day-con-hai-tuoi-thong-minh-1
Dạy con 2 tuổi thông minh nhờ phát triển khả năng sáng tạo

Hai tuổi là thời điểm trẻ hiếu động, muốn tìm tòi khám phá mọi thứ, không chịu ngồi yên. Để dạy con 2 tuổi thông minh, biết nghe lời, mẹ cần có những bí quyết của riêng mình. Những bí quyết đó là gì? Hãy đọc bài viết và vận dụng để trẻ hai tuổi, biết lắng nghe, biết tiếp thu mẹ nhé!

Kinh nghiệm nuôi dạy con thông minh bằng cách giúp bé tập trung

day-con-hai-tuoi-thong-minh-2
Hãy kiên trì với các bài học tập trung dành cho bé

Muốn trẻ hai tuổi tập trung là điều khá khó khăn và cần sự kiên trì, nhẫn nại của cha mẹ, người nuôi trẻ. Do đó, trong thời điểm này, cha mẹ cần dẫn dắt bé tập trung vào một công việc duy nhất. Khi công việc đó hoàn thành hoặc hết thời gian dành cho công việc mới chuyển tiếp đến công việc thứ hai.

Bé rất dễ chán. Sự tập trung của trẻ ở giai đoạn này chỉ gói gọn trong khoảng thời gian 5 hoặc 6 phút. Do đó, bố mẹ hãy bắt đầu bằng những nhiệm vụ ngắn, thu hút trẻ (chẳng hạn: Thực hiện trò chơi xếp hình, lắp ráp, tô tranh…) để trẻ thực hiện cùng. Ngoài những trường hợp bất khả kháng (trẻ đi vệ sinh…) thì cho mẹ phải giúp bé hình thành thói quen làm xong nhiệm vụ mới được làm những công việc khác. 

Sau khi bé quen với việc hoàn thành nhiệm vụ ngắn, bố mẹ có thể lựa chọn những nhiệm vụ kéo dài hơn để trẻ rèn luyện. Ngoài ra, ba mẹ đừng quên yêu cầu trẻ dọn dẹp sau khi chơi!

 

Dạy con vệ sinh cá nhân là một trong những cách giúp trẻ thông minh

Từ hai tuổi con có thể tự rèn luyện việc giữ gìn vệ sinh cá nhân. Ba mẹ hãy rèn cho bé từ những việc nhỏ như đi vệ sinh đúng nơi quy định. Dạy con giữ vệ sinh cơ thể, quần áo sạch sẽ…

Để làm được điều này, bản thân gia đình phải giữ được nếp nhà sạch sẽ. Thường xuyên tắm rửa, thay quần áo, cắt móng tay, móng chân sạch sẽ cho con. Đừng ngại vì tuổi con còn nhỏ, hãy hướng dẫn để trẻ quen và thực hiện theo.

Dạy con 2 tuổi thông minh bằng cách phát triển khả năng của trẻ

Hai tuổi là thời điểm con ghi nhớ tốt và tò mò với tất cả mọi thứ. Đây là thời điểm cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển những khả năng như:

Tăng khả năng ngôn ngữ là cách giúp trẻ thông minh

Hãy kiên trì đọc sách cho trẻ nghe. Lưu ý: Để thu hút trẻ, mẹ nên lựa chọn những bộ sách truyện có tranh vẽ đẹp, hình vẽ dễ thương, vui nhộn.

Biểu hiện ngôn từ

Từ khi trẻ tập nói. Trẻ sẽ nói sai khá nhiều, diễn đạt câu không đúng, lộn xộn… Do đó, ba mẹ nên kiên trì “uốn nắn” lại những câu sai giúp con diễn đạt ngôn từ đúng

Khả năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ mà người Việt Nam hướng đến là tiếng Anh. Ở giai đoạn này, mẹ chỉ cần cho bé ghi nhớ rằng có một loại ngôn ngữ khác con cần biết. Hãy bắt đầu bằng những từ, câu tiếng Anh ngắn. Hãy cho bé xem chương trình tiếng Anh thiếu nhi vui nhộn để phát triển khả năng ghi nhớ, bắt chước. 

