12 cách dạy con của người Nhật giúp con tự tin, kỷ luật từ nhỏ

0
252

Dạy dỗ con cái ngay từ khi còn nhỏ là tiền đề hình thành tính cách ở giai đoạn trưởng thành. Trong đó, cách thức dạy con của người Nhật là phương pháp dạy đúng đắn, trẻ tiếp thu và phát triển tốt, được cả thế giới ngưỡng mộ. Vậy nên, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc 12 cách dạy con của người Nhật giúp trẻ tự tin, kỷ luật.

Dạy trẻ sống kỷ luật

Sống có kỷ luật sẽ là nguyên tắc cơ bản để 1 đứa trẻ có thể phát triển tốt nhất. Người Nhật dạy con kỷ luật từ những điều nhỏ nhất như xếp hàng qua đường, xếp hàng khi mua hàng, ăn uống đúng giờ giấc, cất đồ đạc đúng chỗ, … Đây tưởng chừng là những điều rất nhỏ bé nhưng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ. Trẻ cần phải sống kỷ luật để có được một thành quà tốt trong tương lai.

Dạy trẻ tự tin và độc lập

Việc dạy trẻ thử sức với nhiều việc và trải nghiệm nhiều tình huống sẽ giúp trẻ tự tin, mạnh dạn hơn rất nhiều. Phụ huynh Nhật sẽ khuyến khích con làm những việc nhỏ ngay từ khi còn bé như học cách gấp chăn màn, cách ăn uống,… để trẻ có thể tự làm chủ cuộc sống của mình. Ngoài ra, họ cho trẻ tiếp xúc nhiều với các tình huống khác nhau sẽ bộc lộ được khả năng giải quyết vấn đề, tự rút ra được kinh nghiệm cho bản thân.

12-cach-day-con-cua-nguoi-Nhat-1
Bạn đã biết 12 cách dạy con của người Nhật hay chưa?

Dạy trẻ kiên nhẫn

Bình tĩnh, kiên nhẫn là cách giải quyết vấn đề tốt nhất. Do đó, người Nhật thường rèn cho trẻ tính kiềm chế trong cơn nóng giận. Để giải quyết được sự việc sau cảm xúc tiêu cực đó. Bên cạnh đó, tính kiên nhẫn còn thể hiện trong việc vui vẻ xếp hàng, vui vẻ chờ đợi để tránh xung đột. Có thể thấy được kiên nhẫn là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển trong xã hội.

Dạy trẻ tôn trọng người khác

Tôn trọng người khác sẽ giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của mỗi người là như nhau. Điều cơ bản là tôn trọng về ngoại hình, tính cách của người khác, không giễu cợt, trêu đùa khiến họ bị tổn thương. Ngoài ra, phụ huynh Nhật luôn dạy con tôn trọng tất cả mọi người không chỉ riêng người lớn tuổi. Điều này, giúp bé giao tiếp xã hội tốt hơn và giải quyết vấn đề linh hoạt hơn.

Dạy trẻ lễ phép và biết ơn

Người Nhật luôn dạy trẻ lễ phép từ những điều nhỏ nhất khi hai từ “cảm ơn” và “xin lỗi” luôn xuất hiện đúng chỗ, đúng tình huống. Việc này sẽ giúp trẻ nhận thức được tầm quan trọng của lời nói, từ đó sẽ có hành động cư xử chuẩn mực. Những điều nhỏ bé này sẽ vun đắp lên lòng biết ơn đối với trẻ em Nhật. 

12-cach-day-con-cua-nguoi-Nhat
Bạn nên tham khảo 12 cách dạy con của người Nhật

Không quy chụp và áp đặt

Đây là phương pháp dạy con của các bà mẹ thông minh, bởi cha mẹ Nhật nhìn thấu vấn đề và không quy chụp lên trẻ một số điều không hay. Nếu sau khi trẻ làm sai một vấn đề nhỏ, cha mẹ khẳng định.  quy chụp rằng trẻ ngu dốt, lười biếng sẽ dần ngấm vào tâm trí của trẻ. Điều này, gây ra một hệ lụy không tốt tới những hành động của bé sau này.

