nen-cho-be-an-bot-hay-chao-ray-1
Trẻ bắt đầu ăn dặm, bố mẹ cần chú ý nhiều hơn

Mỗi giai đoạn phát triển của con luôn đi kèm với sự tìm tòi của các bậc phụ huynh nhằm cho trẻ sự phát triển tốt nhất. Vậy, nên cho bé ăn bột hay cháo rây khi ăn dặm? Loại nào thực sự tốt hơn? Đây là thắc mắc của đông đảo cha mẹ khi trẻ chuẩn bị bước vào giai đoạn ăn dặm. Cùng tìm hiểu trong bài viết này mẹ nhé! 

Những điều cần lưu ý trong giai đoạn ăn dặm của trẻ

nen-cho-be-an-bot-hay-chao-ray-1
Trẻ bắt đầu ăn dặm, bố mẹ cần chú ý nhiều hơn

Ăn dặm là giai đoạn thứ hai của trẻ sơ sinh để cung cấp dưỡng chất cần thiết góp phần vào sự phát triển toàn diện (trí lực, thể lực) của trẻ nhỏ. Để không bỡ ngỡ khi bước vào giai đoạn này cùng con, cha mẹ nên lưu ý những điểm sau:

Lựa chọn thời gian điểm trẻ ăn dặm

Trước đây vì nhiều nguyên nhân như: Không đủ dinh dưỡng, không có sữa ngoài, mẹ đi làm 3 tháng sau sinh… nên ông bà, cha mẹ thường tập cho trẻ ăn dặm từ rất sớm, khoảng từ 2,5 đến 3 tháng tuổi. Như vậy thật sự không khoa học, vì thời gian này đường ruột, hệ tiêu hóa của con chưa hoàn thiện rất dễ xảy ra nhiều nguy cơ.

Ngày nay, hầu hết các bậc cha mẹ tập cho con ăn dặm từ giữa tháng thứ 5. Đây là thời gian tập cho trẻ bắt đầu ăn dặm tốt nhất.

Mua dụng cụ ăn dặm dành riêng cho trẻ

Việc trẻ có dụng cụ ăn dặm riêng không chỉ giúp giữ gìn vệ sinh mà còn tập thói quen tốt về sau. Chính vì vậy, mẹ đừng quên chuẩn bị bộ dụng cụ ăn dặm phù hợp với con.

nen-cho-be-an-bot-hay-chao-ray-2
Cần có bộ dụng cụ ăn dặm cho trẻ riêng

Cần thời gian cho trẻ làm quen thức ăn mới

Đối với trẻ, giai đoạn bắt đầu bước vào ăn dặm rất mới lạ. Trẻ phải tập làm quen với nhiều thứ. Chẳng hạn: Trẻ làm quen cách nuốt thức ăn đặc thay vì chỉ nuốt sữa như trước đây; làm quen mùi vị thức ăn mới; làm quen phương pháp ăn mới… Do đó, ở những ngày đầu, mẹ chỉ nên cho bé ăn ngày 1 bữa; mỗi bữa chỉ ăn 1 đến 2 muỗng và tăng dần liều lượng cho những lần sau.

Nên bắt đầu bằng ngũ cốc

Mẹ có thể tự chế biến ngũ cốc cho bé hoặc mua đồ ăn dặm cho bé có chứa các thành phần ngũ cốc như gạo, yến mạch, các loại hạt lành tính… Thời gian đầu, mẹ nên trộn thức ăn dặm cùng sữa mẹ, sữa bột con thường dùng để trẻ quen mùi vị, dễ tập hơn những loại thức ăn mới hoàn toàn.

Không nên ngưng uống sữa

Nếu sữa mẹ vẫn còn nhiều thì tiếp tục cho bú sữa mẹ kết hợp với ăn dặm. Nếu mẹ ít sữa hoặc mẹ phải đi làm thì nên kết hợp ăn dặm và uống bổ sung sữa bột pha ấm. Bởi vì, sữa giúp bé có đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu để phát triển.

Không ép trẻ ăn

Bố mẹ thường ép trẻ ăn hết khẩu phần. Tuy nhiên, tùy vào sức khỏe, đôi khi bé sẽ ăn ít hơn lượng thức ăn hàng ngày. Do đó, nếu bé đã biểu hiện ngừng ăn, mẹ không nên ép con ăn tiếp. 

