Tisna Chandra, M.Si, nhà tâm lý học trẻ em và chủ sở hữu của Trung tâm Giáo dục và Điều trị Spectrum, Jakarta, Indonesia cho biết: “Trên thực tế, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh mối quan hệ giữa nhóm máu và tính cách trẻ em”. Nhưng, một số cuốn sách đề cập rằng có mối quan hệ giữa các nhóm máu và tính cách của trẻ trong việc nuôi dạy chúng.

Nuôi dạy trẻ dựa trên nhóm máu 

Tại Nhật Bản, phân tích tính cách theo nhóm máu được gọi là Ketsuekigata và trở thành một phần của Văn hóa Nhật Bản. Để mọi người biết thêm về tính cách của con dựa trên nhóm máu của chúng và nên nuôi dạy chúng dựa trên điều đó như thế nào, mọi người hãy cùng tìm hiểu thông tin bài viết dưới đây:

Trẻ có nhóm máu O

Trẻ em có nhóm máu O tràn đầy năng lượng và tràn đầy cảm xúc. Chúng cũng thích nghi, lạc quan, cầu toàn và có thể dễ dàng chấp nhận ý kiến ​​của người khác và rất dễ thương lượng. Bất cứ điều gì yêu cầu trẻ làm, chúng sẽ làm điều đó ngay lập tức. Trẻ nhóm máu O có năng lực lãnh đạo mạnh mẽ và khả năng sáng tạo cao. Một điều mà mọi người nên biết từ trẻ có nhóm máu này là chúng không thích những thứ đơn điệu và có nhu cầu cao về thành tích. Chúng cũng thực sự quan tâm với những gì người khác nói về mình. Đó là lý do tại sao những gì mọi người nói với trẻ sẽ ảnh hưởng đến chúng rất nhiều. Thật không may, nhưng đứa trẻ này có thể dễ dàng bị căng thẳng và có xu hướng “chơi” với rủi ro. Có thể đó là lý do tại sao những đứa trẻ O năng động cũng có xu hướng hiếu động và dễ nổi giận. Nhưng, tất nhiên không phải tất cả đều như vậy.

Lời khuyên dành cho mẹ

 1. Hãy cho trẻ cơ hội để trở thành một nhà lãnh đạo. 
 2. Dạy chúng lập kế hoạch cho các hoạt động hàng ngày của chúng
 3. Đừng cho trẻ quá nhiều hoạt động ngoại khóa
 4. Dạy bé suy nghĩ tích cực và kiểm soát cơn giận của bé một cách hiệu quả

Trẻ có nhóm máu A

Trẻ em có nhóm máu A có xu hướng cầu kỳ và luôn phóng đại mọi thứ, và có sơ đồ tư duy phức tạp. Chúng cũng hơi cứng nhắc, mong manh, rất chi tiết và quan tâm đến bản thân một cách xuất sắc. Những gì mọi người nghĩ không thực sự quan trọng là rất rất quan trọng đối với chúng. Trẻ nhóm máu A có xu hướng cầu toàn, dễ bị hoảng loạn, lo lắng về nhiều thứ và không dễ để thư giãn. Những mặt tích cực của trẻ là đam mê và sáng tạo.

Nuôi dạy trẻ dựa trên nhóm máu 

Lời khuyên dành cho cha mẹ

 1. Cho con bạn hoạt động thư giãn
 2. Nói với trẻ răng rằng chúng không phải làm mọi thứ một cách hoàn hảo
 3. Đối với lịch trình bữa ăn của họ, hãy chia nó thành 4 hoặc 5 lần bữa ăn với các phần nhỏ
 4. Tránh sử dụng những từ xấu hoặc giọng cao khi mọi người cho họ lời khuyên

Trẻ có nhóm máu B

Trẻ em có nhóm máu B có xu hướng ngọt ngào nhưng cũng có thể hoang dã. Họ cũng là những người chăm chỉ, bướng bỉnh, vui vẻ, thực tế, một chút thờ ơ và vô trách nhiệm. Nếu cha mẹ muốn dạy trẻ kỷ luật thì các mẹ thực sự cần phải hướng dẫn chúng. Trẻ nhóm máu B cũng linh hoạt nhưng có xu hướng bỏ qua những gì mọi người nói về chúng và muốn kìm nén sự tức giận của mình. Đối với sự sáng tạo, thực sự chúng có đủ sáng tạo nhưng chúng thực sự cần sự kích thích từ cha mẹ để khám phá sự sáng tạo và tài năng của mình. 

Lời khuyên dành cho cha mẹ 

 1. Cha mẹ nên đưa ra các quy tắc rõ ràng và linh hoạt cho trẻ
 2. Kích thích trẻ có thể thể hiện tiềm năng của mình
 3. Đối với các hoạt động thể chất, hướng chúng đến các hoạt động cân bằng cơ thể, như chạy hoặc nhảy
 4. Dạy chúng quan tâm nhiều hơn đến các quy tắc 
 5. Dành nhiều thời gian để nói chuyện và chia sẻ với trẻ

Trẻ có nhóm máu AB

Trẻ em có nhóm máu AB có xu hướng bình tĩnh, kiểm soát và lý trí. Nhưng, mặt tiêu cực là chúng có xu hướng thiếu quyết đoán. Khi trẻ tự đưa ra quyết định, trẻ thường hối hận vì quyết định đó. Chúng cũng thích kìm nén cảm giác của mình, có xu hướng thụ động vì sợ nếu những gì họ làm là sai. Vì chúng dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, cha mẹ nên tránh cho chúng khỏi ảnh hưởng xấu.

Lời khuyên dành cho

 1. Dạy chúng tự giải quyết vấn đề của mình
 2. Dạy trẻ thảo luận về lựa chọn của mình, hỏi trẻ xem lý do của chúng để chọn những lựa chọn đó và lựa chọn nào chúng chọn.
 3. Không đưa ra các quy tắc quá nghiêm ngặt. Yêu cầu họ đưa ra các quy tắc cùng với bạn.
 4. Hãy để trẻ chọn quần áo mà chúng muốn mặc
 5. Hướng họ đến các hoạt động nhóm, nhưng không cạnh tranh
 6. Dạy chúng độc lập hơn
 7. Đưa ra những cơ hội có thể khiến họ tôn trọng chính mình

Hi vọng thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với các mẹ!