Để tiết kiệm thời gian chuẩn bị bữa ăn dặm, mẹ muốn chế biến một lần và bảo quản sẵn nhưng lại sợ làm thức ăn sẽ mất chất. Đọc ngay bài viết dưới đây để biết cách bảo quản đồ ăn dặm không mất chất cho bé tốt nhất mẹ nhé!

Tại sao mẹ nên bảo quản đồ ăn dặm cho bé?

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các vitamin quan trọng như (vitamin nhóm B và C) cùng các vi khoáng khác như canxi, kẽm, sắt sẽ bị đánh mất một lượng lớn khi chế biến, bảo quản thức ăn không đúng cách. Vì vậy, các mẹ cần nắm được tầm quan trọng của việc bảo quản đồ ăn, nhất là đối với đồ ăn dặm của trẻ nhỏ vì ở giai đoạn này, các bé cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Việc bảo quản đồ ăn dặm sẽ giúp mẹ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn rất nhiều.

Trường hợp bảo quản đồ ăn dặm không đúng cách còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, sinh sôi ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Cách bảo quản đồ ăn dặm không mất chất

Bảo quản bằng ngăn mát (ngăn lạnh)

Đối với các thực phẩm đã chế biến sẵn, các bà nội trợ thường hay sử dụng ngăn lạnh (tức ngăn mát) để bảo quản thức ăn. Do đó, nhiều bà mẹ cũng chọn phương pháp này nhằm bảo quản độ ăn dặm cho bé.

Hầu hết các món ăn dặm của trẻ đều ở dạng lỏng hoặc hơi đặc, nếu sử dụng trong ngày bạn có thể cho thực phẩm đã chế biến vào hộp đậy kín vào ngăn mát, khi nào cần cho trẻ ăn thì hâm lại cho nóng.

Tuy nhiên, khuyết điểm của phương pháp này là các chất dinh dưỡng bị hao hụt đi trong suốt thời gian bảo quản. Thứ hai, thời gian bảo quản trong ngăn mát tương đối ngắn (thường chỉ trong ngày), không tiết kiệm được nhiều thời gian cho các chị em phụ nữ.

Bảo quản bằng ngăn đông (ngăn đá)

Một trong những cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé được nhiều chị em áp dụng đó chính là bảo quản bằng ngăn đông (ngăn đá). Phương pháp này bắt nguồn từ Nhật Bản.

Thực hiện phương pháp này, các mẹ sẽ vào bếp nấu đủ khẩu phần cho bé trong cả tuần. Sau đó chia nhỏ ra từng phần và sử dụng ngăn đông để bảo quản.

Cách thực hiện:

Chế biến đồ ăn dặm dạng lỏng như cháo, súp, nước hầm…

Để nguội và cho đồ ăn dặm vào từng khay đá dạng lớn được làm từ chất liệu nhựa an toàn. Chọn loại khay với dung tích từ 300-400ml, tương ứng với mỗi suất ăn của trẻ. Cho các khay này vào ngăn đá tủ lạnh.

Sau vài giờ đông đá, tách những viên đá này ra và cho vào túi vô trùng kín khí. Loại bỏ hết không khí đang căng trong túi để vi khuẩn không thể xâm nhập trong quá trình làm đông.

Cách rã đông thức ăn cho bé để không mất chất

Mẹ lấy những phần ăn trong khay đá ra & chờ rã đông tự nhiên.

Hoặc mẹ lấy phần ăn ra chén/đĩa/…, nhớ bọc kín lại và để vào ngăn mát qua đêm.

Mẹ đặt túi thức ăn đông lạnh đã dán kín miệng vào nước ấm và thay nước nếu cần. Lưu ý thức ăn đã rã đông thì nên sử dụng sớm, hoặc để ngăn mát tối đa 1 ngày, tuyệt đối không cho bé dùng sau thời gian đó mẹ nhé.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể rã đông bằng lò vi sóng. Với cách này, mẹ nhớ khuấy đều thường xuyên, đảm bảo thức ăn được rã đông hoàn toàn trước khi dùng.

Một số lưu ý khi bảo quản thức ăn dặm cho bé

Thức ăn khi đã rã đông phải được phải được dùng ngay hoặc chỉ để ngăn mát tối đa 1 ngày, tuyệt đối không được đông lạnh lần nữa.

Mẹ không nên để thức ăn trong hộp thuỷ tinh rồi đặt ngăn dá vì có thể sẽ bị nứt, vỡ trong quá trình đông lạnh.

Tủ lạnh phải được duy trì nhiệt độ ổn định và vệ sinh thường xuyên để loại bỏ bớt vi khẩn, đồng thời hạn chế việc mở ra đóng vào tủ lạnh liên tục vì sẽ dễ làm hỏng thức ăn.

Bảo quản đồ ăn dặm cho con sao cho vừa đúng cách, vừa giữ được các chất có trong thực phẩm là điều hết sức quan trọng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với tất cả chị em phụ nữ đang chăm con nhỏ trong việc tìm hiểu cách bảo quản đồ ăn dặm không mất chất.

Xem thêm>> Chia sẻ 14 thực đơn cơm nát cho bé đầy đủ dinh dưỡng