Các gia vị cho bé ăn dặm gồm những gì? Mẹ nên lưu ý những gì khi nêm gia vị cho bé ăn dặm? Mọi người hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây nhé!

Cách nêm gia vị cho bé ăn dặm theo từng độ tuổi

Giai đoạn 6 – 12 tháng tuổi

Bé từ 6 tháng tuổi trở đi đã sẵn sàng cho việc tập ăn dặm. Ở giai đoạn bé từ 6 đến 12 tháng tuổi, các mẹ không nên cho bất kì một loại gia vị nào vào đồ ăn dặm của bé vì trong thịt, cá và một số loại rau củ đã có sẵn một lượng muối nhất định.

Giai đoạn này cơ thể của bé đã có khả năng tự thích ứng bằng cách giảm đào thải muối qua nước tiểu, mồ hôi và tự tổng hợp muối từ các nguồn thức ăn sẵn có nên các mẹ sẽ không phải lo lắng con sẽ thiếu muối. Đ

Giai đoạn trên 12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, mẹ có thể bắt đầu cho bé làm quen với muối tuy nhiên không nên nêm quá nhiều. Lượng muối thích hợp với bột gạo hoặc cháo xay là từ 0,5 đến 1g/ngày. Với những loại bột đóng hộp hoặc thức ăn dặm đóng hộp các mẹ nên tìm hiểu kĩ thông tin được in trên bao bì về thành phần để tránh cho thêm gia vị vào đồ ăn dặm ảnh hưởng đến thận của bé.

Giai đoạn trên 2 tuổi

Thời gian này bé đã quen dần với thức ăn đã được nêm gia vị. Thế nhưng để đảm bảo thận và hệ tiêu hóa của bé hoạt động một cách tốt nhất thì các mẹ nên chú ý lượng muối nêm vào món ăn của bé như sau:

  • Bé từ 2 đến 3 tuổi có thể ăn 1,5g muối/ngày.
  • Bé từ 4 đến 8 tuổi mẹ có thể nêm 1,9g muối/ngày.
  • Bé từ 9 đến 18 tuổi mẹ nêm 2,2 đến 2,3g muối/ngày.

Những lưu ý khi sử dụng các gia vị cho bé ăn dặm

Những lưu ý khi sử dụng các loại gia vị cho bé ăn dặm

Dầu ăn dặm

Có nhiều mẹ khi nấu bột/cháo cho trẻ không sử dụng dầu ăn dặm làm gia vị cho bé 1 tuổi bởi các mẹ có suy nghĩ dầu ăn dễ làm bé bị béo phì. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Ngược lại, dầu ăn dặm được xem gia vị không thể thiếu nếu mẹ muốn cho bé ăn ngon miệng hơn.

Tuy nhiên ở mỗi độ tuổi nhất định các mẹ nên lựa chọn những loại dầu ăn phù hợp cho bé:

  • Trong giai đoạn 6 tháng tuổi: Dầu oliu (loại virgin/extra virgin) hoặc dầu hướng dương 100%, các mẹ chỉ cần cho bé dùng 1/2-1 muỗng cà phê/ngày, không quá 4 ngày/tuần.
  • Từ 7- 12 tháng: dầu oliu, dầu đậu nành, dầu hướng dương (không cần 100% thành phần), dầu óc chó…Nên dùng 1-2 muỗng/ngày, không quá 4 ngày/tuần.

Lưu ý: Các mẹ có thể kết hợp từ 2 loại dầu ăn dặm để thức ăn dặm của bé có vị phong phú, đa dạng hơn.

Bột ngọt, hạt nêm

Những lưu ý khi sử dụng các gia vị cho bé ăn dặm

Các mẹ tuyệt đối không nêm bột ngọt, bột nêm vào thức ăn dặm của bé do cơ thể của trẻ chưa được phát triển hoàn toàn như người lớn.

Mặt khác trong bột ngọt chứa rất nhiều glutamate gây ức chế thần kinh trẻ, co giật, đau đầu… và dẫn đến nhiều hệ lụy khác cho trẻ. Ngoài ra, việc lạm dụng bột ngọt sẽ khiến trẻ hấp thụ canxi kém dẫn tới tình trạng loãng xương.

Tương tự bột nêm cũng vậy, bột nêm cũng là một hình thức khác của bột ngọt, nếu các mẹ lạm dụng bột nêm chính là đang liều lĩnh với sức khỏe của trẻ đấy nhé!

Đường

Những lưu ý khi sử dụng các gia vị cho bé ăn dặm

Đường có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau như trái cây, rau quả. Dạng đường tự nhiên này đã đủ để cung cấp cho nhu cầu của bé từ 1 tuổi trở xuống. Chính vì vậy mà các mẹ không cần bổ sung gia vị đường có sẵn vào khẩu phần ăn của bé để bé có thể hấp thu một cách tốt nhất. Thay vào đó khi khẩu phần ăn của bé không đủ ngọt các mẹ có thể sử dụng khoai lang, bí đỏ, táo, trái cây, nấm để trộn vào thức ăn của trẻ.

Ngoài sử dụng các gia vị cho bé ăn dặm có sẵn thì các mẹ có thể học cách làm gia vị cho bé ăn dặm từ những nguyên liệu dễ tìm, vừa an toàn lại bổ sung dinh dưỡng cho bé.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với các mẹ!