tre-so-sinh-5-ngay-tuoi-chua-di-ngoai-1
Trẻ sơ sinh 5 ngày chưa đi ngoài có nguy hiểm không?

Bé 5 ngày chưa đi ngoài chắc hẳn sẽ khiến rất nhiều mẹ lo lắng không biết có nguy hiểm không và nên làm gì khi con gặp phải triệu chứng như vậy. Bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin cần thiết để giúp mẹ bình tĩnh xử trí triệu chứng trẻ sơ sinh 5 ngày chưa đi ngoài.

Trẻ sơ sinh 5 ngày chưa đi ngoài có nguy hiểm không?

tre-so-sinh-5-ngay-tuoi-chua-di-ngoai-1
Trẻ sơ sinh 5 ngày chưa đi ngoài có nguy hiểm không?

Thông thường bé 5 ngày tuổi đi ngoài ngày mấy lần? Trẻ sơ sinh thường đi ị sau mỗi lần bú sữa, trung bình khoảng 6 lần/ngày. Ở vài tuần đầu sau khi sinh, ruột bé của bé đang dần hoàn thiện. Và khi ruột của trẻ trở nên tốt hơn trong việc tiêu hóa thức ăn, thời gian giữa các lần đi tiêu sẽ dài hơn.

Đối với trẻ sơ sinh từ 8 tuần tuổi trở lên có thể 4 hoặc 5 ngày mà không đi ị đồng nghĩa với việc trẻ bị táo bón.

Đối với trẻ sơ sinh bú sữa công thức và trẻ sơ sinh đã bắt đầu ăn dặm thường bị táo bón. Bởi vì hệ tiêu hóa còn chưa phát triển nên trẻ có thể bị ảnh hưởng do những thành phần có trong sữa công thức và các sản phẩm làm từ sữa bò khi mẹ cho bé uống. Chính vì vậy, trẻ sẽ đi ngoài ít hơn hơn.

Như vậy, việc bé 5 ngày chưa đi ị nghĩa là đang bị táo bón. Mặc dù không quá nguy hiểm nhưng cần được điều trị để bé ngoan hơn và phát triển tốt hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lời khuyên đối với một số bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Cách xử trí khi trẻ sơ sinh 5 ngày chưa đi ngoài

Bé 5 ngày chưa đi ngoài nhưng vẫn khỏe mạnh thì mẹ không nên quá lo lắng. Còn nếu trường hợp bé 5 ngày chưa đi ngoài kèm theo các dấu hiệu như: bé bị đau bụng, phân lẫn máu… mẹ nên đưa bé đến bác sĩ càng sớm càng tốt để thăm khám và điều trị kịp thời.

tre-so-sinh-5-ngay-tuoi-chua-di-ngoai
Mẹ hãy cho bé đi khám bác sĩ để đảm bảo sức khỏe và yên tâm

Bên cạnh đó, mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Hãy điều chỉnh chế độ ăn uống trong thời gian cho con bú như: có bé uống đủ nước, ăn nhiều chất xơ như rau xanh, ăn hoa quả như đu đủ, chuối, sữa chua. Không cho bé ăn những đồ ăn cay, nóng…
  • Mẹ có thể mát xa bụng nhẹ nhàng cho trẻ giúp kích thích nhu động ruột, phân di chuyển dễ dàng để trẻ đi đại tiện dễ dàng hơn…
tre-so-sinh-5-ngay-tuoi-chua-di-ngoai-4
Mẹ hãy mát xa bụng nhẹ nhàng cho bé

Trong quá trình chăm sóc trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh có rất nhiều vấn đề về sức khỏe, thường trẻ sơ sinh 5 ngày chưa đi ngoài rất hay gặp phải, vì vậy mẹ cần theo dõi thật kĩ càng và bình tĩnh để xử lý đúng các trường hợp xảy ra với con. Nếu mẹ cần tìm mua các sản phẩm dinh dưỡng, an toàn để chăm sóc bé, có thể tìm đến địa chỉ uy tín như hệ thống các cửa hàng KidsPlaza nhé.

Xem thêm:

>>> Có nên dùng Biogaia cho trẻ sơ sinh hay bị táo bón không?

>>> Cách chữa táo bón ở trẻ em mẹ cần nắm được