Rất nhiều mẹ hiện nay đã hướng con học tiếng anh ngay từ khi còn nhỏ để giúp con tăng cơ hội phát triển và hòa nhập khi lớn lên. Ngoài cho con học tại trường lớp thì cha mẹ có thể bổ túc cho con học tại nhà để con nâng cao khả năng của mình bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Thời điểm thích hợp để cho trẻ học tiếng anh?

Tổng hợp các website giúp trẻ tự học tiếng anh tại nhà

Nghiên cứu của GS. Christine Moon và cộng sự tại ĐH Washington, Mỹ đã cho thấy: Việc trẻ có khả năng phân biệt ngôn ngữ của mẹ hay dùng và ngoại ngữ từ tuần thứ 30 của thai kì. Trong giai đoạn này các tế bào não bộ liên quan đến ngôn ngữ sẽ giúp trẻ nhận biết được môi trường ngôn ngữ bên ngoài. Vào lúc sinh, trẻ có thể đáp ứng lại những gì trẻ vừa nghe.

Theo các chuyên gia ngôn ngữ, giai đoạn 3 tuổi mới thực sự là thời điểm tốt nhất học ngôn ngữ thứ 2 sau khi bé đã hoàn thiện hiểu về ngôn ngữ thứ 1.

Trong các nghiên cứu về não bộ và khả năng ngôn ngữ của trẻ thì trẻ phát triển nhận biết các nguyên âm (a, e, i, o) trước, sau đó một số phụ âm đơn giản (b, n, d,..) và phụ âm ghép (ph, nh, kh,…). Tuy nhiên có 1 trở ngại duy nhất là phải đến 3 tuổi trẻ mới phát triển tương đối khả năng nhận thức đầy đủ và sử dụng tốt các ngữ âm mặc dù tất cả những chuẩn bị như phân biệt ngữ âm điều đã sẵn sàng.

Mẹ nên làm gì để trẻ học tiếng Anh tốt và thuận lợi?

Tổng hợp các website giúp trẻ tự học tiếng anh tại nhà

Nếu bạn muốn trẻ nói 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt tốt thì các mẹ nên chú ý đến 2 thời điểm quan trọng như sau:

Thời điểm nền tảng: Được tính từ tuần thứ 30 của thai kì cho đến trẻ tròn 3 tuổi.

Thời điểm phát triển: Là khi trẻ bắt đầu 3 tuổi trở về sau đến trước 7 tuổi. Nhiều nghiên cứu cho rằng trẻ sau 7 tuổi thường gặp khó khăn hơn khi học thành thạo ngôn 2 ngôn ngữ cùng 1 lúc.

Có một câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm đó là: Liệu gia đình không có ai là người nói tiếng Anh hoặc cả cha lẫn mẹ đều không nói tiếng Anh, trẻ có thể nói được tiếng Anh giỏi?

Câu trả lời là: Nếu bạn là một người nói tiếng Anh giỏi hoặc bạn có chồng/vợ là người nói tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ thì việc chú ý 2 thời điểm trên, trẻ có thể sử dụng 2 ngôn ngữ thành thạo là rất dễ dàng.

Nhưng, nếu bạn không giỏi tiếng Anh hoặc không có ai là người nước ngoài nói tiếng Anh, thì trẻ cũng vẫn có cơ hội nói cả 2 ngôn ngữ giỏi nếu bạn biết quan tâm đến 2 giai đoạn phát triển của trẻ.

Chia sẻ các website giúp trẻ học tiếng anh tại nhà

Tổng hợp các website giúp trẻ tự học tiếng anh tại nhà

1.English-games.com

Dành cho các con mẫu giáo, tiểu học thích tô màu các bức tranh dễ thương. Các con vừa có thể luyện nghe tiếng anh vừa có thể thỏa sức sáng tạo.

2.Britishcouncil.org/learnenglish/kids-games-paint-clown.htm

Nghe kể chuyện và chơi trực tuyến.

3. Teacher.scholastic.com/clifford1

Nghe kể chuyện bằng tiếng Anh cùng các trò chơi vui nhộn giúp trẻ hứng thú với việc học tiếng Anh.

4. Mightybook.com/MightyBook_free/Free_Stories_and_Songs.html

Trang web hướng dẫn các con đọc tiếng anh thật chuẩn , phát âm sao cho đúng ,nơi các con có thể thấy việc đọc tiếng anh thật là vui. Rất nhiều chuyên mục hấp dẫn đang chào đón bạn.

5. Starfall.com

Không chỉ là các bài hát, những câu truyện tiếng Anh mà trang web còn cung cấp cho các con những kiến thức toán học cơ bản thông qua trò chơi vui nhộn

6. Shiporsheep.com

Trang web dành cho các bạn muốn nâng cao khả phát âm của mình.

7. Abbreviations.com

Giúp bạn tra cứu các cụm từ viết tắt.

8. Yourchildlearns.com/owlmouse.htm

Phần mềm các trò chơi cho trẻ.Trang web chia các bài học theo từng lớp, từng lứa tuổi từ mẫu giáo tới tiểu học giúp cho bố mẹ dễ dàng tìm được bài học phù hợp với con.

9. Synonyms.net

Tổng hợp về từ đồng nghĩa, trái nghĩa.

10. References.net

Tổng hợp nhiều website có ích, được xếp theo chủ đề.

11.Icalweb.com

Trang web cung cấp những bài học về phát âm cũng như các bài học ngữ pháp và giao tiếp rất thú vị và bổ ích

12. Englishclub.com

Trang web cung cấp những bài học thú vị với các trò chơi củng cố từ vựng,cách sử dụng của những thành từ tục ngữ tiếng Anh.

13. Learn-english-today.com

Nơi cung cấp những bài học tiếng Anh từ tổng quát tới nâng cao, hơn nữa có các bài học tiếng Anh trên hệ thống của Hội đồng Anh giúp con bạn có thể tiếp thu nhiều kiến thức hơn.