Ngoài ra, khi mới bắt đầu, một số trẻ có phản ứng bài xích kịch liệt với món ăn mới. Với những trường hợp này, mẹ cũng không nên ép trẻ ăn. Mẹ hãy kiên nhẫn thử lại vào dịp khác.

Không có mật ong trong thực đơn ăn dặm

Mật ong được khuyến cáo dùng cho trẻ trên 1 tuổi, bắt đầu với liều lượng nhỏ. Trẻ dưới 1 tuổi, nếu ăn hoặc uống mật ong có nguy cơ bị ngộ độc cao.

>>> Có thể bạn quan tâm: 10 nguyên tắc ăn dặm cho bé mẹ nào cũng phải ghi nhớ

Nên cho bé ăn bột hay cháo rây? Loại nào thật sự tốt?

nen-cho-be-an-bot-hay-chao-ray-3
Nên cho trẻ ăn bột hay cháo rây? Tùy thuộc vào trẻ

Vấn đề cho bé ăn bột hay cháo rây khi ăn dặm thực chất rất khó trả lời. Bởi vì: Bột ăn dặm là công thức pha sẵn từ những thực phẩm có trong tự nhiên. Cháo rây cũng được chế biến từ những nguyên liệu tươi sống từ thiên nhiên. Do đó, vấn đề nên cho trẻ ăn dặm bột hay cháo rây, là tùy thuộc mỗi gia đình và tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. mẹ chỉ cần lựa chọn thực phẩm sạch, phù hợp.

Đối với trẻ 6 tháng nên ăn bột hay cháo? Nếu trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ ăn dặm bằng bột là tốt nhất. 

Bé 8 tháng ăn cháo hay bột? Nếu trẻ ăn dặm từ tháng thứ 8, mẹ có thể cho trẻ ăn cháo, nếu con thích. Bởi vì, thực tế, một số trẻ bỏ qua giai đoạn ăn bột và tiến lên giai đoạn ăn cháo tùy sở thích và nhu cầu ăn của trẻ.

Trẻ ăn dặm bằng bột

Tùy từng gia đình mà bột dành cho trẻ ăn dặm được mẹ mua sẵn (bột ăn dặm Heinz, bột ăn dặm HIPP, bột ăn dặm Nestle Cerelac…) hoặc mẹ có thể tự rang xay theo công thức dinh dưỡng hợp lý cho trẻ. Bột pha sẵn có đầy đủ công thức, mẹ chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn. Đối với bột tự rang xay, mẹ nên pha bột cùng với sữa mẹ hoặc sữa bột để trẻ quen với hương vị dễ dàng hơn cho việc tập ăn ở giai đoạn đầu. Trẻ từ tháng thứ 8 trở đi, mẹ bắt đầu cho bé làm quen với bột ăn dặm có vị mặn.

Trẻ ăn dặm bằng cháo

Đối với vấn đề trẻ tập ăn dặm nên ăn bột hay cháo? đã được chúng tôi nêu qua. Nếu bé của mẹ không thích thức ăn bằng bột và bước vào giai đoạn ăn dặm muộn thì mẹ có thể cho trẻ ăn cháo. 

Rất khó để  xác định trẻ ăn cháo hay ăn bột tốt hơn. Bởi vì, mỗi loại đều có những ưu, nhược điểm riêng. Bên cạnh đó, chúng còn phụ thuộc vào việc trẻ thích hay không, cơ thể trẻ tiếp nhận tốt hay không. Mẹ nên tùy vào mỗi trẻ.

Vấn đề nên cho bé ăn bột hay cháo rây khiến mẹ đau đầu đúng không nào? Tuy nhiên, mẹ hãy làm theo những điều trẻ muốn. Nhiều sản phẩm ăn dặm, nhiều kinh nghiệm chế biến món ăn dặm có sẵn tại cửa hàng và website của Kids Plaza, mẹ hãy ghé tham khảo và mua hộp nhỏ để con tập làm quen nhé!

Xem thêm:

>>> Khi nào cho bé ăn bột ăn dặm? Những thương hiệu bột ăn dặm uy tín cho bé 6 tháng

>>> 4 cách nấu cháo sò huyết cho bé ăn dặm bổ dưỡng mẹ nên biết

>>> Cách nấu cháo xương cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng