Tạo môi trường dễ buồn ngủ cho con

Để trẻ hoàn toàn thức giấc thì ngoài những phương pháp đánh thức trẻ dậy hiệu quả thì cách trải qua một ngày hay một đêm cũng rất quan trọng.

Để trẻ có thể thức dậy dễ dàng, bạn cần biết những tuyệt chiêu này. Hãy Cungconlonkhon.com tìm hiểu nhé!

Tuyệt chiêu để mẹ giúp trẻ thức dậy dễ dàng

Ban ngày hãy vận động cơ thể một cách điều độ có chừng mực

Ban ngày, thay vì lúc nào cũng ở trong nhà vẽ tranh hay đọc truyện tranh, hãy cho trẻ vừa chơi vừa vận động cơ thể ở trong công viên, như vậy cơ thể sẽ mệt và sẽ dễ buồn ngủ hơn.

Tuy nhiên, nếu ban ngày quá hưng phấn thì trẻ cũng sẽ không ngủ được nên hãy cho trẻ vận động trong chừng mực, vừa phải.

Ăn trước khi ngủ tối thiểu 3 giờ đồng hồ

Để trẻ ngủ ngon, bạn cần chú ý tới thời gian ăn tối. Nếu trẻ ăn ngay trước khi ngủ thì tiêu hóa sẽ không tốt và chất lượng giấc ngủ sẽ giảm xuống, nên hãy cho trẻ ăn tối thiểu 3 giờ đồng hồ trước khi đi ngủ.

Cho bé ăn trước gì ngủ tối thiểu 3h

Hơn nữa, thời gian ngủ là thời gian hoạt động của hóc môn tăng trưởng nên đây là thời gian cân bằng chất dinh dưỡng trong cơ thể, vì vậy tốt nhất là trẻ không nên ăn trước khi ngủ hoặc gần thời gian ngủ.

Vào bồn tắm làm ấm cơ thể

Cho trẻ từ từ ngâm mình trong bồn tắm và làm ấm cơ thể ở một nhiệt độ thích hợp, trẻ sẽ dễ buồn ngủ hơn và ngủ sâu hơn. Hơn nữa, nước ấm sẽ làm cho máu lưu thông dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nếu làm ấm cơ thể quá mức trước khi đi ngủ thì ngược lại sẽ không ngủ được nên nhớ là cần phải đưa trẻ ra khỏi bồn tắm 1 tiếng trước khi đi ngủ.

Trước khi ngủ hãy làm tối dần dần đèn chiếu sáng

Ngay trước khi đi ngủ mà ánh sáng đèn của căn phòng quá rực rỡ thì sẽ khó buồn ngủ nên sau khi ra khỏi bồn tắm, bạn hãy từ từ làm tối dần ánh sáng của đèn, sau đó chuẩn bị cho trẻ đi ngủ. Đặc biệt, trước khi ngủ thì ánh sáng của những gam màu nóng có thể giúp trẻ thư giãn đấy.

Ngược lại, ánh đèn xanh sẽ kích thích não và tránh buồn ngủ nên trước khi ngủ nên không cho trẻ chơi game hay dùng smartphone (điện thoại).

Tạo ra môi trường dễ buồn ngủ

Hãy tạo cho trẻ một môi trường không có tiếng động, tiếng ồn để trẻ có thể ngủ. Có những trường hợp trẻ không ngủ được vì những tiếng ồn xung quanh chẳng hạn như tiếng ti vi quá to hay tiếng nói chuyện quá lớn.

Hơn nữa, chuẩn bị cho trẻ một chiếc giường ngủ sạch sẽ và xinh xắn, hay điều chỉnh độ ấm cho căn phòng của trẻ cũng là một việc quan trọng. Có nhiều trường hợp trẻ bị tỉnh giấc mấy lần giữa đêm do đắp chăn quá dày cho trẻ nên hãy chú ý điều đó.

Tạo môi trường dễ buồn ngủ cho con

Có cách nào để trẻ có thể tự thức dậy mà không cần đánh thức trẻ dậy hay không?

Nếu trẻ thức dậy ngoan thì hãy đề ra mục tiêu để lần sau trẻ có thể tự mình thức dậy. Trong thời gian bận rộn như buổi sáng, nếu trẻ có thể tự mình dậy được thì sẽ đỡ được một phần công việc của các bà mẹ phải không?

Để trẻ có thể tự thức dậy thì cần phải tạo cho trẻ tính tự lập. Những lần sau trẻ sẽ theo thói quen và có thể tự dậy được.

Điều chỉnh nhịp điệu cuộc sống

Nếu bạn có thể điều chỉnh nhịp điệu cuộc sống cho trẻ bằng cách cho trẻ trải qua một ngày với một thời khóa biểu đúng theo quy tắc trong một ngày chẳng hạn như ăn chơi, học hành, tắm rửa thì trẻ sẽ dậy được.

Những việc trẻ có thể làm được hãy bắt trẻ tự làm

Nếu lúc nào bạn cũng làm thay trẻ mọi việc,thì trẻ sẽ không tự giác thức dậy được vì trẻ biết bạn đã làm hết. Vì vậy vào mỗi buổi tối trước khi ngủ, bạn hãy nhắc nhở trẻ những việc cần làm vào sáng hôm sau thức dậy để trẻ có ý thức và tự giác hơn. Nếu trẻ làm chậm thì bạn có thể giúp nhưng quan trọng là luôn để trẻ tự làm trước đã.

Những việc con có thể làm hãy bắt con tự làm

Những chuẩn bị cho ngày hôm sau phải kết thúc vào ngày trước đó.

Hãy quyết định những việc cần phải làm như là chuẩn bị quần áo cho trẻ hay những đồ trẻ cần mang tới trường vào tối hôm trước để buổi sáng hôm sau không phải vội vàng và để thời gian buổi sáng được dư giả, thoải mái.

Thức dậy bởi đồng hồ báo thức

Không phải lúc nào các bà mẹ cũng đánh thức trẻ dậy mà đến một độ tuổi nào đó cần phải tạo thói quen thức dậy cho trẻ bằng cài đặt đồng hồ báo thức. Trước khi đi ngủ việc quan trong không thể quên đó là cài đặt báo thức.

Đặc biệt, khi trẻ vào tiểu học thì đây là cơ hội tốt để tạo tính tự lập cho trẻ. Tặng cho trẻ một món quà đó là đồng hồ báo thức nhân cơ hội đó giúp trẻ có thể tự mình thức dậy.

Qua bài viết này, các mẹ hãy chú ý và bổ sung ngay bài viết này vào mục nuôi dạy con kiểu Nhật của chính mình nhé. Nuôi con là cả một hành trình gian khổ, vì vậy hãy chú ý từng điều nhỏ để con có một cơ thể khỏe mạnh nhé. Chúc các mẹ thành công!

Xem thêm: Trẻ “ngủ ngày cày đêm” nguyên nhân chủ yếu do đâu?