Trẻ nhỏ luôn thích nghịch ngợm và tò mò gây nên những sai lầm bởi các con chưa nhận thức được hết các sự việc. Vậy khi con gây ra lỗi cách la mắng hay đòn roi có thực sự là cách dạy con đúng đắn để giúp uốn nắn trẻ hay không. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về cách phạt con của người Nhật đáng để các mẹ suy ngẫm và tham khảo nhé. 

6 quy tắc trong cách phạt con của người Nhật 

Người Nhật được biết đến với cách dạy con rất hay thường hướng tới sự tự rèn luyện  và có tính kỷ luật cao. Cho nên người Nhật rất chú ý đến cách dạy bé ngay từ lúc bé bắt đầu có nhận thức. Cách khen, cách mắng, cách phạt con của người Nhật cũng rất khác biệt có thể tạo nên những kết quả rất tốt các bé luôn thông minh và lễ phép.

cach-phat-con-cua-nguoi-nhat
Cách phạt con của người Nhật giúp tạo ra những đứa trẻ lễ phép hơn

Khi trẻ con phạm lỗi người Nhật không bao giờ đánh mắng con sẽ gây nên những tâm lý không tốt ở trẻ. Khi con phạm lỗi cách phạt con của người Nhật thường áp dụng những quy tắc dưới đây.

 Không mắng phạt con ở những nơi công cộng

– Có rất nhiều người sống và làm việc ở Nhật Bản cho biết họ chưa bao giờ bắt gặp hình ảnh bố mẹ Nhật trách mắng con cái ở nơi công cộng. 

– ĐIều này đến từ nghệ thuật Shitsuke hay còn gọi với cái tên là nghệ thuật kỷ luật. Khi con mắc lỗi ba mẹ cần nói chuyện trao đổi với con ở những riêng tư, tuyệt đối không nên mắng con ở những nơi đông người hoặc ở trước mặt người khác.

– Cách phạt con của người Nhật như này sẽ giúp giữ được lòng tự trọng của trẻ và không gây ảnh hưởng tới những người xung quanh khác. 

Chỉ phạt hành vi của trẻ

– Rất nhiều ba mẹ thường hay quát mắng, chửi bới trẻ rồi có xu hướng “giận cá chém thớt” mỗi khi trẻ mắc lỗi. Tuy nhiên đối với ba mẹ Nhật thì họ chỉ tập trung phạt vào lỗi sai của trẻ. Ví dụ khi trẻ làm rơi hay đổ đồ ăn ra sàn nhà, khiến sàn nhà bị bẩn ba mẹ Nhật sẽ yêu cầu các con tự đi dọn dẹp để ghi nhớ lỗi sau và không tái phạm lần sau. 

– Cha mẹ Nhật không hề sử dụng đòn roi đánh mắng nặng nề. Bởi cách phạt con kiểu này có thể tạo ra tâm lý không tốt ở trẻ. Trẻ có thể luôn lo lắng, sợ hãi mỗi khi mình mắc lỗi và có thể dẫn tới việc nói dối ở trẻ. 

Tôn trọng cảm xúc của con

– Cha mẹ Nhật luôn tôn trọng cảm xúc của con cái trong mọi hoàn cảnh mặc dù họ rất nghiêm khắc và kỷ luật. Nhưng khi con trẻ phạm lỗi dù có đang tức giận đến mấy họ cũng sẽ không nặng lời với con hoặc có những hành vi gây tổn thương cho trẻ.

– Cách phạt con của người Nhật thường là thẳng thắn chỉ ra lỗi lầm của trẻ, những việc trẻ làm chưa đúng và sau đó hướng dẫn trẻ cách sửa chữa các lỗi lầm mình gây ra. Ba mẹ Nhật cũng rất làm gương cho trẻ học tập theo tránh gây ra những lỗi lầm.

cach-phat-con-cua-nguoi-nhat (3)
Ba mẹ Nhật luôn tôn trọng cảm xúc của trẻ khi phạt con

Kỷ luật đi cùng khen thưởng

– Sau khi đã chỉ ra những lỗi lầm để trẻ có thể nhận biết và tự sửa lỗi thì ba mẹ người Nhật thường sẽ động viên và khen ngợi các hành động của trẻ.

– Người Nhật rất kỷ luật nhưng cũng rất mềm dẻo họ tin rằng khi có thưởng – phạt rõ ràng sẽ giúp trẻ nhận ra được được lỗi lầm và cố gắng sửa đổi bản thân sẽ được người lớn coi trọng và ghi nhật. Từ đó trẻ sẽ tự biết cách điều chỉnh hành vi của mình để được ba mẹ công nhận nhiều hơn.

Không nên dỗ dành trẻ 

-Trong khi nhiều ba mẹ có xu hướng dỗ dành, xoa dịu trẻ nhỏ thì ba mẹ Nhật lại không làm điều này. Ba mẹ Nhật thường tỏ qua không quan tâm, không để ý đến trẻ hoặc bỏ đi nơi khác để trẻ khóc một mình mỗi khi trẻ tức giận hoặc la hét. Cách làm này sẽ giúp trẻ nhận ra rằng ăn vạ với ba mẹ sẽ không có hiệu quả và từ đó không dám tái phạm nữa

Dạy con có tính kỷ luật từ bé

– Cách phạt con của người Nhật rất linh hoạt và mềm dẻo họ quan niệm rằng dạy con uốn nắn con từ nhỏ sẽ là cách tốt nhất để con trở thành một người có kỷ luật và biết cư xử đúng mực.

 – Ngay từ những năm đầu đời người Nhật đã đặt ra những quy tắc ứng xử đúng mực để giúp trẻ nhỏ có thể tự điều chỉnh hành vi của mình và hình thành nên những thói quen tốt ngay từ nhỏ. Điều này giúp cho trẻ không bị kiểm soát nhưng vẫn có thể phát triển những thói quen đó theo khả năng của mình.

cach-phat-con-cua-nguoi-nhat (1)
Người Nhật thường đặt ra quy tắc ứng xử ngay từ nhỏ cho trẻ

– Các cách kỷ luật có thể thay đổi linh hoạt theo đội tuổi của trẻ cũng như cách nhìn nhận của ba mẹ. Ba mẹ Nhật luôn để trẻ tự chủ động suy nghĩ, đánh giá và tự điều chỉnh hành vi của bản thân theo hướng tốt nhất.

– Cha mẹ người Nhật có cách dạy con rất hay từ cách khen, cách mắng cho đến cách phạt con của họ đều giúp trẻ có thể tự tin vào bản thân mình, giúp trẻ tự lập và có tính kỷ luật cao nhât.

Hy vọng qua bài viết trên về cách phạt con của người Nhật ba mẹ đã có cách nhìn khác hơn mỗi khi con phạm lỗi. Những quy tắc trên đây có thể phù hợp với từng đối tượng tuy nhiên cũng rất để các ba mẹ suy ngẫm và học hỏi nhé.  

Xem thêm:

>>> Học cách người Nhật dạy con 20 tháng tuổi thông minh vượt trội

>>> 4 lời khuyên vàng dạy con không quát mắng trẻ vẫn nghe lời