day-be-nhan-biet-mat-chu-3
Mẹ đọc sách và kể chuyện cho con nghe hằng ngày

Khi bé bắt đầu lên 3-4 tuổi các bậc phụ huynh đã bắt đầu dạy cho con nhận biết mặt chữ, mặt số. Trẻ con cũng giống như người lớn chúng ta vậy, khi học bất cứ thứ gì mới thì người dạy cần phải có phương pháp dạy phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ mách mẹ các bí kíp dạy bé nhận biết mặt chữ, mặt số nhanh, nhớ lâu, hãy cùng tham khảo nhé!

Dạy bé nhận biết mặt chữ, mặt số sớm có cần thiết không?

Chắc hẳn có nhiều bậc cha mẹ con băn khoăn là có nên cho con học chữ từ sớm không, hay để con vui vẻ chơi đùa. Điều này còn tùy vào phương pháp dạy của cha mẹ, nếu có phương pháp dạy phù hợp thì việc này sẽ đem lại một số lợi ích như sau:

  • Nhận biết được mặt chữ sớm sẽ giúp con mai sau tự tin đến trường, không sợ hãi và yêu thích việc học hơn.
  • Giúp cho tư duy của trẻ phát triển, tăng khả năng quan sát và nhận thức
  • Rèn luyện cho bé tính tự giác học tập ngay từ khi còn nhỏ, khi được học tập, trẻ sẽ hình thành thói quen học tập, tạo nền tầng cho con đường tự học sau này của trẻ.

Giai đoạn dạy bé nhận biết mặt chữ, dạy bé nhận biết mặt số phù hợp nhất là lúc trẻ khoảng 3-4 tuổi vì lúc này bé cũng đã có cho mình khả năng nhận biết mọi thứ và tò mò khám phá.

Để việc dạy bé nhận biết mặt chữ một cách hiệu quả, cha mẹ cần sự kiên nhẫn, và cũng không nên kỳ vọng quá cao đối với con. 

day-be-nhan-biet-mat-chu-1
Dạy bé nhận biết mặt chữ, mặt số sớm hình thành tư duy cho trẻ

Cách dạy trẻ nhận biết mặt chữ, mặt số nhanh và nhớ lâu 

Dưới đây là các cách dạy con nhận biết mặt chữ và cách dạy trẻ nhận biết mặt số dành cho các mẹ, các mẹ hãy cùng tham khảo và áp dụng xem nhé!

Dạy bé nhận mặt chữ bằng cách phát âm từng chữ cái kèm ví dụ sinh động, chữ nào hình đấy 

Các mẹ có thể dạy bé nhận biết mặt chữ bằng sách in hình chữ hay bảng chữ cái có kèm theo các hình ảnh sinh động, ngộ nghĩnh, hoặc chỉ cho con những chữ cái xuất hiện ở những đồ vật thân quen xung quanh bé như bàn ghế, quần áo, con vật….

Khi sử dụng những hình ảnh sinh độn nhiều màu sắc như vậy, sẽ giúp bé dễ dàng nhận biết hơn và nhớ lâu hơn so với mẹ chỉ đọc không bằng miệng và sẽ đồng thời hỗ trợ việc đọc chữ sau này của trẻ.

Ngoài ra khi sử dụng những hình ảnh kèm theo để dạy như vậy, bé sẽ bị thu hút bởi những màu sắc và tranh ảnh khiến cho bé không bị chán nản và không đem lại cảm giác bị ép buộc.

day-be-nhan-biet-mat-chu-2
Bảng chữ cái kèm hình ảnh tương ứng sinh động

Nên cho trẻ làm quen với các chữ cái thường trước các chữ in hoa 

Khi dạy bé nhận biết mặt chữ  thì cha mẹ nên cho con làm quen với bảng chữ cái ở dạng chữ thường trước vì như chúng ta thấy trong mọi văn bản thì chữ in hoa chỉ chiếm đến 3-5%.

Điều này sẽ giúp cho việc đọc văn bản hoặc trên sách báo của bé sau khi đã nhận biết được mặt chữ, sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chữ viết thường cũng rất quan trọng trong việc phát triển kỹ năng đọc sau này của trẻ.

Dạy trẻ nhận biết mặt chữ, mặt số bằng cách để con đọc và viết cùng một lúc

 Khi vừa đọc vừa viết sẽ giúp cho trẻ ghi nhớ lâu hơn, đồng thời cũng giúp trẻ biết đọc chữ nhanh hơn. Sau khi bé đã nhận biết được mặt chữ, mặt số, thì hãy luôn khuyến khích bé vừa thực hiện vừa đánh vần vừa viết chữ cái đó ra,ví dụ như khi bé đọc chữ O, mẹ nên hỏi bé chữ O sẽ viết như thế nào để khuyến khích bé viết.

Việc vừa đọc vừa viết như vậy sẽ kích thích trí não và giúp trẻ nhớ lâu bởi khi vừa đọc vừa viết như vậy đối với bé cùng giống như chúng ta vừa học vừa thực hành một điều gì đó.

Hình thành sớm cho bé thói quen học tập thường xuyên

Bố mẹ nên hình thành cho bé một thói quen học tập. Việc này là một việc vô cùng quan trọng để bé hình thành thói quen tốt cho sau này như kiên trì,tự giác,tập trung học tập…

Việc hình thành thói quen này cho bé cần có sự sinh động thú vị, để bé không cảm thấy bị gò bó hay chán nản, nhưng đồng thời cũng phải nghiêm túc.Hãy học cùng trẻ để bé thấy được thái độ của bố mẹ và học theo.

Bố mẹ có thể lồng ghép những trò chơi vào bài học để giúp bé cảm thấy thích thú hơn, ví dụ như trò chơi học qua trò chơi câu cá, trò chơi phải hay trái,…

Lúc rảnh rồi hãy đọc sách hoặc kể chuyện cho bé hàng ngày 

Việc đọc sách hay kể chuyện cho bé nghe sẽ không chỉ cung cấp thông tin cho bé còn có thể giúp bé dần yêu thích chữ cái và ham học hơn. 

Bố mẹ có thể vừa đọc và vừa chỉ chữ cái cho con để con ôn tập lại hoặc nhớ lâu hơn. Ví du khi mẹ đọc đến chữ “ bầu trời” , mẹ có thể hỏi bé, con có thấy chữ O xuất hiện không,…

day-be-nhan-biet-mat-chu-3
Mẹ đọc sách và kể chuyện cho con nghe hằng ngày

Mong rằng những bí kíp dạy bé nhận biết mặt chữ, mặt số trên đây sẽ giúp ích được phần nào cho các bậc phụ huynh đang có con nhỏ và tìm được cho mình phương pháp dạy con thích hợp nhất nhé!

Xem thêm:

>>> Phương pháp nuôi dạy con kỷ luật không nước mắt áp dụng như thế nào?

>>> Cha mẹ dạy con bản lĩnh như đại bàng như thế nào?

>>> Chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con đúng cách như thế nào?