Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp đến với các mẹ một số loại thực phẩm cho bé ăn dặm cần thiết bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bé.

1, Củ cải

Củ cải giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm
Củ cải giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Củ cải là một trong những thực phẩm cho bé ăn dặm ít được các mẹ bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của bé vì nghĩ nó không nhiều chất, bên cạnh đó lại có mùi hăng hăng khó ăn nên sợ bé không ăn được. Tuy nhiên củ cải lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng như cung cấp vitamin C, canxi, chất xơ và protein. Bên cạnh đó củ cải còn chứa chất ngọt tự nhiên giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Các mẹ có thể cho bé ăn củ cải khi bé đã được khoảng 6-8 tháng tuổi. Mẹ cũng có thể cho bé ăn củ cải muộn hơn, ngoài 8 tháng tuổi vì củ cải được luộc (hấp) chín, cắt hình hạt lựu khá phù hợp khi cho bé ăn dặm giai đoạn tập bốc.

2, Khoai tây

Khoai tây chứa nhiều tinh bột
Khoai tây chứa nhiều tinh bột

Khoai tây giàu tinh bột, vitamin A, C và kali (một củ khoai tây hấp chứa đến 252 kalo). Vì khoai tây giàu tinh bột nên khi cho bé ăn khoai tây, mẹ nên giảm đi một chút cháo/ bột trong ngày khi cho bé ăn dặm.

Các mẹ nên cho bé làm quen với loại củ này khi bé được 8 tháng tuổi. Lý do: thời điểm này, bé cần nhiều carbonhydrat để phát triển và khoai tây có thể đáp ứng nhu cầu này.

Cách chế biến: Sau khi gọt vỏ khoai tây, thái làm 4 rồi cho vào nồi hấp. Khi khoai tây chín các mẹ có thể lấy ra dầm nhuyễn cho bé ăn. Ngoài ra mẹ có thể xắt hạt lựu để bé tập ăn bốc.

3, Bắp ngô

Ngô chứa nhiều protein và carbonhydrate giúp bé tăng năng lượng một cách tốt nhất. Tuy nhiên, ngô lại nghèo dinh dưỡng hơn các loại thực phẩm khác và không được coi là thực phẩm an toàn cho bé mới ăn bốc.

Súp ngô ăn dặm cho bé
Súp ngô ăn dặm cho bé

Lưu ý, cha mẹ chỉ nên cho bé ăn ngô khi bé được khoảng 1 tuổi. Nguyên nhân là do ngô có khả năng gây dị ứng cao; đồng thời, nó cũng tiềm ẩn nguy cơ gây hóc cho bé.

Cách chế biến: Ngô được luộc chín và nghiền nhuyễn hoặc cho bé ăn cả hạt (tùy vào độ tuổi của bé). Ngoài ra, có thể tách hạt ngô, bỏ vào nồi ninh hoặc hấp cho đến khi hạt ngô chín mềm.

4, Cà tím

Cà tím chứa nhiều chất xơ
Cà tím chứa nhiều chất xơ

Cà tím có nhiều chất xơ nên giúp bé đi ngoài đều đặn và có đường ruột khỏe mạnh. Ngoài ra trong cà tím còn giàu vitamin A và folate, canxi và một hàm lượng nhỏ vitamin K…cung cấp chất dinh dưỡng tối ưu cho trẻ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, cha mẹ có thể cho bé làm quen với món cà tím khi bé được khoảng 8-10 tháng tuổi. Có thể cho bé ăn cà được nấu chín cả vỏ; với nhóm bé có vấn đề về tiêu hóa, chỉ nên chế biến lớp thịt của quả cà (trừ vỏ).

5,  Chuối

Chuối cung cấp nhiều vitamin cho bé
Chuối cung cấp nhiều vitamin cho bé

  

Một trong những thành phần dinh dưỡng tuyệt vời nhất có trong chuối là kali và chất xơ. Ngoài ra, chuối cũng có hàm lượng vitamin B6, vitamin C và vitamin B2 khá cao là nguồn thực phẩm ăn dặm cho bé với nhiều dinh dưỡng được trẻ yêu thích.

6, Bí đỏ

Cháo ăn dặm bí đỏ
Cháo ăn dặm bí đỏ

Bí đỏ được ví là loại thực phẩm bổ máu tốt nhất cho sức khỏe cũng như là loại thực phẩm được các mẹ sử dụng nhiều để cho bé ăn dặm. Bí đỏ có chứa chất xenlulo, sau khi cơ thể hấp thụ sẽ chuyển hóa thành vitamin. Ngoài ra, bí đỏ cũng giàu chất xơ, trộn cùng bột gạo làm món ăn dặm cho bé sẽ có màu rất “bắt mắt”, dễ kích thích thị giác khiến bé thèm ăn hơn. Các mẹ cũng có thể trộn bí đỏ với thịt lợn hay thịt gà khi nấu cháo ăn dặm cho bé.

Chúc các mẹ có những thực đơn ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng, hấp dẫn trẻ với các loại thực phẩm cho bé ăn dặm gợi ý trên.