tre-3-tuoi-buong-binh-khong-nghe-loi-1
Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh không nên ra lệnh cho con

Nuôi dạy trẻ khôn lớn là một cả một quá trình dài đầy vất vả đối với những bậc cha mẹ, sự ương bướng, khó bảo ở trẻ là một điều không có một bậc phụ huynh nào tránh khỏi đặc biệt là những bé ở độ mới lên 3, bài viết này sẽ giúp các mẹ dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh không nghe lời, các mẹ hãy cùng theo dõi nhé!

Tại sao trẻ 3 tuổi ngang bướng, không nghe lời

Chắc hẳn có không ít các bà mẹ không hiểu tại sao trẻ 3 tuổi bướng bỉnh không nghe lời, khóc lóc, ăn vạ khi không vừa ý. Vậy vì lý do gì khiến bé 3 tuổi bướng bỉnh như vậy?

Trẻ ương bướng tuổi lên 3 hoàn toàn không phải là điều xấu, đây là quá trình phát triển nhận thức của trẻ về bản thân và thế giới xung quanh, trẻ muốn thể hiện cá tính của chính mình.

Thực chất việc trẻ lên 3 ương bướng là một hiện tượng tâm lý hết sức bình thường trong quá trình lớn lên của trẻ nhỏ, bố mẹ cũng không nên lo lắng con sẽ hư hỏng.

Trẻ nhỏ trong độ tuổi này có xu hướng thích tự mình làm mọi thứ, nhưng lại vượt quá khả năng của bản thân, chính vì vậy nên tâm lý trẻ trở nên cáu kỉnh và hay làm trái ý người lớn, ương khó bảo, không nghe lời.

Đây được xem là hiện tượng khủng hoảng tuổi lên 3, nên bố mẹ nên tìm hiểu để hiểu rõ hơn về con mình, nhờ vào dạy dỗ của cha mẹ, bé sẽ lớn khôn hơn từng ngày. Điều quan trọng chính là bố mẹ phải biết cách dạy con 3 tuổi bướng bỉnh đúng cách

tre-3-tuoi-buong-binh-khong-nghe-loi-2
Lý do trẻ 3 tuổi bướng bỉnh không nghe lời

Các cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh, không nghe lời hiệu quả dành cho mẹ

Dưới đây là một số cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh rất đơn giản và hiệu quả dành cho các mẹ, giúp các mẹ đồng hành cùng con trẻ lớn khôn mỗi ngày

Không nên ra lệnh hoặc bắt ép con trẻ làm một điều gì đó

Trẻ nhỏ khi đã lên 3 tuổi cũng đã có những suy nghĩ và cảm xúc riêng của mình nhưng người lớn lại vô tình không để ý đến. Các bậc cha mẹ thường sẽ ra lệnh hoặc răn đe các con khi các con không muốn làm điều gì đó 

Khi trẻ bướng bỉnh vì bị áp đặt, ra lệnh thì trẻ thường sẽ mang những cảm xúc khó chịu, dẫn đến việc dễ cư xử cộc cằn, thô bạo, ương bướng, thậm chí là ném đồ đạc, điều này sẽ khiến trẻ có xu hướng không nghe lời và càng bướng bỉnh hơn. 

Chính vì vậy, thay vì ra lệnh, bắt con làm theo ý mình, cha mẹ nên chú ý kiểm soát thái độ cũng như hành vi với con mình hơn, bên cạnh đó hãy khéo léo đưa ra cho bé các quyền lựa chọn. Vì khi được lựa chọn bé bé sẽ cảm thấy vui vẻ, hài lòng hơn rất nhiều.

tre-3-tuoi-buong-binh-khong-nghe-loi-1
Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh không nên ra lệnh cho con

Nên nhẹ nhàng với con nhưng không chiều chuộng vô lý

Phần lớn những đứa trẻ bướng bỉnh thường sẽ không thích làm theo ý của bố mẹ và có xu hướng chống đối lại nếu bố mẹ lớn tiếng hoặc quát mắng,…

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh là thay vì có những hành vi hoặc lời nói mất kiểm soát với con, thì các bậc cha mẹ nên nhẹ nhàng và từ tốn với trẻ. Sự nhẹ nhàng và khéo léo sẽ giúp xoa dịu sự bướng bỉnh của bé, và lâu dần bé sẽ bắt đầu nghe lời bố mẹ hơn.

