Những dụng cụ cần chuẩn bị cho quá trình ăn dặm của bé

0
1104

Ngoài chuẩn bị thực đơn ăn dặm cho bé thì các mẹ cũng cần lưu ý đến việc lựa chọn những dụng cụ ăn dặm cho bé. Dưới đây là những danh sách dụng cụ cần thiết cho bé ăn dặm, mọi người hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây:

Cốc nấu cháo

Cốc nấu cháo là dụng cụ ăn dặm cho bé ngày càng trở nên phổ biến không chỉ bởi sự tiện dụng mà còn vì sự an toàn cho con yêu do nó đem lại bởi thay vì những nguy cơ do những cốc nấu cháo tự chế đem lại (cốc, bát, chén sứ) do đun nóng lâu dưới tác dụng nhiệt thì cốc được thiết kế với nguyên liệu an toàn cho bé để mẹ hoàn toàn yên tâm.

Chỉ cần đặt chiếc cốc vào trong nồi cơm điện nấu cùng mỗi bữa cơm của cả nhà, đến lúc cơm chín thì bé cũng có cháo riêng để ăn nên các mẹ cũng đỡ tốn thời gian hầm cháo riêng cho bé.

Cốc nấu cháo ăn dặm cho bé
Cốc nấu cháo ăn dặm cho bé

Lưu ý:

Khi nấu bằng nồi cơm điện: Bỏ rây lọc và nắp ra, lượng gạo đảm bảo nằm dưới mực nước trong nồi cơm điện.

Bộ dụng cụ chế biến thức ăn

Bộ dụng cụ ăn dặm này gồm nhiều món đồ với những công dụng khác nhau:

Cối và chày gỗ: Dùng để nghiền

Máy vắt cam: Dùng để vắt nước cam cho bé

Bàn mài: Dùng để mài củ quả như táo, cà rốt.

Lưới rây: Dùng để tách phần nước và phần cái hay lọc. Ngoài ra còn dùng để tách phần bột mịn ra khỏi phần thô, cứng, sống sượng.

Bộ dụng cụ định lượng 

Cân định lượng: Dùng để cân khối lượng các thành phần cũng như khẩu phần ăn của bé. Mẹ có thể sắm cân định lượng 0.5 hoặc 1 kg.

Ly/cốc định lượng có chia vạch thể tích: Dùng để đong một lượng chính xác dung môi/môi trường hòa tan để đảm bảo thức ăn chuẩn dinh dưỡng nhất tránh tình trạng bữa đặc/bữa loãng.

Muỗng/thìa định lượng: Dùng để nêm nếm gia vị sao cho chuẩn xác nhất tránh tình trạng bữa mặn/bữa nhạt.

Dụng cụ chế biến khác

Những dụng cụ ăn dặm cho bé khác mẹ có thể tận dụng từ gian bếp gia đình như nồi, chảo hay dao thớt. Tuy nhiên mẹ có thể sắm thêm nồi/chảo nhỏ để tiện chế biến một lượng thức ăn nhỏ cho bé, mẹ cũng có thể chuẩn bị riêng cho bé bộ dao thớt khác để đảm bảo vệ sinh cho bé 

Thìa muỗng ăn dặm

Thìa muỗng ăn dặm
Thìa muỗng ăn dặm

Đây là một dụng cụ ăn dặm thiết yếu mà mẹ không thể không chuẩn bị cho bé yêu. Mẹ có thể lựa chọn chất liệu khác nhau đối với thìa, muỗng ăn dặm cho bé. Tuy nhiên với trẻ nhỏ thường hiếu động và hay đánh rơi đồ thì mẹ nên chọn thìa nhựa tránh tình trạng rơi vỡ, mẹ cần lưu ý chọn thìa nhựa đảm bảo an toàn vì dưới tác dụng nhiệt nếu nhựa không tốt có thể gây độc cho trẻ.

Khay ăn dặm

Mẹ cũng có thể chuẩn bị cho bé khay ăn dặm (Hoặc tận dụng chính khay ăn dặm trên ghế của trẻ) để phân thức ăn cho khoa học và đẹp mắt, kích thích bé khiến bé muốn ăn và ăn ngon hơn. Khay ăn dặm cũng có thể có nhiều chất liệu khác nhau mà khay nhựa vẫn được ưu tiên hơn cả, mẹ cũng cần chọn khay nhựa có chất lượng và nguồn gốc rõ ràng, tránh gây nguy hại cho bé mẹ nhé.

Ghế ăn dặm

Ghế ăn dặm
Ghế ăn dặm

Có nhiều loại ghế ăn dặm khác nhau mẹ có thể sắm tùy thuộc vào kinh tế cũng như yêu cầu của mẹ, dưới đây là 3 loại ghế mà mẹ có thể cân nhắc:

Loại ghế cao

Ưu điểm: Dùng được cho tới khi bé lớn do có kích thước khá to do vậy mẹ không cần phải đổi ghế ăn dặm khi trẻ lớn.

Nhược điểm: Vì kích thước lớn nên có thể không phù hợp với trẻ mới tập ăn dặm, mẹ có thể khác phục bằng cách cho trẻ ăn khi ngồi trên đùi, trong lòng mẹ vào thời gian đầu. Kích thước cồng kềnh nên không linh động, chỉ dùng được ở nhà.

Loại ghế nhỏ

Ưu điểm: Kích thước nhỏ gọn nên  bé có thể ngồi ngay khi bắt đầu cuộc chiến ăn dặm, linh động nên mẹ có thể mang đi trong những chuyến du lịch hay đi lại, ghế có thể cột với ghế người lớn để bé được ăn cùng cả nhà.

Nhược điểm: Kích thước nhỏ nên khi trẻ lớn một chút ghế sẽ không còn phù hợp với trẻ nữa, mẹ có thể khắc phục bằng cách tháo máng ăn phía trước cho trẻ cử động thoải mái.

Yếm ăn dặm

Sử dụng yếm ăn dặm để giúp bé sạch sẽ và giảm bớt sự bề bộn cho bé trong khi ăn và sau khi ăn trở nên rất dễ dàng và rất tiện lợi. 

Khăn ăn

Đừng nghĩ trẻ còn nhỏ mà nhu cầu sạch sẽ không cao nhé, khi người lớn cần phải lau rửa miệng sau khi ăn hay cần có giấy ăn sử dụng suốt bữa cơm thì bé cũng phải có khăn ăn riêng cho mình. Mẹ có thể mua khăn giấy hoặc khăn ướt cho bé tuy nhiên để tiết kiệm, mẹ có thể sử dụng chính khăn sữa của bé để lau và giặt để có thể tái sử dụng nhiều lần, vô cùng kinh tế đúng không?

Hi vọng với những thông tin trên các mẹ có thêm kinh nghiệm mua dụng cụ ăn dặm cho bé!

=>> Có thể mẹ quan tâm: Những sai lầm các mẹ thường gặp phải khi chuẩn bị thức ăn dặm cho bé