Hiện nay có rất nhiều mẹ dùng tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn. Vậy tiếng ồn trắng là gì và chúng có tác dụng như thế nào đối với giấc ngủ của bé? Mọi người cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây:

Thế nào là tiếng ồn trắng? Tác dụng thần kì của tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh

Tiếng ồn trắng (white noise) là những âm thanh có tần số nằm trong ngưỡng con người có thể nghe được. Những âm thanh như tiếng rè rè khi TV hoặc radio mất sóng, tiếng máy hút bụi đang hoạt động, tiếng máy sấy tóc, âm thanh từ máy rửa chén hay tiếng mưa rơi…là một số ví dụ cho dạng âm thanh này.

Tác dụng của tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh

Giúp trẻ giảm stress

Trong những tháng đầu đời, trẻ sơ sinh rất dễ bị căng thẳng bởi thế giới lạ lẫm xung quanh. Có thật là nhiều âm thanh, thật nhiều mùi vị, nhiệt độ lên xuống thất thường… tất cả những thay đổi so với môi trường an toàn, quen thuộc trong bụng mẹ khiến con cảm thấy thật bất an. Đó là lý do nhiều bé khóc bất kể ngày đêm.

Những âm thanh gần giống môi trường quen thuộc trong bụng mẹ sẽ giúp bé lấy lại sự bình tĩnh. Chúng đẩy xa những yếu tố gây kích thích khác như mùi, nhiệt độ, những âm thanh lạ ra khỏi không gian xung quanh bé.

Tác dụng thần kì của tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh

Giảm đau khi cho trẻ sơ sinh tiêm vaccine

Trong một nghiên cứu vào năm 2016, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, trẻ sơ sinh ít có cảm giác đau đớn hơn khi đi tiêm phòng nếu được nghe tiếng ồn trắng.

Giúp trẻ ngủ ngon giấc

Một sự thật khác về giấc ngủ của trẻ sơ sinh mà nhiều mẹ chưa biết, đó là bé thường thức giấc sau mỗi 40-45 phút. Và vì chưa biết cách tự dỗ mình ngủ, nên việc chợt thức dậy như thế sẽ khiến bé khá hoảng hốt, khó chịu và sẽ khóc khá lâu. Những âm thanh trắng có tác dụng giúp bé trở lại với giấc ngủ nhanh hơn và kéo dài thời gian ngủ liền mạch.

Dỗ bé nín khóc

Tiếng “suỵt suỵt” tưởng chừng rất quen thuộc và bình dị mà chúng ta sử dụng để ra dấu im lặng cũng có tác dụng rất hữu hiệu với trẻ sơ sinh. Bé sẽ giảm dần tiếng khóc và nín hẳn nếu mẹ sử dụng âm thanh “kỳ diệu” này.

Cách tạo ra tiếng ồn trắng giúp bé ngủ ngon hơn

Để có được tiếng ồn trắng cho bé ngủ ngon bố mẹ chỉ việc tìm kiếm các bản nhạc ngay trên internet và phát trên điện thoại, máy tính, loa hay bất cứ thiết bị phát nhạc nào. Tuy nhiên, có một lưu ý là các âm thanh phát ra từ thiết bị điện tử thông thường đôi lúc có tần số không phù hợp nên mẹ hãy chọn thiết bị chất lượng tốt để phát nhạc cho bé.

Ngoài ra, mọi người cũng cần tìm hiểu và nghiên cứu kỹ xem bản nhạc nào thực sự phù hợp với bé. Cách sắp xếp trình tự phát nhạc, âm lượng, tiết tấu cũng đóng vai trò rất quan trọng. Đặc điểm của internet là khá “thượng vàng hạ cám”, hãy dành thời gian chọn thật kỹ nếu không muốn các âm thanh trắng miễn phí bạn tìm được trên mạng không giúp ích được gì mà còn phản tác dụng.

Kinh nghiệm dùng tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh ngủ ngon

Tác dụng thần kì của tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh

Chia sẻ của mẹ Cốm “Mình dùng soundbub với hình em cú rất xinh. Em này sạc qua cổng máy tính hoặc ổ cắm có ổ sạc usb, sạc 2 tiếng dùng tẹt ga 1.5 ngày chạy liên tục 4 nap ngày và 12 tiếng ban đêm mới phải sạc lại. Ẻm chỉ có 2 tiếng gốc là sóng biển với mưa rơi, muốn cho con nghe tiếng khác mời bật bluetooth bắn từ điện thoại sang.

Âm lượng có điều chỉnh được, có hẹn giờ 30-60-90 phút và vô cực (bật liên tục), nhẹ cực kỳ, nhỏ gọn, chưa kể còn có tai silicone rửa sạch cho em bé gặm khi ngứa răng được. Tóm lại là ẻm chưa hoàn hảo 100% nhưng mình dùng đến nay 4 tháng rồi thì cực ưng.

Hoặc cách đơn giản hơn bạn tìm cách tải các đoạn nhạc trắng hoặc cài app trên điện thoại để dùng cho bé nhé!”

Hi vọng với những thông tin về tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinhCungconlonkhon chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với các mẹ khi cho trẻ ngủ.