Tuy nhiên, việc đối xử nhẹ nhàng và từ tốn với con không đồng nghĩa với việc chiều chuộng vô lý và bảo bọc con quá mức, con muốn gì cũng cho. Điều này sẽ khiến trẻ sẽ có thái độ ỷ lại, đôi khi còn có những đòi hỏi quá đáng, khi không được đáp ứng, trẻ sẽ có thái độ chống đối mạnh mẽ hơn.

Đối với những yêu cầu quá quắt, các mẹ nên phớt lờ

Đối mặt với những yêu cầu quá quắt, vô lý của trẻ, các mẹ hãy học cách phớt lờ chúng. 

Khi trẻ có hành vi quấy khóc ăn vạ, nếu như mẹ không thể đánh lạc hướng sự chú ý của bé thì hãy mặc kệ trẻ, vì khi thấy không ai quan tâm đến thì trẻ sẽ tự động ngừng quấy khóc.

>>> Có thể bạn quan tâm: 3 điều cần dạy trẻ tự lập giúp hoàn thiện bản thân

Mềm mỏng nhưng phải kiên quyết với trẻ

Nếu bé đang làm một việc gì đó sai thì mẹ cũng đừng vội cáu gắt hay tức giận và cho rằng bé là đứa trẻ hư mà hãy bình tình và từ từ giải thích cho con hiểu vấn đề.

Bên cạnh việc mềm mỏng giáo dục con, việc thiết lập những nguyên tắc trong gia đình cũng rất cần thiết, cha mẹ nên thống nhất những điều gì bé được làm, và không được phép làm và phải luôn kiên quyết, dứt khoát với quy định đã đặt ra.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần nhất quán trong cách dạy con, tránh tình huống mẹ la mắng mà bố lại bênh vực. Điều này sẽ không hiệu quả đối với bé

Cần khen ngợi trẻ đúng lúc

Bố mẹ hãy cổ vũ và có những lời khen ngợi phù hợp khi bé thực hiện một hành vi tốt dù là rất nhỏ. Những lời khen này sẽ có tác động khích lệ và cổ vũ để con tiếp tục có thật nhiều hành vi tốt hơn nữa. Bởi ai thì cũng đều muốn được công nhận khi làm được điều tốt kể cả trẻ nhỏ.

tre-3-tuoi-buong-binh-khong-nghe-loi-3
Dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh bằng cách đưa ra lời khen đúng lúc

Cho trẻ được thể hiện cá tính của mình

Khi trẻ lên 3 tuổi cũng là lúc trẻ bắt đầu ý thức được về khả năng của mình và muốn tự mình làm mọi thứ để chứng tỏ bản thân.

Vì vậy, đây là cơ hội rất tốt để khuyến khích trẻ tự lập bằng cách nhiều cách như để trẻ tự mặc quần áo, tự xúc ăn, như giúp mẹ nhặt rau, dọn bát đĩa, làm những việc trong khả năng của bé.

Cách nuôi dạy trẻ là điều vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách sau này của trẻ, bên cạnh đó việc sử dụng các sản phẩm đảm bảo chất lượng cho bé cũng rất cần thiết. Các mẹ có thể yên tâm và tin dùng các sản phẩm của KidsPlaza nha.

Trên đây là một số cách dành cho mẹ dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh không nghe lời, thay vì quát mắng con hay có những hành vi không đúng với con thì các bậc cha mẹ nên mềm mỏng và giáo dục con đúng cách, biến mình trở thành một người đồng hành cùng con lớn lên tuyệt vời nhất nhé!

Xem thêm:

>>> Những lời khuyên cha mẹ có thể áp dụng để dạy trẻ theo từng độ tuổi

>>> 10 điều cha mẹ cần lưu ý để nuôi dạy trẻ trưởng thành

>>> Dạy trẻ theo phương pháp Montessori để thành công như những thiên tài thế giới