Cach-day-con-cua-nguoi-My-1
Tự lập sớm là một trong những cách dạy con của người Mỹ

Trong quá trình nuôi dưỡng và đồng hành cùng với con nhỏ, cách dạy con của bố mẹ có ảnh hưởng rất lớn đề tính cách của trẻ sau này. Do đó, với nền văn hóa hiện đại của nước Mỹ, các ông bố, bà mẹ nơi đây luôn chú trọng đến từ chi tiết trong “giáo án” dạy con trẻ. Dưới đây là 7 cách dạy con của người Mỹ giúp con độc lập, tự chủ, trưởng thành.

Dạy trẻ tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Đây được xem là nguyên tắc cần thiết ngay từ ban đầu trong cách dạy con của người Mỹ, bởi nếu trẻ thấm nhuần được điều này thì sẽ dễ dàng dạy trẻ những điều tiếp theo. Ngay từ khi con nhỏ, trẻ em Mỹ đã được bố mẹ cho thử sức với nhiều công việc phù hợp với độ tuổi như dọn nhà, dọn phòng, gấp quần áo của mình,…

Những việc tưởng chừng như nhỏ nhặt đó sẽ “đánh thẳng” vào tâm lý của trẻ rằng sẽ phải tự lập, thực hiện công việc của chính bản thân trước khi nhờ vả những người xung quanh. Không những thế, trẻ còn được ngủ riêng từ khi rất nhỏ để loại bỏ suy nghĩ dựa dẫm vào người thân ngay cả trong giấc ngủ.

Cach-day-con-cua-nguoi-My-1
Tự lập sớm là một trong những cách dạy con của người Mỹ

Đặt ra nhiều hình phạt nghiêm khắc

Khi trẻ mắc lỗi, điều đầu tiên cha mẹ Mỹ nghĩ đến không phải là bỏ qua ngay lập tức hoặc bao dung trong lần đầu sai phạm. Họ sẽ nghĩ ra hình phạt nghiêm khắc trong từng trường hợp, mang tính răn đe rất cao để trẻ nhận ra sai phạm. Họ sẽ thử nghiệm nhiều hình phạt khác nhau như cấm đi chơi, cấm tiêu vặt, cấm tiếp tục sở thích hoặc lao động để sửa chữa lỗi lầm. 

Những hình phạt đó sẽ giúp trẻ nhận ra sai phạm, biết sai, biết sợ và tránh tiếp diễn trong những lần tiếp theo. Nếu mắc phải lỗi lầm liên tục, cấp độ phạt sẽ nâng lên với nhiều hình phạt mạnh.

Dạy trẻ lễ phép với người khác

Lễ phép là giáo điều cơ bản đối với trẻ mầm non tại nước Mỹ, tại đây trẻ sẽ được dạy nói lời cảm ơn, xin lỗi, vay, mượn, nhờ vả đối với những người xung quanh. Ngoài ra, việc tham gia nhiều hoạt động với giáo viên và các bạn sẽ giúp trẻ nhận thấy việc lễ phép với người khác là cần thiết để có giao tiếp tốt hơn với người xung quanh.

Cach-day-con-cua-nguoi-My-5
Cách dạy con của người Mỹ hướng đến sự lễ phép với mọi người

Làm gương và tôn trọng ý kiến của trẻ

Trẻ em như một tấm gương phản chiếu người lớn khi tính bắt chước của trẻ rất cao. Lúc này, cha mẹ Mỹ thường nhìn nhận và làm gương cho chính con trẻ trong mọi hành động. Hạn chế tối đa những cách xử lý, giao tiếp không hay trước mặt bé. Bé sẽ nhận thấy những quy tắc trong ứng xử sẽ đúng với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Đồng thời, họ luôn tôn trọng ý kiến, lắng nghe nguyện vọng của trẻ trước khi bác bỏ hoặc giải thích. Lúc này, trẻ sẽ cảm thấy bản thân có giá trị, lời nói của trẻ có ích đối với những tình huống trong cuộc sống.

Dạy trẻ tôn trọng người khác 

Tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình là một trong những cách dạy con của người Mỹ rất thông minh. Việc tôn trọng người xung quanh khi họ đưa ra hành động, ý kiến là cách giúp con biết lắng nghe, thấu hiểu sự tình. Ngoài ra, tôn trọng màu da, sắc tộc, tôn giáo cũng là tôn trọng chính nguồn gốc ra đời của mình. 

Cach-day-con-cua-nguoi-My-8
Tôn trọng người khác là đang tôn trọng chính bản thân mình

Dạy trẻ hòa nhập với xã hội

Việc trẻ thu mình với thế giới xung quanh thật đáng sợ, do đó các bố mẹ Mỹ đều hướng trẻ tới sự hòa nhập của bản thân với xã hội. Trẻ cần mở lòng, cần giao tiếp nhiều và hòa đồng với chính các bạn trong lớp để tự tạo dựng mối quan hệ. Đồng thời, việc tham gia vào những hoạt động tập thể, lao động công ích giúp trẻ nhận thấy vai trò của bản thân với mọi người, xã hội.

Ngoài ra, người Mỹ không có xu hướng bao che lỗi lầm của trẻ khi mắc phải nhất là khi mắc lỗi với những quy định xã hội. Họ thực hiện nghiêm khắc hình phạt giúp trẻ nhận thấy việc mắc lỗi cần được sửa đổi để có thể tồn tại được trong xã hội. 

Cho trẻ thoải mái khám phá môi trường xung quanh

Người Mỹ nổi tiếng với tính tự chủ, cá nhân cao, nên việc cho con trẻ tự khám phá môi trường xung quanh là rất cần thiết. Từ đó, sẽ giúp trẻ không cảm thấy gò bó với chính cuộc sống của mình. Cho trẻ tự trải nghiệm các hoạt động như tham quan, du lịch, cắm trại để giúp trẻ có được kỹ năng sống tốt hơn, phát triển nhiều khả năng của bản thân. Điều này ảnh hưởng rất lớn khi trẻ trưởng thành, để trẻ tự quyết định sở thích, cách sống, lối đi của bản thân đúng đắn nhất.

Cach-day-con-cua-nguoi-My
Tự do khám phá môi trường xung quanh giúp trẻ tự đánh giá được vấn đề

Qua đây, có thể nhận thấy 7 cách dạy con của người Mỹ sẽ giúp trẻ có tính tự lập cao, tự do, tự lo cho chính cuộc đời mình. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng để dạy trẻ, định hướng cho con cách sống đúng đắn, độc lập, tự chủ, hoàn thiện bản thân tốt nhất.

Xem thêm:

>>> 4 lời khuyên vàng dạy con không quát mắng trẻ vẫn nghe lời

>>> Cha mẹ dạy con bản lĩnh như đại bàng như thế nào?