tre-8-thang-chua-biet-bo
Thiếu hụt canxi là nguyên nhân khiến trẻ 8 tháng chưa biết bò, biết ngồi

Trong quá trình nuôi dạy trẻ, bố, mẹ cần phải để ý từng hành trình phát triển của con. Qua đó, có thể đánh giá được bé phát triển nhanh, hay chậm, giai đoạn nào có sự bất ổn để kịp thời can thiệp. Trong đó, có rất nhiều trẻ 8 tháng chưa biết bò, biết ngồi khiến bố mẹ lo lắng. Vậy thì, trường hợp này có bình thường hay không, bố mẹ nên làm gì để giúp trẻ? 

Trẻ 8 tháng chưa biết bò, biết ngồi có bình thường hay không?

Theo sự phát triển bình thường của trẻ 8 tháng tuổi, ở giai đoạn này trẻ đã biết ngồi ngay ngắn để có thể tập bò, tập đứng, và đi. Tuy nhiên, một số trẻ chưa biết ngồi, bò có thể do bé đang bỏ qua một số giai đoạn, hay còn gọi cách khác là “nhảy cóc” đến giai đoạn tiếp theo. Điều này là hoàn toàn bình thường nên bố, mẹ không cần phải lo lắng.

tre-8-thang-chua-biet-bo-2
Bé chậm biết bò khiến bố mẹ lo lắng

Bên cạnh đó, mỗi đứa trẻ đều có sự phát triển khác nhau, phát triển nhanh, hay chậm đều tùy thuộc vào cơ thể chúng. Từ khoảng thời gian 6 – 8 tháng tuổi, trẻ sẽ lẫy, ngồi, bò, trườn. Tuy nhiên, nếu trẻ có cân nặng vượt quá chỉ tiêu hoặc trầm tính có thể khiến cho các quá trình chậm hơn so với bé khác. Nhưng bố mẹ hãy an tâm, nếu bé vẫn vui chơi, hoạt động liên tục, cầm, nắm, biết lẫy, biết trườn thì giai đoạn biết ngồi và bò sẽ diễn ra bình thường.

Bên cạnh đó, nếu bố, mẹ cảm thấy bé không thể tự lẫy, hoặc ít hoạt động chân tay, hay khóc, quấy thì cần phải xem xét đến vấn đề thiếu canxi ở trẻ. Việc thiếu hụt canxi sẽ khiến xương của trẻ phát triển không bình thường, gây đau nhức xương, chậm các kỹ năng ngồi, bò và thấp, còi trong tương lai.

tre-8-thang-chua-biet-bo
Thiếu hụt canxi là nguyên nhân khiến trẻ 8 tháng chưa biết bò, biết ngồi

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ 8 tháng chưa biết ngồi, biết bò

Trong trường hợp trẻ bị thiếu canxi, bố, mẹ nên cho trẻ đi khám để có kết quả chính xác nhất. Theo đó, sẽ có những biện pháp bổ sung canxi kịp thời thông qua các loại thực phẩm chức năng, sữa công thức hoặc thực phẩm dinh dưỡng khi ăn dặm.

Song song với điều đó, bố, mẹ cần đồng hành với bé, giúp bé tập ngồi vững, tránh để bé bị ngã khiến bé có cảm giác sợ khi phải học những kỹ năng này. Ngoài ra, không nên bế bồng trẻ quá nhiều ở thời điểm này khiến trẻ lười hoạt động, học hỏi và thực hiện các động tác ngồi, bò.

Bên cạnh đó, bố, mẹ cũng nên thực hiện các động tác ngồi, bò, trườn để kích thích khả năng bắt chước của trẻ. Hoặc có thể tạo niềm vui cho trẻ khi “dụ dỗ” trẻ bò tìm đến những loại đồ chơi mà con thích.

tre-8-thang-chua-biet-bo-3
Bố mẹ hãy kiên nhẫn với những trẻ 8 tháng chưa biết bò

Qua đây, bố, mẹ đã biết được khi nào nên lo lắng trong vấn đề trẻ 8 tháng chưa biết bò. Bố, mẹ hãy cố gắng giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn này nhé!

Xem thêm:

>>> (Mẹ có biết) Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh?

>>> Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 8 tháng tuổi bổ dưỡng

>>> Kinh nghiệm cho bé ăn dặm giai đoạn 12 – 18 tháng