Spelt semolina for Baby

Thời gian gần đây có nhiều mẹ thắc mắc nên bắt đầu cho bé ăn dặm bằng bột ăn dặm có sẵn hay là cho bé ăn cháo tự nấu và rất nhiều câu hỏi liên quan khác. Mọi người hãy cùng Cungconlonkhon theo dõi những thông tin dưới đây.

Lý do bột ăn dặm khiến trẻ biếng ăn?

Sự thật bột ăn dặm có làm trẻ biếng ăn, thiếu chất dinh dưỡng

Trong nghiên cứu năm 2013, Gs.Bs. Garcia, ĐH Glasgow, Anh Quốc đã chỉ ra rằng: các bột ăn dặm hoặc thức ăn dặm làm sẵn dành cho bé từ 4 tháng tuổi trên thị trường có thành phần chứa nhiều gia vị, đặc biệt đường hoặc muối. Việc cho bé ăn một một hỗn hợp gồm nhiều thành phần như bột ăn dặm bán sẵn khi bé bắt đầu ăn dặm sẽ làm cho các bé khó chấp nhận được nhiều vị khác nhau, sau 1 thời gian ngắn, bé sẽ nhận thức được “sự khó chịu của việc này” và sẽ biểu hiện “ngậm miệng” hay “quay đầu, chán ăn, thậm chí không thèm ăn”, biểu hiện lâm sàng của biếng ăn xảy ra.

Bên cạnh đó theo 1 báo cáo Y Khoa Food Digestion năm 2012 của GS.BS. Nhi Khoa Abrahamse đã giải thích là: Do hệ thống tiết enzyme tiêu hóa của các bé chưa hoàn thiện cho đến 12 tháng tuổi, nên giai đoạn bắt đầu ăn dặm khoảng 4 – 6 tháng tuổi, 1 số enzyme tiêu hóa protein, chất béo, và thậm chí một số tinh bột là chữa hoàn thiện, chưa đáp ứng cho việc ăn một liều lượng nhiều loại thức ăn cùng một lúc.

Một số khó chịu về việc tiêu hóa kém của các bé (như khó chịu, đầy hơi) khi ăn hỗn hợp thức ăn như trên sẽ làm bé mất hứng thú với việc ăn dặm (thực tế những triệu chứng đó bé phải chịu đựng một mình, mẹ bé đôi khi không hề biết và bé cảm thấy thực sự khó chịu, điều này giúp giải thích tại sao khi bé lớn hơn, bé sẽ phản ứng ngậm miệng hay không thèm ăn.

Lý do bột ăn dặm khiến bé của bạn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng

Sự thật bột ăn dặm có làm trẻ biếng ăn, thiếu chất dinh dưỡng

Cũng theo Gs.Bs. Wright, BV Yorkhill, Anh Quốc cho hay: Thành phần dinh dưỡng trong các bột ăn dặm hay thức ăn dặm làm sẵn này là ít hơn so với thực ăn dặm tự nấu, đặc biệt ít hơn gấp 2 lần hàm lượng chất đạm so với thức ăn dặm tự nấu, do đó, các bé có nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng nếu dùng bột ăn dặm hay thức ăn dặm làm sẵn lâu dài.

Gs.Bs, Garcia cho lời khuyên đối với các bé từ 4-6 tháng không nên dùng bột ăn dặm vì thời điểm này sữa vẫn luôn là dinh dưỡng tốt nhất, việc sử dụng bột ăn dặm không mang lại lợi ích dinh dưỡng, mà còn gây nguy cơ biếng ăn do rối loạn vị giác.

Hơn nữa, Gs.Bs. Garcia và Gs.Bs. Wright còn kết luận rằng: việc giới thiệu bột ăn dặm bán sẵn cũng không giúp bé quen với cấu trúc thức ăn hay mùi vị thức ăn. Việc đa mùi vị thức ăn từ bột ăn dặm hoặc thức ăn dặm làm sẵn sẽ làm bé rối loạn vị giác và mùi vị thức ăn. Do đó, bé sẽ khó chấp nhận thức ăn riêng lẽ: khi bạn chuyển từ bột ăn dặm sang cho bé ăn cháo với cà rốt chẳng hạn, bé sẽ không thể chấp nhận mùi mới và không biết mùi cà rốt.

Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng tại Anh

Sữa vẫn là dinh dưỡng tốt nhất trước 6 tháng, các mẹ hãy đợi bé đúng độ tuổi ăn dặm mới bắt đầu giới thiệu thức ăn dặm cho bé. Hãy bắt đầu với việc tự làm thức ăn dặm: bắt đầu với tinh bột (VD: cháo), rau củ, chuối bơ, thịt, lòng đỏ trứng. Khi giới thiệu nên bắt đầu từng món, sau đó kết hợp 2 món, sau đó là 3 món để bé dần dần quen với việc ăn dặm và quen hơn với mùi vị của các món ăn.

Các nghiên cứu cho thấy bột ăn dặm bán sẵn so với thức ăn dặm nhà làm về mặt dinh dưỡng, tính đa dạng về mùi vị và tính lợn cợn, mềm cứng kích thích nhai nuốt cho bé là không thể bằng

Các bậc phụ huynh chỉ nên cho bé dùng bột ăn dặm khi cần thiết, khi mà mọi người không tự chuẩn bị được thức ăn cho con bởi thức ăn tự nấu an toàn và nhiều dinh dưỡng hơn.

Tổng hợp