Trẻ nhỏ dành hơn 60% thời gian trong ngày để ngủ và giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triểu của chúng. Mọi người hãy cùng Cungconlonkhon tìm hiểu trẻ 1 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ qua những thông tin dưới đây nhé!

Vai trò của giấc ngủ đối với sự phát triển của trẻ

Theo The Guardian, việc cho trẻ đi ngủ có tác động đáng kể tới hành vi của trẻ. Nghiên cứu được tiến hành trên 10.000 trẻ em tại Anh cho thấy, những em bé với giờ ngủ thất thường có nhiều khả năng gặp các vấn đề về hành vi, bao gồm: hiếu động thái quá, khó khăn trong thể hiện cảm xúc. Những triệu chứng này tương tự với sự mệt mỏi sau một chuyến bay dài.

Giờ ngủ lộn xộn trong thời gian dài gây ra những ảnh hưởng rõ rệt tới trẻ do gián đoạn nhịp điệu sinh học dẫn tới thiếu ngủ. Điều này sẽ dần dần phá hoại sự phát triển của não bộ cũng như khả năng điều chỉnh hành vi nhất định ở trẻ em.

Giáo sư Yvonne Kelly, Khoa Dịch tễ học và Y tế cộng đồng ĐH London, cho biết: “Giai đoạn phát triển ban đầu của trẻ có ảnh hưởng tới sức khỏe trong suốt cuộc đời. Giờ ngủ không điều độ làm suy yếu tình trạng thể chất và tinh thần, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển khỏe mạnh và các hoạt động hàng ngày của trẻ. Vậy nên, giờ ngủ thất thường, đặc biệt ở những thời điểm then chốt cho sự phát triển của trẻ có thể gây ra ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe sau này”.

Nghiên cứu cũng nhận thấy những trẻ có giờ ngủ không cố định hay đi ngủ sau 21h tối thường có một nền tảng xã hội kém hơn và nhiều khả năng hình thành các thói quen xấu.

=>> Tìm hiểu thêm: Vai trò của giấc ngủ sâu đối với sự phát triển chiều cao của trẻ?

Trẻ 1 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Đối với trẻ 1 tuổi thì thời gian ngủ tối đa là 13 giờ bao gồm cả số giờ ngủ ban ngày và số giờ ngủ ban đêm của bé. Trong đó, số giờ ngủ ban đêm của bé 1 tuổi trung bình là 9 giờ và số giờ ngủ ban ngày là 4 giờ. Các giấc ngủ phụ của trẻ có thể là vào 9h30 – 11h30 và chiều từ 13h30 – 15h30 nhưng mẹ vẫn phải duy trì cho bé có thói quen đi ngủ vào buổi tối từ 8 – 9 tiếng.

Nếu như trẻ ngủ ít hơn số giờ ngủ quy định cần thiết trong một ngày thì trẻ sẽ rất dễ ngủ gật khi đang ăn, đang chơi đùa; hoặc khi đã quá giờ ngủ và bé vẫn chưa chịu thức; ban ngày thì trẻ lại hay cau có, mệt mỏi, khóc nhè… thì chứng tỏ bé đang thiếu ngủ và rất cần được bổ sung giấc ngủ ngay.

Làm thế nào giúp trẻ có một giấc ngủ tốt

Cha mẹ nên tập cho trẻ có thói quen ngủ sớm và đúng vào một giờ đã định để trẻ có phản xạ ngủ tự nhiên và ngủ ngon giấc hơn.

Xây dựng nề nếp cả ngày: Để bé đi ngủ tối và ngủ trưa đúng như mong muốn, thì giờ ăn, giờ chơi cũng cần được sắp xếp phù hợp. Khi đó, bé sẽ thấy việc đi ngủ không phải là cực hình.

Giảm tối thiểu các kích thích của ngoại cảnh cũng như nội tại lên hệ thần kinh trẻ trong lúc ngủ: tránh tiếng ồn và ánh sáng vì chúng sẽ làm giấc ngủ trẻ không sâu và dễ thức giấc. Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên để trẻ đói hoặc ăn quá no, không vệ sinh thân thể, quần áo quá chật, nằm sai tư thế, nơi ngủ bẩn chật và không thông thoáng để trẻ có một giấc ngủ tốt nhất.

Trẻ 1 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ giấc?

Trong trường hợp trẻ có rối loạn giấc ngủ thì các mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với các mẹ cũng như giúp mọi người giải đáp thắc mắc trẻ 1 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

=>> Kinh nghiệm luyện ngủ cho bé của siêu mẫu Hà Anh