Khả năng toán học

Nghe đến toán học, chúng ta thường nghĩ đến những điều cao siêu đúng không? Nhưng với trẻ em hai tuổi, phát triển toán học, tức là trẻ sẽ tập làm quen và phân biệt các con số. Trẻ cũng sẽ học cách phân biệt ngắn – dài, to – nhỏ, trong – ngoài,… Để con dễ dàng ghi nhớ, mẹ có thể mua bộ đồ chơi con số và sắp xếp hình và chơi cùng trẻ. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách dạy trẻ nhận biết chữ số dễ dàng cha mẹ nên áp dụng

Khả năng sáng tạo

day-con-hai-tuoi-thong-minh-1
Dạy con 2 tuổi thông minh nhờ phát triển khả năng sáng tạo

Để phát triển khả năng sáng tạo, hãy mua những đồ chơi lắp ráp thông minh, đồ chơi sắp xếp… dành cho lứa tuổi của trẻ để con tự do sáng tạo theo cách riêng của mình. Cha mẹ hãy dành thời gian để trẻ chia sẻ sự sáng tạo của bản thân, và đừng quên khích lệ con nhé!

Dạy trẻ cách cư xử nơi công cộng và cách tôn trọng người khác

Trẻ hai tuổi luôn có biểu hiện làm theo ý thích cá nhân của mình. Đôi khi hành vi của trẻ nhỏ khiến mọi người chê trách, phiền lòng. Trong những bước dạy con 2 tuổi thông minh, ba mẹ không thể bỏ qua cách dạy hành vi, cách cư xử cho con. Để làm được điều này, cha mẹ phải giữ nguyên tắc:

  • Không chiều theo hành vi khóc đòi, ăn vạ của con ngay từ khi trẻ còn nhỏ.
  • Không cổ xúy nếu trẻ có hành động không đúng mực, dù là trò vui không gây hại đến ai.
  • Giữ nguyên tắc, nếu trẻ làm sai phải xin lỗi và chịu phạt. Nên dùng những hình phạt mang tính chất răn đe như: Ngồi một chỗ, úp mặt vào tường, không cho chơi đồ chơi…
  • Không nhượng bộ với nước mắt và sư ăn vạ của con…
day-con-hai-tuoi-thong-minh-3
Không thỏa hiệp khi con khóc, ăn vạ

Một số cách dạy con 2 tuổi thông minh khác

Ứng với mỗi đứa trẻ sẽ có những cách dạy khác nhau. Ba mẹ có thể dạy con 02 tuổi thông minh, biết nghe lời từ việc:

  • Hướng dẫn con làm việc nhà cùng mẹ.
  • Ghi nhớ về sự an toàn đối với các vật dụng trong gia đình hoặc khi ra nơi công cộng.
  • Cho trẻ nghe nhạc và thực hành theo.
  • Đi ngủ và chơi theo thời gian quy định…

Trên đây là một số cách dạy con 2 tuổi thông minh mà cha mẹ có thể áp dụng cho bé nhà mình. Tuy nhiên, đối với mỗi trẻ, khả năng tiếp thu sẽ khác nhau, do đó cần sự kiên trì của cha mẹ để đồng hành cùng bé. Bên cạnh đó, mẹ có thể đặt mua những bộ đồ chơi, dụng cụ lắp ráp thông minh… cho bé tại các cửa hàng uy tín, chính hãng như Kids Plaza với hơn 150 của hàng thuộc hệ thống trên toàn quốc.

Xem thêm:

>>> Dạy con theo phương pháp Glenn Doman giúp con thông minh

>>> Cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh theo phong cách của người Nhật ?

>>> Chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con đúng cách như thế nào?