm.

Dầu gấc

Dầu gấc là loại dầu được ép từ nguyên liệu màng của quả gấc chín đỏ được phơi nắng hoặc sấy khô theo nhiệt độ tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng tốt nhất, không làm mất đi hàm lượng B-caroten và một số chất dinh dưỡng khác. Đây là loại dầu ăn cho bé phổ biến tại Việt Nam.

dầu ăn dặm tốt cho bé

Trong gấc có chứa hàm lượng lớn vitamin A và E – hai nhóm vitamin rất quan trọng mà 70% trẻ em Việt Nam bị thiếu. Nhờ có hàm lượng B-caroten rất cao (cao hơn cà rốt 15 lần và gấp gần 70 lần cà chua) nên dầu gấc sẽ cung cấp cho bé một nguồn vitamin A tự nhiên đáng quý. Chính lượng vitamin A này sẽ giúp cho bé có một đôi mắt khỏe mạnh, góp phần phòng chống các bệnh về mắt.

Dầu mè

dầu ăn dặm tốt cho bé

Dầu mè chứa rất nhiều calo cùng các chất béo không bão hòa đa, omega-3, omega-6, canxi, vitamin E, B… Một muỗng canh dầu mè cung cấp khoảng 120 kcal, chất béo 14g, omega 40,5mg 3 và 5.576 mg omega-6, là lựa chọn tuyệt vời giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh một cách toàn diện.

Dầu óc chó

dầu ăn dặm tốt cho bé

Óc chó là một trong những thực phẩm tốt cho não trẻ, trong 100g nhân quả óc chó có 642 calo, 14g protein, 62g chất béo. Và theo một nghiên cứu gần đây được thực hiện trên các bé dưới 7 tuổi cho thấy, những bé được cung cấp Omega 3 từ dầu quả óc chó với liều lượng thích hợp từ trong bụng mẹ có khả năng tập trung cao và thị lực tốt hơn những bé không được bổ sung dầu quả óc chó đầy đủ.