Nuôi con nhỏ là một hành trình có rất nhiều khó khăn, đòi hỏi bố mẹ phải chuẩn bị tâm lý thật vững vàng, đồng thời trang bị cho mình những kiến thức nuôi con một cách khoa học nhất. Giai đoạn trẻ tập nói có lẽ là một bước phát triển mà bố mẹ đặt rất nhiều sự quan tâm, chú ý đến tiến trình của trẻ. Để giúp trẻ nhanh biết nói, bố mẹ phải thường xuyên nói chuyện, chơi đùa với trẻ, có như vậy khả năng ngôn ngữ của trẻ mới phát triển nhanh chóng. Bố mẹ có thể tập cho trẻ biết nói sớm hơn, lưu loát với 9 cách dạy trẻ nhanh biết nói đơn giản nhưng lại hiệu quả này.

Trò chuyện liên tục với trẻ

Đây là cách dạy cho trẻ nhanh biết nói đơn giản nhất nhưng lại đem lại hiệu quả to lớn. Bố mẹ hãy thường xuyên nói với trẻ những câu như: “Chú chó kia xinh quá con nhỉ?”, “Để mẹ mở nhạc cho con nghe nhé!”…

Ở giai đoạn 0-1 tuổi, dù trẻ mới chỉ bập bẹ những tiếng ê a, nhưng bố mẹ vẫn nên trò chuyện thường xuyên và liên tục với trẻ. Giao tiếp với trẻ ở tuổi này đôi khi giống như độc thoại vì bé chưa nói được, vốn từ vựng chưa phát triển, do vậy việc phản ứng với các câu hỏi của bố mẹ cũng chậm hơn. Tuy nhiên, khi có nhiều cơ hội được lắng nghe bố mẹ trò chuyện, trẻ sẽ biết nói nhanh hơn và dễ hoạt ngôn hơn.

Đọc sách và kể chuyện cho trẻ

Việc bố mẹ đọc sách và kể chuyện cho trẻ nghe mỗi ngày đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển ngôn ngữ và khả năng đọc viết của trẻ. Đây không chỉ là cách dạy trẻ nhanh biết nói hiệu quả, mà còn giúp thúc đẩy trí tưởng tượng và phát triển trí não của trẻ.

Cho trẻ nghe nhạc

Trẻ nhỏ thường rất thích nghe nhạc. Vì vậy cách dạy trẻ nhanh biết nói đơn giản và thân thuộc với bé là cho trẻ nghe nhạc. Giai điệu vui vẻ, rộn ràng của những bài hát sẽ thu hút sự chú ý của trẻ. Lúc này, trẻ tập trung lắng nghe nhịp điệu, tiết tấu của những bài hát, việc này rất tốt cho sự phát triển ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ.

Dẫn trẻ ra ngoài để tạo môi trường giao tiếp cho bé

Các hoạt động ngoài trời hoặc gặp gỡ theo nhóm dành cho các bé ngay từ nhỏ được xem là một cách tuyệt vười để tạo dựng nền tảng kĩ năng ngôn ngữ của trẻ.

Các bé sẽ trở nên mạnh dạn, thân thiện hơn, dễ thích nghi với môi trường lạ hơn là các bé chỉ được quẩn quanh ở nhà. Trong lúc dẫn bé ra ngoài chơi, ba mẹ có thể chỉ cho bé xem về các sự vật xung quanh, chào hỏi mọi người để bé thấy,…

Từ đó, chẳng mấy chốc bé có thể bi bô những gì trẻ học được từ môi trường giao tiếp quanh mình.

Xem thêm>> Cách dạy trẻ nhận biết chữ số dễ dàng cha mẹ nên áp dụng

Thường xuyên chơi trò chơi cùng trẻ

Bố mẹ nên cố gắng dành thật nhiều thời gian để vui chơi cùng trẻ. Trong quá trình chơi, hãy giao tiếp và trò chuyện thật nhiều. Bố mẹ cũng có thể “nhờ” thêm một vài bé hàng xóm tới chơi cùng con. Khi chơi theo nhóm, trẻ sẽ tự tin hơn, giao tiếp và tương tác nhiều hơn. Đây là cách giúp trẻ nhanh biết nói được nhiều bố mẹ lựa chọn để hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho con.

Không chê bai trẻ

Dù trẻ biết nói chậm nhưng bố mẹ vẫn nên kiên nhẫn và tích cực trò chuyện với trẻ, không chê bai hay nói những lời tiêu cực về quá trình học nói của con, ví dụ như: “Ôi Mimo nhà em chậm mồm chậm miệng lắm” hay “Từng này tháng tuổi rồi mà sao con vẫn im như thóc thế này?”…

Hạn chế cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng thiết bị di động điện tử có tác động tiêu cực tới khả năng ngôn ngữ của trẻ nhỏ. Thời gian tiếp xúc với các thiết bị điện tử của trẻ càng nhiều, trẻ càng có nguy cơ mắc chứng chậm nói, đặc biệt là về ngôn ngữ diễn đạt. Bố mẹ nên tạo cho gia đình những “phương án sử dụng thiết bị điện tử lành mạnh” để cả nhà cùng phối hợp, dùng các thiết bị điện tử thật hiệu quả và an toàn.

Đọc tên các đồ vật quen thuộc cho trẻ

Mỗi khi thấy những đồ vật quen thuộc trong nhà, bố mẹ nên đọc tên đồ vật đó cho trẻ nghe vài lần, sau đó hỏi lại con: “Đó là cái gì?”. Lúc này, trí nhớ của trẻ sẽ phải vận động để ghi nhớ những gì mình vừa được học. Đây là một cách dạy trẻ biết nói sớm rất hay và thú vị mà nhiều bố mẹ áp dụng.

Hát cho trẻ nghe

Hát cho trẻ nghe cũng là một trong những cách dạy trẻ nhanh biết nói được nhiều gia đình áp dụng. Bố mẹ có thể hát cho trẻ nghe những bài hát dành cho thiếu nhi hoặc đọc thơ, ca dao, tục ngữ,… Trẻ sẽ rất thích thú và ghi nhớ nhanh hơn khi được nghe những bài có vần điệu. Việc này sẽ giúp bé nhanh chóng mở rộng vốn từ vựng.

Xem thêm>>