Nhai – Nhả trong quá trình bé ăn dặm tự chỉ huy BLW

0
3458

Khi bé được khoảng 11 tháng tuổi, có một giai đoạn bé bỗng trở nên “thụt lùi” về kĩ năng ăn uống. Lúc này rất nhiều bà mẹ phản ánh rằng “Con mình cứ tống cả một đống thức ăn vào mồm rồi nhè ra” hoặc “con em nhai rất kỹ miếng thịt đến hơn 15 phút rồi sau đó nhè ra mà không nuốt”. Dường như các bé lúc này quay trở lại thời kỳ bắt đầu tập ăn và khiến các bà mẹ rất lo lắng liệu mình có làm gì sai hay bé đã quên mất cách tự ăn và nuốt thức ăn rồi. Nhưng thực ra bé đang trải qua thời kỳ mà được gọi là GIAI ĐOẠN NHAI – NHẢ.

Mọi người hãy cùng tìm hiểu xem đặc điểm của giai đoạn bé ăn dặm này dưới đây nhé!

Thế nào là giai đoạn Nhai – Nhả

Đây là giai đoạn mà bé nhà bạn đang nhai nuốt rất tốt bỗng nhiên “giở chứng” nhai không nuốt mà cứ thế nhè ra. Có những bé nhè hết tất cả mọi loại thức ăn, có những bé chỉ nhè những thức ăn mà bé không thích, có bé lại chỉ nhè những thứ đã từng là món “tủ” của mình. Có bé sẽ cho rất nhiều đồ ăn vào mồm rồi nhè ra, có bé lại nhai từng món một, nhai rất lâu rồi lại nhả ra khi chỉ còn lại bã, có bé cho vào mồm rồi nhè thức ăn ra luôn.

Một số câu hỏi thường gặp 

Dưới đây là tổng hợp các câu hỏi và giải đáp thắc mắc đến từ mẹ Bubu Huong về giai đoạn bé nhai – nhả trong quá trình ăn dặm tự chỉ huy.

1, Khi nào thì hành vi Nhai – Nhả này xuất hiện?

Khoảng tầm 10,5 tháng hoặc 11,5 tháng tùy theo từng bé thậm chí có những bé phải 13 tháng mới  xuất hiện tình trạng này.

2, Có phải bé nào cũng có giai đoạn này không?

Không. Nhưng theo thống kê từ các bé đã áp dụng BLW thì tỉ lệ là 80 – 90%.

3, Con tôi đã ăn tốt rồi, sao lại “thụt lùi” ?

Con bạn đã ăn tốt, nhưng không phải thức ăn nào bé cũng có thể xử lý hoàn hảo. Những thứ dai quá như thịt bò, cà rốt tươi, mận tươi bé vẫn còn chưa xử lý được. Nhai nhả là thời gian bé học cách nhai kĩ hơn, học thêm kĩ năng làm thế nào để xử lý thức ăn dai và cứng. Thời gian bé nhai nhả cũng là lúc bộ máy tiêu hóa phát triển để càng ngày càng hoàn thiện hơn. Vậy là trong lúc bé học cách xử lý những món ăn khó nhai, khó nuốt thì hệ tiêu hóa cũng học cách để làm sao tiêu hóa được những dạng thức ăn “khó nhằn” này.

4, Quá trình này thường kéo dài bao lâu?

Ít nhất khoảng 2 tuần. Lâu nhất khoảng 4 tháng.

5, Mẹ phải làm gì với tình trạng này?

Mẹ có thể làm các món ăn dạng sệt như súp, cháo, sốt, hoặc sinh tố cho bé uống bằng ống hút hoặc dùng thìa để ăn. Có thể bé sẽ không ăn một cách gọn gàng, có thể bé dùng tay để mút thức ăn. Không sao cả, bé vẫn đang đưa chất dinh dưỡng vào cơ thể.

Hơn nữa, các mẹ nghĩ con nhả hết bã thức ăn ra là không ăn được gì? Sai. Con nhả bã ra chứng tỏ con đã xử lý xong phần “nước” có trong thức ăn, và phần nước đó trộn với nước bọt đi thẳng vào ruột cũng chính là dinh dưỡng mà con thu được trong quá trình ăn. Cho nên giả sử con bạn từ chối cả những món không cần nhai đi nữa thì cũng đừng lo lắng, vẫn có cái chui vào bụng của con mà.

6, Làm sao tôi biết giai đoạn này kết thúc?

Khi bạn thấy con bạn không còn nhả đồ ăn ra bàn. Con ăn tốt hơn, ăn được thức ăn đa dạng hơn, khẩu vị và lượng ăn của con tăng lên thì con đã hoàn thành khóa học cuối cùng về kĩ năng nhai nuốt của ăn dặm bé chỉ huy.

Khoảng thời gian 8-10 tháng tuổi là lúc bé bắt đầu nhận thức nhiều hơn về thế giới xung quanh, do đó bé rất say mê khám phá mọi thứ tới nỗi quên ăn quên ngủ. Thời gian này rất nhiều bé có biểu hiện lơ là bữa ăn, thích trèo ra khỏi ghế ăn để ra ngoài chơi. Khi gặp những trường hợp này, tốt nhất bạn nên cương quyết với bé, mời bé ra khỏi ghế nhưng cũng đồng thời thông báo cho bé biết rằng bữa ăn của bé đến đây là kết thúc. Ban đầu bạn có thể cho bé 1 – 2 cơ hội được tiếp tục ngồi vào ghế và ăn tiếp bữa ăn, nhưng về sau hãy cho bé biết rằng một khi bé có hành động xấu khi ăn hoặc bé đã ra khỏi ghế là bé không được ăn nữa. Đối với các bé ăn dặm tự chỉ huy, việc ăn là ĐƯỢC ĂN chứ không phải là PHẢI ĂN, do đó khi bé có bất kỳ thái độ không hợp tác nào thì các mẹ có thể tước đi QUYỀN được ăn của bé mà không phải quá lo lắng. Thực tế cho thấy rằng đa số các bé đều có thái độ ăn uống tích cực hơn sau vài lần được mẹ mời ra và cho kết thúc bữa ăn sớm. Tất nhiên, vài lần có thể là 2 – 3 lần hoặc cũng có thể là cả tháng, và điều này hoàn toàn không đáng lo ngại nếu các mẹ thấy bé vẫn vui chơi và khỏe mạnh.

Xem thêm các thông tin chi tiết về nuôi con, chăm sóc con chi tiết tại đây.