co-nen-cho-tre-an-dau-gac-hang-ngay-2
Có nên cho trẻ ăn dầu gấc hàng ngày hay không?

Dầu gấc được sử dụng trong làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Theo nghiên cứu, dầu gấc rất cần cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Mẹ có nên cho trẻ ăn dầu gấc hàng ngày hay không? Sử dụng dầu gấc loại nào tốt? Bài viết này giúp mẹ bổ túc những kiến thức bổ ích nhằm chăm sóc trẻ tốt nhất. 

Dầu gấc có tác dụng gì cho bé?

co-nen-cho-tre-an-dau-gac-hang-ngay-1
Dầu gấc có tác dụng gì cho bé?

Theo nghiên cứu, dầu gấc rất có ích cho sức khỏe của con người. Ở mỗi lứa tuổi, dầu gấc sẽ mang lại những công dụng khác nhau. Những tác dụng của dầu gấc cho bé gồm:

Bổ sung dưỡng chất

Trong dầu gấc chứa rất nhiều Vitamin & khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: Vitamin A, E, Kẽm, Sắt, Selen,…. Đây là những dưỡng chất mang lại lợi ích cho cơ thể. Chẳng hạn: Bồi bổ cơ thể; tăng cường chất; ngăn ngừa suy dinh dưỡng…

Tăng đề kháng

Thành phần Beta Caroten và Lycopen chiếm tỉ lệ không nhỏ trong dầu gấc. Đây là những thành phần giúp tăng cường đề kháng rất tốt. Chính vì vậy, bổ sung dầu gấc cho trẻ, là mẹ đã đồng thời bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết đóng vai trò ngăn chặn sự xâm nhập của nhiều mầm bệnh.

Tốt cho mắt

Theo nghiên cứu, hàm lượng Vitamin A trong dầu gấc vô cùng cao, là thần dược cho mắt. Dầu gấc được chiết xuất từ những trái gấc chín đỏ tự nhiên nên hàm lượng Vitamin A càng có giá trị. Chinh vì vậy, mẹ cung cấp dầu gấc vào khẩu phần cho con hợp lý sẽ giúp mắt sáng; cải thiện các chứng bệnh liên quan đến giác mạc, thị lực. 

Tăng chiều cao

Dầu gấc có chứa Beta Carotene – Hoạt chất cần thiết, giúp thúc đẩy khả năng phát triển hệ xương. Bổ sung thêm dầu gấc cho con, cha mẹ sẽ thấy chiều cao của con được cải thiện nhanh chóng; xương rắn chắc, khỏe mạnh.

Phát triển trí não

Trong dầu gấc có thành phần Omega 3, Omega 6 (Acid Linoleic), Omega 9 (Acid Oleic), các  Axit béo. Đây là những dưỡng chất hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ rất tốt. Vì vậy, ba mẹ đừng ngần ngại bổ sung thêm một lượng dầu gấc hợp lý vào khẩu phần ăn của trẻ, nhất là thời điểm ăn dặm.

Có nên cho trẻ ăn dầu gấc hàng ngày không?

co-nen-cho-tre-an-dau-gac-hang-ngay-2
Có nên cho trẻ ăn dầu gấc hàng ngày hay không?

Theo lời khuyên, nên bổ sung dầu gấc cho bé vào khẩu phần ăn dặm. Do đó, có thể sử dụng dầu gấc cho trẻ 6 tháng tuổi trở lên. Phân chia liều lượng như thế nào cho hợp lý? Có nên cho bé ăn dầu gấc hàng ngày không? Trả lời ba mẹ như sau:

Liều lượng sử dụng

Đối với các sản phẩm dầu gấc được sản xuất có thương hiệu trên thị trường đều có hướng dẫn sử dụng ghi ở nhãn của sản phẩm. Trong hướng dẫn sử dụng, nhà sản xuất sẽ phân chia liều dùng phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Đối với các sản phẩm này, mẹ chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và làm theo.

Cách sử dụng

Mẹ có thể sử dụng dầu gấc thay cho các loại dầu ăn khác. Tuy nhiên, dầu gấc không được dùng trong việc chế biến thức ăn. Khi sử dụng dầu gấc, không đun nấu ở nhiệt độ trên 70 độ C. 

Cách sử dụng dầu gấc tốt nhất là mẹ trộn dầu gấc nguyên chất vào bột ăn dặm hoặc cháo rồi cho trẻ ăn. Với cách làm này, các thành phần dưỡng chất cho trong dầu gấc sẽ được bảo quản nguyên vẹn, không bị biến chất hoặc mất đi.

Nên cho trẻ ăn dầu gấc hàng ngày không?

co-nen-cho-tre-an-dau-gac-hang-ngay-3
Nên thêm dầu gấc vào bữa ăn hàng ngày của trẻ

Dầu gấc được chiết xuất từ thành phần tự nhiên (chiết xuất từ những trái gấc), lành tính và có nhiều dưỡng chất tốt. Do đó, mẹ có thể cho trẻ ăn hàng ngày bằng cách trộn chào thức ăn trẻ theo liều lượng phù hợp. 

Trong quá trình sử dụng dầu gấc, mẹ không nên sử dụng thêm các loại dầu ăn khác để tránh tình trạng trẻ dư chất, dư cân. Ngoài ra, mẹ chỉ nên sử dụng đúng liều lượng cho phép không nên lạm dụng dễ gây tác dụng ngược.

Dầu gấc cho bé loại nào tốt? Mẹ nên mua loại nào cho bé sử dụng?

co-nen-cho-tre-an-dau-gac-hang-ngay-4
Mẹ nên chọn sản phẩm dầu gấc có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Bên cạnh việc sử dụng dầu gấc như thế nào cho đúng, chọn dầu gấc cho bé loại nào tốt được nhiều mẹ quan tâm. Hiện nay, sản phẩm dầu gấc trên thị trường được phân chia thành hai loại như sau:

  • Dầu gấc sản xuất có đăng ký thương hiệu: Những loại dầu gấc này trước khi bày bán ở thị trường đã được kiểm định về chất lượng và hiệu quả. 
  • Dầu gấc tự làm: Là những loại dầu gấc không có nhãn mác, mẹ bỉm tự làm cho con hoặc một số cá nhân tự làm với số lượng lớn và bán ngoài thị trường theo hình thức online. Dầu gấc tự làm chưa thông qua kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm và chưa được cấp phép bán rộng rãi.

Trong hai loại dầu gấc trên, mẹ nên chọn mua sử dụng loại có đăng ký thương hiệu và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không nên mua hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc. Nếu mẹ muốn con sử dụng dầu gấc tự làm thì mẹ cần tìm hiểu và thực hiện cách làm, thay vì mua ở những nơi không đảm bảo. 

Bài viết đã giúp mẹ giải đáp: Có nên cho trẻ ăn dầu gấc hàng ngày? Mẹ có thể tham khảo và mua các sản phẩm dầu gấc tại Kids Plaza – Hệ thống bán hàng chính hãng cho mẹ và bé trên toàn quốc.

Xem thêm:

>>> 5 cách làm sinh tố xoài cho bé ăn dặm thơm ngon

>>> Cách làm bánh sữa cho bé ăn dặm béo ngậy, thơm ngon

>>> Mách mẹ cách làm xúc xích cho bé ăn dặm vừa ngon lại giàu dinh dưỡng