Hạ đường huyết là tình trạng xảy ra khi mức đường trong máu trong cơ thể quá thấp. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, giá trị 70 mg/dL hoặc thấp hơn là dấu hiệu hạ đường huyết ở trẻ em, những người đang điều trị bệnh tiểu đường.  

Thông thường, trẻ mắc bệnh tiểu đường dễ bị hạ đường huyết hơn so với trẻ bình thường. Các triệu chứng hạ đường huyết ở trẻ mắc bệnh tiểu đường là phổ biến hơn vì trẻ mắc bệnh tiểu đường kiêng tiêu thụ đường, điều này có thể dẫn đến việc giảm lượng đường trong máu đến mức nguy hiểm.

Trong một số ít trường hợp, một đứa trẻ không bị tiểu đường cũng có thể bị hạ đường huyết. Tuy nhiên, hạ đường huyết ở trẻ em không mắc bệnh tiểu đường thường liên quan đến một bệnh hoặc các cơ quan như Tụy và Thận.

Dấu hiệu cho biết hạ đường huyết ở trẻ em

Theo đề xuất, trẻ em mắc bệnh tiểu đường dễ bị hạ đường huyết so với trẻ bình thường. Nếu một đứa trẻ đang dùng thuốc để kiểm soát hoặc giảm mức glucose, chúng có thể vô tình hạ mức glucose xuống mức nguy hiểm.

Thuốc trị tiểu đường ảnh hưởng đến nồng độ insulin, đây là một loại hormone bên trong cơ thể chúng ta điều chỉnh lượng đường trong máu. Nếu một đứa trẻ đang dùng một trong những loại thuốc trị tiểu đường, nồng độ trong máu của cơ thể chúng có thể giảm trong một khoảng thời gian rất ngắn. Nếu nó giảm dưới 70mg/dL ở trẻ tiểu đường, đó thường là dấu hiệu của hạ đường huyết.

Ở một đứa trẻ không mắc bệnh tiểu đường, việc hạ đường huyết có thể liên quan đến nhiều yếu tố khác. Ví dụ, rất nhiều mồ hôi sau một lịch trình tập luyện nghiêm ngặt có thể dẫn đến giảm mức đường. Trên thực tế, các vấn đề với tuyến tụy và các bộ phận cơ thể khác cũng là nguyên nhân chính gây ra lượng đường trong máu thấp ở trẻ em không mắc bệnh tiểu đường.

Một phạm vi lượng đường trong máu bình thường là từ 99mg/dL đến 70 mg/dL. Tùy thuộc vào triệu chứng, hạ đường huyết có thể nhẹ, trung bình và nặng. Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng hạ đường huyết khi mức glucose đạt dưới 70mg/dL:

Nhẹ: dưới 70 mg/dL

  • Cảm giác đói dữ dội
  • Thần kinh và run rẩy
  • Ra mồ hôi

Trung bình: dưới 55 mg/dL

  • Chóng mặt
  • Buồn ngủ
  • Nhầm lẫn
  • Khó nói
  • Cảm giác lo lắng và yếu đuối

Nặng: dưới 35-40 mg/dL

  • Động kinh
  • Mất ý thức, hôn mê

Một số dấu hiệu của hạ đường huyết ở trẻ

Dấu hiệu đầu tiên của hạ đường huyết là bé run lên nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn, thân nhiệt giảm xuống nhanh da dẻ nhợt nhạt, lạnh có thể tím tái, giảm trương lực cơ toàn thân. Ở bé sơ sinh bị hạ đường huyết còn các biểu hiện nghiêm trọng như: nhịp thở nhanh, thở gấp, mạnh. Đôi khi bé cũng có thể bị ngừng thở trong khoảng một thời gian ngắn. Trường hợp bệnh nặng bé có thể bị co giật mạnh rồi chìm vào trạng thái vô ý thức, hôm mê li bì…Ở bệnh viện, thường có thể xác định bé có mắc bệnh hạ đường huyết hay không phải nhờ sự hỗ trợ chẩn đoán của các phương tiện máy móc hiện đại.

Ngoài ra, hạ đường huyết còn xuất huyết các triệu chứng về tiêu hóa như đau bụng, nôn, đói cồn cào vẫn tiếp tục làm trẻ vật vã khó chịu.

Dấu hiệu cho biết hạ đường huyết ở trẻ em

Theo BS Hiền hạ đường huyết là một biến chứng nguy hiểm, đặc biết với trẻ sơ sinh, hạ đường huyết nếu không được điều trị tức thời có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đặc biệt có thể gây tổn thương não của trẻ nếu để tình trạng này kéo dài.

Tai biến này thường xảy ra trong những ngày đầu sau đẻ và thường hay gặp với những trẻ sinh thiếu tháng, nhẹ cân dưới 2.500g. Nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi trung ương cho thấy, có tới 41% trẻ đẻ thấp cân bị hạ đường huyết. Nó có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tâm thần kinh của trẻ sau này. Vì vậy, cần có những chuẩn đoán cụ thể để phát hiện và điều trị tốt nhất có thể.

Đối với những trường hợp khi phát hiện dấu hiệu hạ đường huyết cần cho trẻ được cho bú ngay. Với các bé thường xuyên bị hạ đường, mẹ nên cho con ăn nhiều bữa. Tránh để bé đói trong một thời gian dài.