Thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới cũng là lúc nhiều trẻ gặp các vấn đề về sức khỏe do khí hậu thay đổi. Để giúp con khỏe mạnh thì các mẹ cần nắm rõ những bệnh mùa xuân ở trẻ em được nêu dưới đây để có những cách phòng tránh nó.

Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là bệnh trẻ em khá là phổ biến. Rất nhiều trẻ đi học về và xuất hiện triệu chứng đỏ mắt, kích ứng, ngứa mắt và thường bị nghi ngờ là bị đau mắt đỏ. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng, vào thời điểm này trong năm, đa số các trường hợp “đau mắt đỏ” thường là do dị ứng nhiều hơn, chứ không phải là do nhiễm trùng, và do vậy, thường sẽ không lây lan.

Viêm mũi dị ứng, viêm phế quản  Những bệnh mùa xuân ở trẻ em thường gặp phải

Thời điểm mùa xuân sang phấn hoa sẽ phát tán khá nhiều nơi là nguyên nhân gây ra ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi ở trẻ. Có nhiều trẻ cơ địa yếu cần tránh đến những nơi trồng nhiều hoa.

Với những trường hợp trẻ hít phải phấn hoa mẹ hãy dùng nước muối vô khuẩn nhỏ mũi để làm sạch phấn hoa trước khi đưa đến bác sĩ khám.

Để phòng bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ cha mẹ cần mặc đủ ấm khi cho bé ra đường, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho trẻ. Ngoài ra các mẹ cũng cần hạn chế cho trẻ đến những nơi nhiều khói bụi, thuốc lá, phấn hoa.

Dịch cúm mùa

Đây được xem là một trong những bệnh mùa xuân ở trẻ em phổ hiến khi thời tiết trở lạnh. Các mẹ dễ dàng bắt gặp những triệu chững ho, hắt hơi, sổ mũi và sốt nhẹ ở trẻ. Có nhiều trường hợp cúm sẽ khiến trẻ yếu đi và gặp thêm các bệnh lý khác như viên thanh khí, viêm phế quản,…nên các mẹ cần chăm sóc và giữ ấm cho trẻ.

Sốt phát ban

Những bệnh mùa xuân ở trẻ em thường gặp phải

Thời điểm này các bé rất dễ nhiễm các loại siêu vị gây sốt như rubella, parrvovirus với biểu hiện sốt cao liên tục trong 3 ngày đầu sau đó giảm dần và hết trong ngày thứ 5, 6. Lúc này cơ thể bé sẽ xuất hiện những mảng ban hồng từ mặt cho đến chân.

Để phòng tránh sốt phát ban cho trẻ các mẹ có thể thực hiện một số biện pháp sau:

  • Đeo khẩu trang cho bé và tránh tiếp xúc đối với người bệnh.
  • Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho bé.
  • Giữ ấm tốt cơ thể bé.

=>> Những thực phẩm màu vàng tốt cho sức khỏe của bé

Bệnh chàm da

Thời tiết mùa xuân là thời điểm trẻ gặp phải một số bệnh ngoài da tiêu biểu nhất là bệnh chàm, nổi mề đay…Những bệnh ngoài da này khiến trẻ ngứa ngáy, khó chịu thậm chí có thể gây nhiễm trùng da. Đối với những trường hợp này cha mẹ nên vệ sinh sạch sẽ cho trẻ cũng như đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh.

Viêm giác mạc

Những bệnh mùa xuân ở trẻ em thường gặp phải

Khi bị viêm giác mạc trẻ sẽ cảm thấy sợ ánh sáng, thường xuyên chảy nước mắt và mẩn đỏ. Trong mắt của trẻ sẽ xuất hiện những mụn nước li ti mọc theo từng cụm, có những trường hợp nguy hiểm sẽ ảnh hưởng đến thị giác của trẻ. Chính vì vậy các mẹ hãy chăm sóc và bảo vệ đôi mắt cho trẻ bằng cách đeo mắt kính chắn bụi và tránh cho con tới những nơi đông người.

Bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch. Bệnh do virus Dengue gây ra, lây từ người sang người qua trung gian là muỗi. Muỗi truyền virus Dengue gây sốt xuất huyết chủ yếu là muỗi Aedes agypti, ngoài ra còn là Aedes Albopictus. Để phòng bênh sốt xuất huyết ở trẻ thì cha mẹ nên vệ sinh phòng ngủ cho bé thật sạch sẽ, mắc màn trước khi đi ngủ và hạn chế tiếp xúc với những người mắc bệnh.

Trên đây là một số bệnh mùa xuân ở trẻ em hay mắc phải, các mẹ hãy lưu ý và đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho bé thật tốt để tránh mắc bệnh.