Yến là sản phẩm chứa nhiều dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể được người Việt sử dụng nhiều cho trẻ nhỏ, người già. Trẻ em ăn yến có bị dậy thì sớm không? Ăn vào lúc nào là tốt nhất? Thay vì băn khoăn lo lắng, mẹ hãy dành chút thời gian tìm hiểu thông tin bài viết này để được giải đáp những thắc mắc trên một cách rõ ràng, khoa học.

Trẻ em ăn yến có bị dậy thì sớm không?

tre-em-an-yen-co-bi-day-thi-som-khong-1.jpg
Trẻ em ăn yến có bị dậy thì sớm hay không?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các nhóm thực phẩm có thể khiến trẻ em dậy thì sớm hiện nay gồm có: 

  • Thực phẩm trái mùa.
  • Thực phẩm chứa chất kích thích & tăng trưởng.
  • Đồ chiên rán, thức ăn nhanh.
  • Các loại nước uống có ga.
  • Phần cổ và đầu của gia cầm.

Có thể thấy, trong các nhóm thực phẩm được nêu trên, yến không nằm trong bất cứ nhóm nào. Vậy, vì đâu có thông tin trẻ em ăn yến có bị dậy thì sớm? 

Hàm lượng N-acetylneuraminic trong yến rất cao, giúp trẻ phát triển thông minh, nhanh nhẹn. Theo nghiên cứu, N-acetylneuraminic trong yến gấp 178 lần ở trừng, 200 lần ở mật ong và 400 lần ở sữa. 

Ngoài ra, trong yến còn chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng như Zn, Br, Mn… Đây là những thành phần giúp tăng cường trí nhớ và ổn định hệ thần kinh. Bổ sung đúng liều lượng theo độ tuổi giúp trẻ tăng cường thể lực, nâng cao đề kháng, thông minh, cao lớn. 

Có thể khẳng định: Trong yến sào không chứa các chất có thể làm tăng testosterone và estrogen nên không thể gây dậy thì sớm ở trẻ. Tuy nhiên, nếu mẹ cho trẻ ăn với liều lượng không kiểm soát, dẫn đến tình trạng dư chất, có nguy cơ gây nên hiện tượng rối loạn hóc môn tăng trưởng.

>>>Nên mua loại yến sào nào tốt cho bé trên 1 tuổi để đem lại hiệu quả?

Trẻ em ăn yến vào lúc nào là tốt nhất?

tre-em-an-yen-co-bi-day-thi-som-khong-2.jpg
Trẻ em uống yến lúc nào là tốt nhất?

Nên cho bé ăn yến sào vào lúc nào trong ngày để sản phẩm phát huy công dụng tốt nhất cho bé? Đây là điều mà các bà mẹ đều quan tâm. Ba mẹ lưu ý: theo nghiên cứu, thời điểm vàng giúp cơ thể hấp thu tốt nhất các dưỡng chất cho trong yến là:

Ăn vào buổi sáng, khi cơ thể đang đói: Ăn theo hình thức nấu súp, yến chưng là tốt nhất.

Ăn vào giữa thời gian dùng hai bữa chính (trưa và tối): Lúc này lượng thức ăn nạo vào cơ thể từ buổi trưa đã được tiêu hao gần hết, vì vậy giúp cho hệ tiêu hóa làm việc được tốt hơn.

Ăn vào buổi tối: Trước khi đi ngủ khoảng 45 phút là thời gian ăn yến mang lại hiệu quả cho cơ thể. Lúc này, bữa tối đã được tiêu hóa không còn no, cơ thể có thời gian hấp thụ các dưỡng chất có trong yến. Lưu ý, vào buổi tối, chỉ nên ăn yến ở dạng nước uống, súp, yến chưng.

tre-em-an-yen-co-bi-day-thi-som-khong-3.jpg
Hãy dùng đúng thời điểm để trẻ hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất từ yến

Nội dung trong bài đã giải đáp cho câu hỏi: Trẻ em ăn yến có bị dậy thì sớm không? và chỉ ra những thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn yến giúp cơ thể hấp thụ được nguồn dinh dưỡng tốt nhất từ loại thực phẩm cao cấp này. Tuy ăn yến không thể khiến trẻ dậy thì sớm, nhưng cái gì nhiều cũng không tốt. Mẹ hãy tìm hiểu liều lượng yến phù hợp với độ tuổi của trẻ ăn dặm và áp dụng cho con nhé!

Xem thêm:

>>>Bé trai, bé gái ăn yến sào có tốt không?

>>>Yến chưng sẵn cho bé 7 tháng loại nào tốt nhất?