Chú ý đến cảm xúc của trẻ

Trong cách nuôi dạy con kiểu Nhật – giai đoạn 0 tuổi, cha mẹ đã cần phải chú ý cảm xúc của con trẻ ngay từ khi con nhỏ. Việc con khóc, cười đều thể hiện ý muốn của con. Đến khi lớn hơn, trẻ có nhiều cảm xúc như giận dỗi, bực tức, buồn rầu,… và cần bố, mẹ phải tôn trọng. Ngoài ra, người Nhật luôn có nguyên tắc khi dạy con như không làm con xấu hổ trước mặt người khác, điều này giúp bé tránh xuất hiện cảm giác rụt rè, ngại giao tiếp với người lạ.

12-cach-day-con-cua-nguoi-Nhat-2
Lắng nghe cảm xúc là một trong 12 cách dạy con của người Nhật

Tôn trọng và lắng nghe ý kiến của trẻ

Việc cho phép con cái bày tỏ ý kiến và bố mẹ chăm chú, lắng nghe ý kiến của con trẻ là vấn đề mà cha mẹ Nhật luôn quan tâm. Lúc này, không chỉ hiểu rõ hơn về tính cách của đứa trẻ, mà cha mẹ sẽ có những định hướng rõ ràng hơn trong suy nghĩ của chúng. Việc được tôn trọng ý kiến sẽ giúp trẻ có cảm giác bản thân quan trọng và sẽ hành xử đúng mực với người khác.

Khen con đúng cách

Đối với người Nhật, khen con cái đúng cách cũng là một cách dạy con thông minh để thúc đẩy trẻ pháp triển tốt hơn. Họ sẽ dành lời khen khi con làm tốt trong tình huống cụ thể, không khen trẻ chung chung sẽ khiến trẻ tự cảm thấy bản thân mình hoàn hảo, không cần cố gắng. Việc khen trẻ đúng người, đúng nơi, đúng việc sẽ giúp trẻ nhận thức được mình cần phải hành động tốt hơn để có thể dành được lời khen tiếp theo. 

Khuyến khích trẻ khám phá 

Thế giới xung quanh là một không gian rộng lớn đối với trẻ, trẻ muốn khám phá và tìm hiểu nhiều hơn về chúng. Do vậy, người Nhật luôn khuyến khích trẻ tự do khám phá, có thể bị bẩn, bị ngã nhưng đó sẽ là trải nghiệm đáng nhớ đối với trẻ. Ngoài ra, việc tự khám phá sẽ giúp trẻ tìm thấy nhiều điều mới mẻ, đánh thức giác quan và định hướng được cách giải quyết vấn đề của trẻ. 

12-cach-day-con-cua-nguoi-Nhat-44
Trẻ được tự do khám phá những điều mình thích

Bố mẹ là tấm gương cho trẻ

Trẻ em là đối tượng có thể bắt chước hành động của người lớn rất nhanh. Do đó, cha mẹ Nhật thường làm gương cho trẻ trong lời nói, cách cư xử, giải quyết vấn đề. Từ đó, trẻ sẽ học tập theo những cách thức tốt đến từ bố mẹ. Ngoài ra, nếu để trẻ thấy được những hành động không hay của mình, cha mẹ sẽ giải thích và nhận lỗi lầm về bản thân để con trẻ có định hướng đúng đắn.

Không chỉ trích gắt gao lỗi lầm của trẻ

12-cach-day-con-cua-nguoi-Nhat-9
Cha mẹ không nên chỉ trích trẻ khi mắc lỗi

Trẻ em có thể mắc lỗi nhưng cách hành xử của cha mẹ khi trẻ mắc lỗi sẽ giúp trẻ nhận thức được việc làm sai của bản thân. Do đó, phụ huynh Nhật có xu hướng nhẹ nhàng giải thích, phân tích vấn đề để trẻ hiểu được lỗi sai. Ngoài ra, khi lỗi lầm được giải quyết xong sẽ không nhắc tới quá nhiều khiến trẻ khó chịu. Việc chỉ trích gắt gao lỗi lầm của trẻ khiến trẻ thu mình và hạn chế giao tiếp với chính bố mẹ.

Qua đây, chúng tôi đã gửi đến bạn 12 cách dạy con của người Nhật để trẻ tự tin, kỷ luật. Do đó, bạn hoàn toàn có thể áp dụng vào cách dạy con của chính mình để bé phát triển tốt nhất mẹ nhé!

Xem thêm:
>>> 4 lời khuyên vàng dạy con không quát mắng trẻ vẫn nghe lời
>>> Chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con đúng cách như thế nào?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây