Happy family mother and child daughter play and laughing in bed

Sự phát triển của trẻ 3 tuổi là điểm nhấn rất thú vị cho hành trình phát triển từ 3 – 6 tuổi nói chung. Trong đó có những điểm đáng chú ý ở quá trình phát triển này không chỉ giúp mẹ nhìn thấy rõ con lớn lên thế nào mà còn có thể hiểu hơn những đặc điểm tiêu biểu của trẻ ở độ tuổi này. Hãy cùng Cungconlonkhon.com tìm hiểu nhé!

Trẻ 3 tuổi thích mặc quần áo

bạn sẽ không còn ngạc nhiên nữa khi mỗi sáng, đứa trẻ 3 tuổi của bạn dõng dạc khi bạn chọn quần áo cho bé để chuẩn bị ra ngoài hay đến trường: ” Con muốn tự mặc!”, ” Để con mặc!”… Ở độ tuổi này, tự mặc quần áo là một nhiệm vụ thú vị và tiêu biểu mà các bé lên 3 đều muốn thực hiện, thể hiện tính tự lập của bản thân. Con thích được tự chọn trang phục cho mình theo tính cách và sở thích riêng.

Để giúp trẻ nhuần nhuyễn hơn trong việc chăm sóc bản thân một cách tự lập qua việc tự mặc quần áo, mẹ hãy nhẹ nhàng hỗ trợ trẻ khi cần. Hãy xếp quân áo của trẻ ngăn nắp và hài hòa, cũng như phân tích, cung cấp thông tin thêm cho trẻ, để giúp con chọn được đồ cho mình phù hợp mà vẫn đáp ứng đúng sở thích của bé.

Con thích tự ăn theo ý của mình

Sau việc tự chọn quần áo là việc con muốn tự quyết định sẽ ăn theo ý thích của mình. Nếu bạn muốn đút cho con ăn nhanh hoặc ngồi bên con mỗi phút nhắc nhở con về chuyện con chỉ được ăn cái này và không được ăn cái kia thì trẻ sẽ phản đối bạn ngay lập tức.

Trẻ 3 tuổi thích được tự lập trong ăn uống và trẻ sẽ rất vui vẻ khi chọn thức ăn mình thích. Con có thể nhanh chóng và ăn hết những gì mình chọn, hoặc ăn một cách tích cực khi được cổ vũ.

Trẻ thích tự ăn theo ý của mình hãy gợi ý cho trẻ chọn lựa thực phẩm

Mẹ có thể gợi ý cho trẻ chọn lựa thực phẩm, cung cấp thêm thông tin về yếu tố dinh dưỡng để hấp dẫn trẻ quan tâm hơn. Bên cạnh đó, hãy dùng một chút “mưu mẹo” trộn lẫn các thực phẩm trẻ thích và không thích, chế biến kết hợp một cách khéo léo, con sẽ ăn tốt và ăn với một thái độ vui vẻ. Mẹ cũng đừng ép trẻ mà hãy tôn trọng quyết định ăn bao nhiêu của con. Hãy khuyến khích, động viên trẻ, con sẽ có thêm “động lực” để ăn ngoan.

Trẻ có thể tự đi vệ sinh

Có nhiều trẻ ở độ tuổi lên 3 không chỉ thích thú với việc ngồi bô, hay chú ý đến việc sử dụng toilet, mà trẻ còn biết yêu cầu khi con có nhu cầu đi tiểu hoặc đại tiện. Một số trẻ còn yêu cầu được thay tã sạch khi con vẫn đang dùng tã. Ý thức về việc đi vệ sinh đã rất rõ ràng ở trẻ 3 tuổi. Không ít mẹ đã luyện tập cho con thành công việc ngồi bô khi con cần đi vệ sinh, hoặc con có thể ngồi bồn cầu với bàn cầu rời cho trẻ mà không còn gặp khó khăn.

Mẹ có thể giúp đỡ trẻ luyện tập thói quen tự đi vệ sinh theo cách chu đáo nhất. Mẹ đừng nản khi con chưa thuần thuần thục, không hợp tác hoặc chưa thể thực hiện. Việc ngồi bô hay tự đi vệ sinh cần một quá trình.

Trẻ thích làm việc lặt vặt

Những việc lặt vặt có sức hút rất lớn với trẻ 3 tuổi. Bạn sẽ thấy con rất hứng thú và tích cực thực hiện khi được sai bỏ cái chén vào bồn rửa bát, bỏ quần áo cần giặt vào sọt, hay lấy cho ba mẹ chai nước hoặc cái khăn,…

Mẹ hãy tạo cơ hội cho trẻ tham gia cùng làm việc nhà với mẹ như nhờ trẻ nhặt rau cùng, xếp bát đĩa, thu dọn quần áo, gấp quần áo, quét nhà, bỏ rác hay dọn bàn ăn,…Tất cả những việc nào có thể nhờ được, mẹ hãy nhờ trẻ và kiên nhẫn giúp trẻ hoàn thành. Cách này sẽ góp phần giúp trẻ biết chú ý hơn đến sự việc xung quanh, biết giúp đỡ và chia sẻ,..Con hoàn toàn có thể trở thành một người chu đáo trong tương lai, khi được mẹ rèn luyện, khuyến khích cộng tác cùng thực hiện những việc lặt vặt này từ nhỏ.

Vốn từ của trẻ được mở rộng

Trẻ 3 tuổi nói rất nhiều và có thể nói nguyên ngày nếu bạn gợi chuyện. Thậm chí, có một số trẻ nói nhiều đến mức cha mẹ phải dùng “hình phạt” đứng đối diện với bức tường để “bớt nói”.

Trẻ 3 tuổi có vốn từ vựng phong phú đến khoảng 300 từ, con có thể tạo những câu 3 từ đơn giản. Bên cạnh đó, khả năng tiếp nhận ngôn ngữ và hiểu vấn đề của trẻ cũng tiến bộ hơn trước rất nhiều.

Vốn từ của trẻ được mở rộng ở độ tuổi này

Mẹ luôn nói chuyện với trẻ khi cùng con chơi hay làm việc nhà. Hỏi trẻ về những việc con đã trải qua như thế nào, chơi với bạn ra sao, nói chuyện với ông bà, hay bác hàng xóm thế nào,…Đây không đơn thuần là việc mẹ biết thêm thông tin, cách nhìn nhận hay suy nghĩ của trẻ về sự việc, còn là cách rất tốt để giúp con phát triển vốn từ vựng, câu, ngữ nghĩa. Nói chuyện là cách kích thích trẻ thể hiện bản thân qua ngôn ngữ. Nhờ đó, rất nhiều khía cạnh liên quan đến ngôn ngữ, cảm xúc, giao tiếp,…của con cũng được hoàn thiện hơn trong độ tuổi của mình.

Xem thêm>> Vai trò của giấc ngủ sâu đối với sự phát triển chiều cao của trẻ?