4 lời khuyên vàng dạy con không quát mắng trẻ vẫn nghe lời

0
257

Trong quá trình dạy dỗ con khôn lớn, chắc chắn rằng tất cả những ông bố bà mẹ đều phải trải qua những sự bướng bỉnh của còn trẻ. Quát mắng con không phải là biện pháp đúng và hiệu quả trong quá trình giáo dục, vậy bằng cách nào để dạy con không quát mắng? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tại sao quát mắng con không phải cách dạy hiệu quả?

Không phải ông bố bà mẹ nào cũng biết được tại sao dạy con không quát mắng mới là điều hiệu quả. Vậy hãy tìm hiểu lý do tại sao quát mắng con không phải cách dạy hiệu quả nhé

Khi trẻ bị quát mắng, chúng sẽ coi bố mẹ của mình như mối đe dọa và cảm thấy lo lắng, đặc biệt chúng cảm thấy điều đó không có giá trị và không muốn phản ứng lại.

Có 5 lý do khiến việc quát mắng con của những bậc cha mẹ là không nên, cụ thể như sau:

  • Trẻ không thể học hỏi hay tiếp thu trong lúc có thái độ chống trả hay bỏ chạy bởi trẻ con không thể học khi bị lớn tiếng vì lúc này bộ não nói với chúng rằng người đang quát là một mối đe dọa.
  • Việc quát mắng khiến trẻ cảm thấy điều đó không có giá trị vì khi quát mắng, trẻ sẽ xem  người đó như kẻ thù và không giống người mà chúng yêu quý, nên chúng cảm thấy những lời đó không có giá trị.
  • Quát mắng phá vỡ các mối quan hệ bởi trẻ sẽ cảm thấy cha mẹ không còn cùng phe với mình, thậm chí sẽ phòng thủ. Khiến cho trẻ không cởi mở để thay đổi, tiếp thu hoặc kết nối sâu hơn.
  • Quát mắng con mắng thường xuyên có thể làm thay đổi cách bộ não của trẻ phát triển.
  • Cha mẹ quát mắng bất chợt sẽ dạy cho con cách phản ứng tương tự khiến cho các kỹ năng truyền đạt của trẻ bị nghèo nàn.
day-con-khong-quat-mang-2
Quát mắng trẻ không phải phương pháp giáo dục hiệu quả

Cách dạy con không quát mắng và khen con đúng cách

Để tránh gặp các vấn đề về thể chất và tinh thần của trẻ vì phải chịu sự quát mắng, bố mẹ có thể áp dụng những cách và những lời khen ngợi trẻ sau đây:

Bố mẹ hãy cho bé sự lựa chọn 

Khi bé bị ép buộc trong mọi việc sẽ khiến bé cảm thấy bị gò bó và muốn phản kháng. Vì vậy muốn còn nghe lời. 

Vì vậy thay vì cấm hoàn toàn không được làm một việc gì đó, bố mẹ hãy cho con các phương án lựa chọn thay thế, điều này giúp bé có cảm giác mình cũng được tham gia và có trách nhiệm hoàn thành.

Khi bé được lựa chọn thì bé sẽ có cảm giác được tôn trọng hơn, bố mẹ cũng sẽ nhận được phản hồi tích cực và tốt hơn rất nhiều.

day-con-khong-quat-mang-1
Dạy con không quát mắng bằng cách đưa ra sự lựa chọn

Ví dụ như thay vì nói ”Con phải về nhà rồi đấy” thì hãy đưa cho bé các sự lựa như: “Con muốn về luôn chưa hay muốn ở lại chơi thêm 5 phút nữa?” hoặc thay vì nói rằng “ đi đánh răng đi” thì mẹ có thể hỏi rằng: “Con đánh răng trước hay rửa mặt trước?”,…

Sử dụng cấu trúc câu “Khi con… mẹ cảm thấy… vì…” khi nói với trẻ

Bố mẹ cũng nên cho con biết suy nghĩ mình một cách nhẹ nhàng, để đồng cảm thay vì áp đặt, quát mắng, khiến trẻ không thể hiểu được. bố mẹ có thể dùng cách nói “Khi con…mẹ cảm thấy…bởi vì” để biểu đạt suy nghĩ của mình.

Nhờ cách nói này, con sẽ hiểu và cảm nhận được suy nghĩ của bố mẹ, trẻ sẽ nghe lời một cách tự nguyện.

Ví dụ như, khi con không nghe lời luôn chạy lung tung trong nhà hàng, bố mẹ có thể nói với còn rằng “Khi con chạy lung tung như vậy mẹ cảm thấy rất lo lắng vì sợ các cô chú phục vụ không may va vào con”,…

Đưa ra nguyên tắc và phạt trẻ bị mất một số quyền lợi khi mắc lỗi

Cha mẹ hãy đưa ra những nguyên tắc nhất định và nghiêm khắc thực hiện, làm như vậy sẽ khiến trẻ ý thức được sự uy nghiêm trong lời nói của bố mẹ.

Ví dụ như: Nếu trẻ không phạm lỗi thì mỗi ngày mẹ sẽ cho bé ăn bánh mà bé thích nhưng nếu trẻ mắc lỗi trong ngày hôm đó, có thể phạt trẻ hôm đó không được ăn bánh, để trẻ mất đi một đãi ngộ có nguyên tắc, và lần sau không mắc lỗi nữa.

Tuy nhiên những nguyên tắc này phải công bằng. không nên dùng để uy hiếp, ép buộc con làm những chuyện mà trẻ không muốn vì nó sẽ không có tác dụng dạy dỗ tốt và nếu trẻ làm đúng hãy khen ngợi trẻ.

Khen con đúng cách nếu con làm tốt việc gì đó

Các khen ngợi trẻ cũng là một việc vô cùng cần thiết để trẻ nghe lời hơn, những lời khen ngợi trẻ em này từ bố mẹ sẽ tạo động lực cho các con rất nhiều.

Ngoài những hình phạt thì bố mẹ cũng cần đưa ra lời khen, phần quà nếu con cư xử hoặc làm tốt việc gì đó. Có thể là dành lời khen con học giỏi khi con đạt điểm cao hoặc khen ngợi con khi con làm việc nhà. Lời khen sẽ giúp trẻ tự hào, vui vẻ và có những hành vi đúng đắn hơn.

Việc quát mắng trẻ chưa chắc đã khiến con sử đổi nhưng chắc chắn rằng khen thưởng thì luôn giúp ích một cách nhanh chóng.

day-con-khong-quat-mang-3
Dành lời khen con học giỏi khi con làm được việc tốt

Việc nuôi dạy trẻ là điều không hề đơn giản một chút nào, Vì vậy hãy kiên trì, mềm mỏng với con. 

Trên đây là toàn bộ nội dung dành cho ba mẹ dạy con không quát mắng và khen con đúng cách, việc này sẽ giúp cho trẻ ngày càng phát triển tốt hơn. Các bậc cha mẹ hãy luôn giữ bình tính và kiểm soát hành vi trong quá trình cùng con khôn lớn nhé. Ba mẹ có thể tìm đọc thêm những cuốn sách dạy con tại KidsPlaza để có thêm kinh nghiệm nuôi dạy con hiệu quả

Xem thêm:

>>> Chia sẻ cho mẹ bí quyết dạy con 2 tuổi thông minh, biết nghe lời

>>> Chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con đúng cách như thế nào?

>>> Phương pháp nuôi dạy con kỷ luật không nước mắt áp dụng như thế nào?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây