Cungconlonkhon – Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì nước dashi giúp chế biến món ăn cho trẻ thêm đậm đà và ngon hơn.

Nước dashi là gì?

Dashi là tên gọi chung của các loại nước dùng trong ẩm thực của Nhật Bản, bao gồm các loại: nước dashi làm từ rau củ quả, từ rong biển, nấm hương, cá khô…

Ở thời kỳ đầu các mẹ chưa nên dùng muối hay các gia vị khác để nêm đồ ăn cho trẻ, lúc này mọi người có thể sử dụng nước dùng dashi vừa giúp bổ sung khoáng chất, vừa đem lại sự thơm ngon hấp dẫn cho món ăn và an toàn cho trẻ. Một lưu ý nhỏ trong giai đoạn trẻ dưới 12 tháng tuổi các mẹ không nên sử dụng nước dashi quá đậm đặc để đảm bảo cho hệ tiêu hóa của trẻ được khỏe mạnh.

Hướng dẫn cách nấu nước dashi cho trẻ ăn dặm

Cách làm nước dùng dashi rau củ

Cách nấu nước dashi cho trẻ ăn dặm

Dashi rau củ cũng là một loại nước dùng phổ biến thường được dùng trong chế biến các món ăn dặm cho bé. Chỉ cần là các loại rau củ không tạo vị đắng, chát thì loại nào cũng có thể làm nước dùng dashi cho bé được. Thậm chí, có thể tận dụng nước luộc rau củ (các loại rau cải ngọt, cải thảo, cà rốt, su su…) của gia đình làm nước dùng nấu món ăn cho trẻ.

Trong nước dùng có vị ngọt tự nhiên tiết ra từ rau củ nên sẽ góp phần tạo thêm sự ngon miệng và hương vị mới cho món ăn của bé.

Cách làm

Có thể sử dụng các loại rau củ như: củ cải, bắp cải, cà rốt…Sau khi rửa sạch, thái nhỏ, bỏ tất cả vào nồi, đun chín mềm cho ra nước ngọt. Sau đó lọc riêng lấy nước là xong.

Nước dùng dashi thông thường sẽ được cho vào nấu cùng với cháo ăn dặm của các con. Đối với các bé trên 1 tuổi đã có thể ăn cơm cứng thì có thể nấu nước dùng dashi chung với rau củ hoặc thịt/ cá và cho dùng kèm với cơm.

Tất cả các loại nước dùng dashi kombu rong biển cá ngừ bào khô hay nước dùng rau củ sau khi làm xong có thể cho vào khay đá, để đông lạnh và dùng dần. Tuy nhiên, cần nhớ một điều, càng để lâu nước dashi sẽ càng bị mất vị thơm ngon. Vì thế, mẹ nên canh nấu làm sao dùng vừa đủ trong vòng một tuần để đảm bảo hương vị chất dinh dưỡng cho món ăn của bé.

Cách nấu nước dashi cá bào

Cách nấu nước dashi cho trẻ ăn dặm

Nguyên liệu:

  • 1 vốc cá bào (tầm 5g)
  • 1 – 2 lá tảo bẹ
  • 200 – 400ml nước

Thực hiện:

  • Ngâm tảo bẹ vào nước 15 phút, sau đó đun sôi và ninh lửa nhỏ thêm khoảng 8 – 10 phút.
  • Cho cá bào vào, ninh thêm khoảng 5 phút.
  • Sau cùng vớt cá bào và tảo ra, lấy phần nước dùng cho bé.

Chúc các mẹ thành công!